Ve sầu và sức khỏe

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/06/2015 09:24
Ve sầu là loài côn trùng có đầu to, 2 cánh trong có nhiều vân. Có khoảng 2.500 loài ve sầu trên thế giới, trong vùng ôn đới lẫn nhiệt đới. Ve sầu có khả năng tạo âm thanh inh ỏi suốt mùa hè. Sau khi giao phối, ve cái đào những rãnh nhỏ lên vỏ các cành cây và đẻ trứng vào đó. Ve cái có thể làm nhiều lần như vậy cho đến khi nó đẻ hết vài trăm trứng. Khi trứng nở, ấu trùng ve rơi xuống và đào sâu vào trong đất. Hầu hết các loài ve có vòng đời từ 2 - 5 năm.

Một số loài có vòng đời dài hơn, ví dụ như loài Magicicada có vòng đời 17 năm. Phần lớn cuộc đời của ve là thời kỳ ấu trùng ở dưới đất. Các ấu trùng ve hút nhựa rễ cây và có những chân trước đào bới rất khỏe. Khi đến giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng để kết thúc thời kỳ ấu trùng, những ấu trùng ve đào một đường hầm lên mặt đất và chui lên, sau đó chúng lột xác lần cuối trên một cái cây gần đó và trở thành ve trưởng thành. Vỏ xác ve sẽ vẫn còn nằm đó và gắn vào vỏ cây.

Ve sầu không chích, không cắn và vô hại đối với con người, nếu biết cách chế biến, bảo quản hợp vệ sinh thì nó sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng rất lớn cho cơ thể. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng Quốc tế cho biết 100 gram ve chứa 4 gram nước, 71,9 gram protein, l0,9 gram carbohydrate, nguyên tố vi lượng kali 30 mg, l7 mg kẽm...

Nhộng ve có chứa protein cao hơn nhiều so với bất kỳ loại thịt động vật khác và trứng. Tuy nhiên, do ve sầu sống trong môi trường đất có nhiều bào tử nấm, trong đó có vô số bào tử nấm độc thì rất nguy hiểm. Nếu gặp nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp thì những bào tử nấm sẽ nhiễm vào các con côn trùng, ấu trùng và phát triển rất mạnh.

Chúng sẽ biến thân mình của những con côn trùng, ấu trùng này thành những nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc trong thân và gây ngộ độc nặng cho người nào ăn phải, nếu không kịp thời cứu chữa có thể gây tử vong. Triệu chứng ngộ độc xuất hiện sau 6 giờ tới 12 giờ khi ăn phải nấm độc như: Nôn mửa, tiêu chảy, gây mất nước, trụy mạch, có thể gây suy thận cấp, tổn thương gan gây vàng da, nếu nặng dẫn tới hôn mê, xuất huyết…

Ngoài nhiễm nấm nguy hiểm gây chết người, thịt và nhộng ve sầu còn có khả năng gây dị ứng đối với một số người có cơ địa dị ứng. Hiện tượng dị ứng (hay còn gọi là quá mẫn) là một dạng phản ứng có hại của hệ thống miễn dịch đối với các tác nhân từ môi trường sống mà bình thường vốn ít gây nguy hại như bụi nhà, phấn hoa, lông súc vật, nấm mốc, thức ăn, hóa chất, nọc côn trùng… còn được gọi là các dị nguyên.

Chất đạm trong ve sầu là tác nhân gây dị ứng đối với người có cơ địa dị ứng. Triệu chứng dị ứng xuất hiện sau vài giờ khi ăn như: Nổi mề đay, ngứa da, phát ban màu đỏ, mặt sưng, thở khò khè, đau bụng, nôn ói, nếu nặng gây sốc phản vệ, trụy tim mạch.

Đề phòng ngộ độc ve sầu, bà con cần giải thích cho trẻ biết phân biệt nhộng côn trùng nào có thể ăn được, loại nào có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, tuyệt đối không ăn nhộng côn trùng đã chết và bị nhiễm nấm.

Nếu quan sát kỹ thì nhộng ve bị nhiễm nấm có thân hình xơ cứng, thân nhộng bị bao phủ bởi một loại nấm và trông như một cây nấm; còn nhộng không bị nhiễm độc có thân hình mềm, còn nguyên hình dạng. Không nên tò mò chế biến những loại côn trùng, hoa quả lạ làm thức ăn, nhất là những người có cơ địa dị ứng.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết