Xã Tân Thanh: Vững mạnh về thế trận quốc phòng toàn dân

Đăng lúc: Thứ hai - 30/03/2015 13:36
Là xã giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp, xã Tân Thanh (huyện Cái Bè) có một vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận chiến tranh nhân dân. Vì vậy, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thanh luôn chú trọng xây dựng xã nhà luôn vững mạnh về quân sự - quốc phòng.

Anh Võ Văn Bé Ba, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã phấn khởi cho biết: Lực lượng dân quân luôn bảo đảm 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu, phòng thủ vững chắc. Đến nay, đã xây dựng lực lượng DQTV đạt 1,09% dân số, trong đó đảng viên chiếm 21%, đoàn viên 74,3%; lực lượng dự bị động viên được quản lý chặt chẽ.

Tham gia đầy đủ công tác huấn luyện, hội thao quốc phòng nhằm nâng cao sức chiến đấu của lực lượng dân quân; công tác diễn tập phòng, chống bạo loạn được thực hiện đúng theo kế hoạch.

Lực lượng Dân quân chung sức xây dựng nông thôn mới.
Lực lượng Dân quân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng, 5 năm liền (2009 - 2014) Ban Chỉ huy Quân sự xã Tân Thanh đều được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng xã vững mạnh về quân sự - quốc phòng”; 4 năm liền (2011 - 2014) được UBND huyện tặng Giấy khen đạt danh hiệu “Đơn vị hoàn thành tốt phong trào thi đua Quyết thắng” và là đơn vị đoạt hạng Nhất toàn đoàn tại Hội thao Quân sự cấp huyện năm 2014…

Ban Chỉ huy Quân sự xã Tân Thanh biên chế đủ 5 đồng chí và 4 đồng chí Ấp đội trưởng đều là đảng viên, đơn vị nhiều năm liền được công nhận vững mạnh toàn diện về quân sự - quốc phòng. Chi bộ có 9 đảng viên, qua bình xét 100% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, 5 năm liền chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh, năm 2014 đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Các chế độ, chính sách, quân trang, quân dụng trang bị đúng theo Luật Dân quân tự vệ quy định. Ngoài tiền ăn cơ bản, đơn vị còn tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn cho dân quân trực dược 4.000 đồng/người ngày.

Đánh giá, nhận xét về lực lượng dân quân xã, ông Nguyễn Văn Năm, Quyền Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự xã tự hào: “Tình đoàn kết, thống nhất trong lực lượng dân quân luôn được phát huy. Công tác Đảng, công tác chính trị thường xuyên được chú trọng.

Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước thường xuyên được triển khai sâu rộng trong lực lượng. Vì vậy, trình độ nhận thức và ý thức trách nhiệm của dân quân ngày càng nâng cao.

Chi bộ, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cấp trên bằng nghị quyết lãnh đạo từng tháng, từng quý, từng năm và nghị quyết chuyên đề lãnh đạo kế hoạch tổ chức thực hiện thắng lợi từng nhiệm vụ.

Công tác huấn luyện chiến đấu có sự lãnh đạo chặt chẽ từ khâu chuẩn bị cho đến kết thúc huấn luyện; trong huấn luyện luôn bám sát phương châm, quan điểm, nguyên tắc, các mối kết hợp; chất lượng và độ đồng đều được nâng lên.

Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh luôn được quan tâm và đi vào hoạt động có nền nếp. Quản lý, bảo quản, sử dụng vũ khí trang bị, công cụ hỗ trợ chặt chẽ, đúng theo quy định của trên.

Công tác hậu phương quân đội luôn được chú trọng song song với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thường xuyên tuần tra kiểm soát giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…”.

Tân Thanh là xã đầu tiên của huyện Cái Bè được công nhận “Xã nông thôn mới” và là xã thứ hai trong tỉnh đạt được danh hiệu này. Để hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới, lực lượng dân quân của xã đã đóng góp một phần công sức không nhỏ, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân.

Đậu Viết Hương
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết