'Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không cần xin lỗi Đàm Vĩnh Hưng'

Đăng lúc: Thứ hai - 26/08/2013 21:46
"Nhạc Việt Nam bây giờ đúng là một nồi lẩu thập cẩm, cả ca sĩ lẫn người nghe đều chạy theo giá trị bên ngoài. Mỗi ngày có hàng chục bài hát mới nhưng không có nhiều sáng tác ấn tượng".
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và Đàm Vĩnh Hưng

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và Đàm Vĩnh Hưng

Trong một bài phỏng vấn gần đây, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã đưa ra những lời nhận xét khá thẳng thắn về giọng hát của những ngôi sao nổi tiếng nhất của giới showbiz Việt hiện nay như Mỹ Linh, Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà...

"Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu!” hay "nghe Thanh Lam hát bài Cô đơn của tôi, tôi buồn lắm! Nó không ra cái cô đơn, thua một ca sỹ nghiệp dư hát vì hát không có hồn dù giọng đẹp thiệt". Nhận xét này ngay lập tức gây ra những tranh luận trái chiều trong cộng đồng mạng.

Hầu hết mọi người đều bày tỏ quan điểm ủng hộ nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành cho các sao Việt. 

"Nhận xét của ông không có chỗ nào sai, có chăng sai ở chỗ đụng trúng tổ kiến lửa showbiz Việt, nơi mà người ta ít chịu tiếp thu, nhìn nhận cái chưa được của mình để hoàn thiện bản thân, suốt ngày gân cổ lên để cãi, thậm chí, dùng những lời lẽ xúc phạm với vị nhạc sĩ già đáng tuổi cha mình" - một Fabooker phát biểu.

Facebooker Tran Cong Dong bình luận: “Một nhận xét rất chính xác về các ngôi sao nhạc Việt, tuy rằng không phải tất cả. Tôi thấy đây là một điều đáng buồn cho nghệ thuật nước nhà. Hát thì không có hồn, ăn mặc thì nhố nhăng, bài được chọn để trình diễn chạy theo thị hiếu tầm thường, kỹ năng gào là chính”.

Bạn đọc có tên Trần Vũ bình luận: “Một nhạc sĩ có thâm niên 60 năm trong nghề nhận xét về giọng hát của một người được cho là "Ông hoàng nhạc Việt" cũng không được hay sao? Tại sao lại không tiếp thu, lắng nghe mà đúc rút kinh nghiệm? Ông là thế hệ đi trước, trải qua nhiều sóng gió và thăng trầm trong nghề, chả lẽ ông lại không biết mình đang nói gì và không có quyền nhận xét?”

“Nguyễn Ánh 9 đúng là người sáng tác nhạc tử tế và nghe nhạc tử tế. Ý kiến của ông thật sự là chân lý, mà chân lý thì không thuộc về số đông. Nhạc Việt Nam bây giờ đúng là một nồi lẩu thập cẩm, cả ca sĩ lẫn người nghe đều chạy theo giá trị bên ngoài. Mỗi ngày có hàng chục bài hát mới nhưng không có nhiều sáng tác ấn tượng. Những ngôi sao hàng đầu như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà nên tiếp thu nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh và cống hiến nhiều hơn nữa, đừng dễ dãi với các sản phẩm âm nhạc” –  Facebooker Lumi Hoang ý kiến.

Ngay sau đó, Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng đáp trả nhận xét của vị nhạc sĩ kỳ cựu, gọi ông là "ngụy quân tử" và tuyên bố sẽ không hát bất cứ ca khúc nào của Nguyễn Ánh 9  nữa.

Nhận xét về bài phát biểu này, Facebooker Ngọc Minh bình luận: “Tôi không thích lối ứng xử như vậy. Dù sao nhạc sĩ là người có tuổi đời, tuổi nghề và có uy tín trong nền âm nhạc, ông hoàn toàn có đủ kiến thức để khen hay chê dưới góc độ chuyên môn. Tôi cảm thấy ứng xử như vậy là rất kém, không đúng mực”.

Trước thông tin nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sẵn sàng xin lỗi Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Lam… vì những nhận xét thẳng thắn của ông, bạn đọc Phương Hồng Nguyễn bức xúc: “Tại sao nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lại buồn? Vì phản ứng dữ dội của những người bị chê sao? Tôi mừng vì nhạc sĩ đã nói thẳng, nói thật về một bộ phận của làng giải trí Việt. Có lẽ những ca sĩ này may mắn, vì giới hâm mộ của nước mình đa phần bình dân quá, thế thôi". 

"Nhạc sĩ gạo cội của Việt Nam dần dần rồi sẽ chào thế giới này mà ra đi, nhưng phải có người nói lên trăn trở của nền âm nhạc Việt Nam, nói lên thực trạng ca sĩ Việt Nam. Họ cứ thấy được nhiều giải thưởng và nhiều fan thì tự hào, đâu có chịu nhận rằng nhiều fan thích nghe nhạc bình dân. Họ nên nhìn ra thế giới,  rằng đã làDiva, là sao thì phải hát như thế nào?”

Nhưng bên cạnh đó, cũng nhiều người cho rằng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nặng lời với các ngôi sao ca nhạc Việt Nam và phần đông dư luận đang “tát nước theo mưa”. 

Facebooker Pandashop nhận xét: “Ca sĩ cũng là con người. Sinh ra họ có niềm đam mê riêng, có lượng fan riêng... Giống như chim trong rừng, chúng hót dở thì có ai cấm chúng hót được không? Âm nhạc tùy thuộc vào trái tim và thị hiếu người nghe. Mình là khán giả đơn thuần, thích thì nghe, không thích thì thôi. Đừng cố đạp đổ niềm kiêu hãnh và công sức bao năm gầy dựng của ca sĩ. Nếu được sinh vào thời Đàm Vĩnh Hưng, chưa chắc các bạn có thể tự mình vượt lên hoàn cảnh mà lên sân khấu âm nhạc được như anh ấy”. 

“Mình thích suy nghĩ thẳng thắn của Mr Đàm. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lên tiếng dựa theo suy nghĩ của thế hệ trước, ông lấy chuẩn mực của nghệ sĩ ngày xưa mang ra so sánh với nghệ sĩ bây giờ. Nghệ thuật là tự do theo nhiều phong cách khác nhau. Nhiệm vụ của ca sĩ là hát, của nhạc sĩ là sáng tác. Hay dở đã có khán giả quyết định rồi” – bạn đọc Dinh Vinh bình luận.

“Bác 9 có thời của bác và Thanh Lam, Mỹ Linh, Đàm Vĩnh Hưng hay Hà Hồ cũng có thời của họ. Làm nghệ thuật không quan trọng cứ phải thật bác học, thật uyên thâm. Làm nghệ thuật là làm cho khán giả, một người nghệ sĩ được khán giả đón nhận tức là họ đã có được thành công. Ừ thì Đàm Vĩnh Hưng hay Hồ Hà hát chưa hay, nhưng bao nhiêu người thuộc bài của họ, bao nhiêu người bỏ tiền ra đi xem họ hát...".

"Không riêng gì bác 9 mà còn nhiều nhà bác học trong âm nhạc khác cũng luôn tỏ vẻ cao siêu và phê bình các ca sĩ giải trí thị trường mà quên rằng những ca sĩ đó kiếm tiền rất tốt và "vua biết mặt, dân biết tên”" – Facebooker Hà Hoàng lên tiếng. 

Bạn đọc Huỳnh Thúy Thanh cho rằng: “Có thể họ không đủ tài, sức hát chưa tới nhưng cũng cần nhìn vào khả năng chinh phục khán giả của họ. Chẳng lẽ hàng triệu khán giả đó là người không có tai nghe nhạc hay sao?”.

"Trong  nỗ lực làm mới nhạc xưa theo phong cách thị trường của Đàm Vĩnh Hưng, nhiều khán giả cũng thấy khó chấp nhận, vì nó khiến một số tác phẩm dòng nhạc trữ tình và cổ điển này bị pha tạp không đúng cách, nhiều bài trở nên cũ chẳng ra cũ, mới chẳng ra mới, trữ tình ko ra trữ tình, nhạc trẻ không ra nhạc trẻ... Nhưng phải ghi nhận là Đàm Vĩnh Hưng góp công làm dòng nhạc xưa dần bị lãng quên phần nào được chú ý trở lại hơn" - nickname Pinki nhận xét.


(Theo VnExpress)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 98
  • Hôm nay: 32015
  • Tháng hiện tại: 2825474
  • Tổng lượt truy cập: 55202631