Tình hình KT-XH của tỉnh năm 2016 đạt kết quả tích cực

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/12/2016 13:08
Năm 2016, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước, trong tỉnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt là hạn, mặn xâm nhập sớm và sâu; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm còn xảy ra ở một số nơi, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả tích cực, đem lại sự phấn khởi to lớn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh nhà. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 8,5% (quý I đạt 7,5%, quý II đạt 6,8%, quý III đạt 9,5% và quý IV đạt 10%), đạt kế hoạch đề ra (8,5 - 9%). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,4%, đạt 101% kế hoạch năm. Giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp ước tăng 3,9% (bình quân cả nước không tăng). Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao nhất trong các ngành, giá trị sản xuất tăng 19,3% so thực hiện năm 2015. Lĩnh vực dịch vụ có nhiều tiến bộ: Kim ngạch xuất khẩu 2.116 triệu USD, đạt 100,8% kế hoạch năm; tổng lượng khách du lịch 1,59 triệu lượt, đạt 104,6% kế hoạch năm. Phát triển doanh nghiệp ổn định: Tổng số đăng ký thành lập mới là 540 doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký 4.000 tỷ đồng, tăng 9,5% về số doanh nghiệp và tăng 2,2 về vốn đăng ký so thực hiện năm 2015. Ước tổng thu ngân sách từ kinh tế địa phương 6.590 tỷ đồng, đạt 112,6% dự toán năm, tăng 18,2% so thực hiện năm 2015.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, công tác an sinh xã hội được bảo đảm, ngành Giáo dục - Đào tạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2015 - 2016, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực (dự kiến tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 còn dưới 5,17%). Tình hình quốc phòng, an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, tăng cường nắm tình hình, phát hiện ngăn chặn không để địch và các phần tử xấu lợi dụng.

Ngoài ra, cũng cần kể đến công tác phòng, chống hạn, mặn thành công đã hạn chế đến mức thấp nhất tổn thất về kinh tế và sinh hoạt của nhân dân; Dự án Cấp nước cho huyện Tân Phú Đông đã được đưa vào vận hành khai thác cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân; Hội nghị Phát triển doanh nghiệp Tiền Giang năm 2016 được tổ chức thành công với mục tiêu có 500 doanh nghiệp được thành lập mới trong năm 2016, với số vốn đăng ký 1.800 tỷ đồng và đã tổ chức 2 Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, 11 cuộc họp mặt doanh nghiệp, hộ kinh doanh…; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ…

Thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, đặc biệt là đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế là do quyết tâm cao trong lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà. Trong lúc khó khăn nhất của năm, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã dứt khoát không điều chỉnh kế hoạch năm; đã đề ra những giải pháp đúng đắn, quyết liệt, sâu sát, đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức. Trong năm qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tiếp tục có các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư; tổ chức triển khai 5 đột phá chiến lược của tỉnh gắn với tái cơ cấu các ngành kinh tế như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các ngành kinh tế, doanh nghiệp; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh…

Kết quả đạt được trên để lại nhiều kinh nghiệm quý trong công lác lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội cho các năm tiếp theo và có ý nghĩa lớn bởi năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tạo niềm tin vào thắng lợi của năm kế tiếp và cả nhiệm kỳ.

Như Ngọc
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 53
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 3323
  • Tháng hiện tại: 320152
  • Tổng lượt truy cập: 27630917