Nhiếp ảnh nghệ thuật của Tiền Giang không còn là "vùng trũng" của khu vực

Đăng lúc: Thứ năm - 04/12/2014 14:26
Từ ngày 5 đến ngày 7-12, Đại hội Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2014 - 2019) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đoàn đại biểu NSNA tỉnh Tiền Giang có 9 cá nhân tham dự do nhà báo - NSNA Duy Sơn - Chi hội trưởng Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn.

NSNA Duy Sơn đã có cuộc trao đổi ngắn xung quanh việc tham dự đại hội cũng như công tác phát triển phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật của Tiền Giang.

Một chuyến đi thực tế sáng tác của anh em nhiếp ảnh Tiền Giang.
Một chuyến đi thực tế sáng tác của anh em nhiếp ảnh Tiền Giang.

* Phóng viên (PV): Ông hãy cho biết những điểm nổi bật của phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật của Tiền Giang trong nhiệm kỳ 5 năm qua?

* NSNA Duy Sơn: Điểm sáng của Chi hội NSNA Tiền Giang trong nhiệm kỳ qua là công tác phát triển hội viên Trung ương. Vì theo tiêu chuẩn kết nạp của Hội NSNA Việt Nam, người chơi ảnh phải có đủ 50 điểm từ các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong nước cũng như quốc tế, đồng thời phải có 1 ảnh được chọn triển lãm tại cuộc thi ảnh toàn quốc mới được kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam; đây là 1 điều kiện không đơn giản.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ qua, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, cùng lòng say mê chơi ảnh, Chi hội NSNA Tiền Giang được đánh giá là một chi hội hoạt động mạnh tại khu vực ĐBSCL, đặc biệt là trong công tác phát triển hội viên. Trong 5 năm (2010 - 2014), Chi hội phát triển thêm 5 hội viên, trung bình mỗi năm chi hội đều có thêm 1 hội viên trung ương mới, đến nay Tiền Giang đã có 17 hội viên Hội NSNA Việt Nam.

Chi hội NSNA Tiền Giang trong những năm trước đây hoạt động khá trầm lắng, nên Tiền Giang từ lâu được coi là “vùng trũng” của nhiếp ảnh nghệ thuật. Trong bối cảnh đó, một vài NSNA cựu trào, với kinh nghiệm của mình, đã nhóm lên trong anh em ngọn lửa đam mê chơi ảnh nghệ thuật, say mê với những bố cục, đường nét, ánh sáng qua những cuộc thi và những chuyến đi thực tế sáng tác.

Với sự vun vén, hỗ trợ của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tạo điều kiện cho anh em hội viên địa phương đi thực tế sáng tác ngoài tỉnh, rồi tổ chức những cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống hàng năm, đã tạo ra sân chơi vừa tầm cho anh em cầm máy. Và điều quan trọng nhất là giúp anh em có thêm điểm để có điều kiện vào Hội NSNA Việt Nam.

Chiều. Ảnh: Duy Sơn
Chiều. Ảnh: Duy Sơn

* PV: Nguyên nhân nào dẫn đến những thành công trên thưa ông?

* NSNA Duy Sơn: Nếu đánh giá về nguyên nhân đạt được kết quả khả quan trong việc phát triển hội viên của Tiền Giang trong nhiệm kỳ qua, có thể đúc kết vài ý như sau:

Thứ nhất là sự đoàn kết nội bộ tốt, anh em hội viên trung ương và hội viên địa phương đều chan hòa với nhau trong sáng tác, không có sự tranh giành, ganh ghét lẫn nhau. Anh em NSNA luôn hỗ trợ và sẵn sàng chia sẻ, tạo điều kiện cho anh em địa phương tham gia các cuộc thi trong và ngoài tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho anh em cọ xát, học hỏi kinh nghiệm và để tích lũy điểm vào Hội NSNA Việt Nam.

Kế đến là các ngành hữu quan của tỉnh cũng như Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã ưu ái cho Chi hội NSNA, tạo điều kiện tốt nhất cho anh em trong những chuyến sáng tác, mở nhiều lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về lý thuyết lẫn thực hành cho anh em.

Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội đã đạt được nhiều ảnh triển lãm toàn quốc, 1 giải Xuất sắc Quốc gia năm 2010, 4 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng khu vực ĐBSCL, 1 Huy chương Bạc Liên hoan ảnh nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, 10 huy chương các loại trong các cuộc thi khu vực, ngành do Hội NSNA Việt Nam bảo trợ và 4 Huy chương Vàng quốc tế.

* PV: Trong đại hội lần này, đội ngũ NSNA Tiền Giang sẽ gửi gắm những yêu cầu gì đến với đại hội?

* NSNA Duy Sơn: Chi hội NSNA Tiền Giang mong muốn Ban chấp hành Hội NSNA Việt Nam trong nhiệm kỳ mới sẽ quan tâm hơn nữa với các Chi hội cơ sở; tranh thủ nguồn kinh phí từ Nhà nước và xã hội hóa, hỗ trợ cho các chi hội; bởi thực tế hiện nay các chi hội NSNA địa phương đang “tự bơi” về kinh phí để hoạt động.

Cần có nhiều cuộc họp giao ban giữa Ban Chấp hành Hội NSNA Việt Nam với các Chi hội trưởng khu vực để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của anh em và cần có nhiều trại bồi dưỡng, sáng tác cho anh em nhiếp ảnh khu vực ĐBSCL.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Tính đến năm 2014, Hội NSNA Việt Nam đã có 74 Chi hội cơ sở, số hội viên hiện đã phủ khắp 62/63 tỉnh, thành với tổng số hội viên là 934 người, trong đó hội viên 60 tuổi trở lên là 420 người, dưới 60 tuổi là 515 người, hội viên nữ là 57 người.

Trong nhiệm kỳ qua, 58 NSNA Việt Nam được Liên đoàn nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) phong tặng các tước hiệu của FIAP. Cho đến ngày 31-5-2014 Việt Nam đã có 158 nghệ sĩ được phong tước hiệu của FIAP; nhiều nghệ sĩ được ghi danh trong hệ thống nghệ sĩ xuất sắc của FIAP và được mời tham gia làm giám khảo cho các cuộc thi của FIAP cũng như các tổ chức nhiếp ảnh quốc tế khác.


Hoàng An
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 163
  • Khách viếng thăm: 159
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 91269
  • Tháng hiện tại: 1678474
  • Tổng lượt truy cập: 57634892