"Sông Đà" Nguyễn Tuân bằng vé Bằng Kiều

Đăng lúc: Thứ ba - 15/01/2013 09:10
Hôm 13/1 tại TP.HCM, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức “phiên chợ sách cũ” với sự tham gia của các hội chơi sách cũ. Có khoảng 2.000 đầu sách cũ rao bán đợt này được xuất bản trước 1945, trước 1975 và thời bao cấp. Nhìn chung, bạn đọc đến mua hoặc chỉ tham quan khá đông.
Trong “phiên chợ sách cũ”, Nhã Nam đã dành ra một số cuốn sách quý, có chữ ký của tác giả để đấu giá, gồm:Sói đồng hoang (triết gia người Đức Hermann Hesse, Ca Dao xuất bản lần thứ nhất 10/1969, chưa được tái bản, do Chơn Hạnh và Phùng Thăng dịch); Tìm hiểu đất Hậu Giang bản in này hiếm thấy, do Phù Sa xuất bản năm 1959 của Sơn Nam; Mặt trời nhà Scozta sách mới in rất đẹp của Nhã Nam có chữ ký của dịch giả Dương Tường; Hương rừng Cà Mau in năm 1972 của Sơn Nam; tùy bút Sông Đà có chữ ký của Nguyễn Tuân do NXB Tác phẩm mới (nay là NXB Hội Nhà văn) in 1978…
Buổi đấu giá những cuốn sách quý có chữ ký tác giả do Nhã Nam tổ chức hôm 13/1

Giá khởi điểm của Sói đồng hoang là 400 ngàn đồng, Tìm hiểu đất Hậu Giang có 350 ngàn, Sông Đà giá 150 ngàn… Sông Đà của Nguyễn Tuân được mua với giá cao nhất 4 triệu đồng. Tìm hiểu đất Hậu Giang bán được 670 ngàn và Hương rừng Cà Mau bán 450 ngàn, Sói đồng hoang 910 ngàn đồng…

Mỗi cuốn sách cũ hẳn có một câu chuyện xung quanh nó, nhất là khi có chữ ký của nhà văn. Chẳng hạn như cuốn Sông Đà của Nguyễn Tuân đem ra đấu giá lần này có lịch sử khá ly kỳ. Nhà văn Nguyễn Tuân ký tên lên cuốn sách này nhân chuyến vào Nam của ông năm 1978. Khi đó Nguyễn Tuân đã gặp Trịnh Công Sơn cùng nhiều văn nghệ sĩ miền Nam. Nhiều người đã đưa sách nhờ ông ký nhưng ông chỉ đồng ý ký trên cuốn sáchSông Đà được xuất bản tại miền Bắc vì cho rằng những ấn bản in tại miền Nam trước 1975 ra đời ngoài sự quan tâm của ông.

Chuyện một cuốn sách hay một bức tranh được bán đấu giá nhiều hay ít tiền còn tùy thuộc vào các yếu tố khác. Tuy nhiên, một cuốn sách cũ cõng trên mình bao lớp bụi thời gian, có cả chữ ký của tác giả nay đã quá cố mà đem bán đấu giá chỉ có vài trăm ngàn đồng thật đáng buồn. Ngay như Sông Đà của Nguyễn Tuân chỉ bằng một chiếc vé VIP xem ca nhạc do Bằng Kiều biểu diễn. Tất nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng không khỏi chạnh lòng vì chữ nghĩa sách vở lại rẻ thế ư (?).

 
Trần Hoàng Nhân
(Theo thethaovanhoa.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 601
  • Hôm nay: 32498
  • Tháng hiện tại: 1420323
  • Tổng lượt truy cập: 53797480