Tổ ấm vẫn là giá trị sống "áp đặt" cho phụ nữ Việt Nam hiện đại?

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/03/2013 10:30

Ngày nay, người phụ nữ dần “lấn sân” sang những hoạt động vốn chỉ dành cho nam giới trước đó. Trong khi bổn phận của họ với gia đình vẫn không thể thay thế. Bởi vậy để thành công trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều thách thức.

Bàn về người phụ nữ thời hiện đại, đa số ý kiến cho rằng xã hội càng phát triển thì người phụ nữ càng phải đối mặt nhiều thách thức, khó khăn. Để hoàn thành tốt được cả trách nhiệm xã hội lẫn bổn phận gia đình, đòi hỏi người phụ nữ phải biết sắp xếp, cân bằng. Biết sử dụng “quyền ưu tiên” cho từng giai đoạn trong cuộc sống sẽ giúp người phụ nữ giải quyết tốt mọi vấn đề một cách tương đối tốt.

Sử dụng “quyền ưu tiên” đúng lúc

Theo Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Ánh Hồng, Trưởng khoa Giáo dục học, Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, trong nhịp sống hiện đại, phụ nữ ngày càng thể hiện cá tính mạnh mẽ hơn, tự do và tự tin hơn, nhu cầu khẳng định giá trị bản thân cũng cao hơn.

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Ánh Hồng

Chuẩn mực “công – dung – ngôn  - hạnh” vẫn là nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam, tuy nhiên phải áp dụng nó một cách linh hoạt trong thời hiện đại. Bởi vì ngày nay, phụ nữ không còn gắn liền với nội trợ, đồng áng mà còn đảm đương nhiều công việc, nhiều hoạt động, và nhiều lĩnh vực của xã hội.

Bên cạnh đó, bổn phận chăm lo cho gia đình của phụ nữ phương Đông đã trở thành truyền thống. Trong thời hiện đại, mặc dù tư tưởng của con người đã thoáng hơn nhiều nhưng vẫn không thể thay thế được trách nhiệm lớn lao đó của người phụ nữ. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” – cho dù ở địa vị cao trong xã hội nhưng phụ nữ vẫn không thể thoái thác được trách nhiệm với gia đình.

Bên cạnh đó, người phụ nữ cũng rất cần quỹ thời gian cho nhu cầu cá nhân của mình như làm đẹp, mua sắm, gặp gỡ bạn bè...

Chính vì vậy, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng cho rằng: "Phụ nữ thời hiện đại luôn tự hỏi “mình cần gì nhất?” trước khi quyết định bất cứ công việc gì. Chính bản thân tôi, công việc nghiên cứu khoa học chiếm rất nhiều thời gian, nhiều khi còn lấn sang quỹ thời gian dành cho gia đình. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm mà tôi dành sự ưu tiên cho công việc hay gia đình. Vào giai đoạn cần tập trung cho sự phát triển trong sự nghiệp thì bắt buộc phải chia sẻ việc nhà với chồng để tập trung cho công việc. Cũng có khi phải tạm gác lại công việc để vun vén cho gia đình mình. Mọi sự lựa chọn đều có giá của nó. Thế nhưng, nếu mình thấy hạnh phúc và thỏa mãn thì dù phải đánh đổi nhiều thứ cũng dễ dàng chấp nhận."

Bạn đời phải là chỗ dựa vững chắc

Đồng cảm với những khó khăn của người phụ nữ hiện đại, Tiến sĩ Ngôn ngữ học Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM cho rằng, so với phụ nữ phương Tây thì phụ nữ phương Đông có nhiều thách thức trong thời hiện đại. Phụ nữ phương Tây tồn tại trong nền văn hóa “chủ nghĩa cá nhân (individualism)”, nhu cầu khẳng định bản thân của họ được xã hội thỏa mãn. Trong khi gia đình không phải là thứ được xem là bổn phận. Còn với phụ nữ phương Đông thì dường như bị trói buộc bởi “văn hóa tập thể (collectivism)”, lợi ích của xã hội, sự đầm ấm gia đình mới chính là giá trị sống được “áp đặt” cho người phụ nữ. Theo đó, nếu không chăm lo được cho tổ ấm của mình thì sự thành công trong sự nghiệp của họ cũng trở thành vô nghĩa.

Ngày nay, phụ nữ có không gian sống rộng lớn hơn, không còn bó hẹp trong công việc nội trợ, đồng áng. Điều này đặt ra thách thức ngày càng lớn cho họ. Vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại gần như đã ngang bằng với nam giới, trong khi trách nhiệm đối với gia đình thì phụ nữ gánh phần nặng hơn.  

Tiến sĩ Ngôn ngữ học Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM

Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông cũng khẳng định, để vượt qua những thách thức đó, bạn đời phải là chỗ dựa vững chắc cho người phụ nữ. Một người đàn ông tiến bộ sẽ từ bỏ thói gia trưởng, không ngại ngần san sẻ cùng vợ công việc nội trợ trong gia đình. Hơn thế nữa, hình ảnh người đàn ông đeo tạp dề nấu cơm hoặc khom lưng lau nhà cũng là hình ảnh rất đáng yêu. Hạnh phúc gia đình sẽ được vun đắp nếu người đàn ông trong gia đình biết mang lại niềm vui dù là nhỏ bé cho bạn đời của mình. Tất nhiên, dù cố gắng đến đâu thì người đàn ông vẫn không bao giờ thay thế được vai trò của người phụ nữ trong gia đình được.

Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng tiếp lời, người phụ nữ có làm tốt, trọn vẹn trách nhiệm của mình hay không thì cần sự giúp đỡ của người bạn đời. Những lúc mình thức thâu đêm nghiên cứu đề tài thì người chồng có thể đi chợ nấu ăn, hỗ trợ kỹ thuật cho vợ. Giờ tan ca người chồng đến đón vợ chẳng hạn, những niềm vui nho nhỏ nhưng sẽ là niềm động viên rất lớn với người phụ nữ hoàn thành tốt trách nhiệm đối với xã hội để trở về với vai trò “xây tổ ấm” của mình.

Hoàng Thi
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết