Những căn nhà ấm tình đồng đội!

Đăng lúc: Thứ ba - 27/07/2010 15:09
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy trong căn nhà mới.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy trong căn nhà mới.

Mười sáu năm qua, từ sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Hội, nhiều hội viên Hội Cựu chiến binh xã Tam Bình, huyện Cai Lậy đã có được mái ấm lành lặn. Những căn nhà không chỉ có giá trị về vật chất đối với hội viên nghèo mà còn thể hiện nghĩa tình đồng đội của những "Người lính cụ Hồ" khi về với cuộc sống đời thường...

* Hết lo nhà dột

Chúng tôi trở lại ấp Bình Chánh Đông, xã Tam Bình thăm gia đình ông Nguyễn Văn Bảy. Trên nền đất cũ, thay cho căn nhà lá lụp xụp, dột nát trước đây là căn nhà mới khang trang, sạch sẽ với tường xi măng vững chắc. Người cựu chiến binh này không giấu được niềm vui: "Cuộc sống gia đình tôi ổn định, có được chỗ ở tươm tất cũng nhờ sự hỗ trợ, đùm bọc của bạn bè, của chính quyền địa phương".

Ký ức về những ngày cả gia đình sáu nhân khẩu sống chen chúc trong căn nhà dột nát chợt ùa về. Năm 1985, ông Bảy phục viên, về địa phương.  Không có đất sản xuất, hai vợ chồng ông phải đi làm thuê để nuôi bốn người con đang tuổi ăn tuổi lớn, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Quanh năm suốt tháng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cảnh nhà vẫn cứ thiếu thốn, cùng cực. Ông kể: "Ước mơ có tiền để sửa lại căn nhà dột nát ngày càng xa vời. Muốn vay vốn để có cái nghề ổn định cũng khó vì không có khả năng. Khổ nhất là mùa mưa, khách đến thăm cũng không biết mời ngồi chỗ nào, vì chỗ nào cũng dột". Năm 2009, gia đình ông Bảy được xét hỗ trợ xây nhà theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ "Về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở". Biết hoàn cảnh của ông, Hội Cựu chiến binh xã Tam Bình đã vận động một nhà hảo tâm hỗ trợ thêm cho ông 20 triệu đồng để xây dựng căn nhà khang trang, vững chắc. Hôm căn nhà hoàn tất, hai vợ chồng mừng không ngủ được. Cái Tết vừa qua là cái Tết vui nhất của họ khi đón năm mới trong căn nhà đúng nghĩa. Dẫu cuộc sống trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình ông đã đỡ lo vì đã có chỗ ở ổn định.

Cách đây vài năm, cuộc sống gia đình anh Nguyễn Văn Biên cũng nằm trong diện "xóa đói giảm nghèo" của xã. Phục viên về địa phương năm 1997, dù chí thú làm ăn, nhưng cuộc sống gia đình vẫn không dư dả. Ba công đất trồng sầu riêng khổ qua cho thu nhập không cao, vợ chồng anh phải đi làm thuê để có tiền nuôi hai đứa con ăn học. Chạy ăn hàng ngày đã khó nên gần chục năm qua, gia đình anh bốn nhân khẩu vẫn sống trong căn nhà mái lá lụp xụp. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình anh, Hội Cựu chiến binh xã đã hỗ trợ anh vay vốn cải tạo vườn tạp. Có vốn, vợ chồng anh Biên không đi làm thuê nữa mà chuyển ba công vườn sầu riêng khổ qua sang trồng sầu riêng Mongthon. Thời gian vườn cây chưa cho thu hoạch, anh chăn nuôi để tăng thu nhập và lấy ngắn nuôi dài. Nhờ tằn tiện chi tiêu, cả gia đình vượt qua khốn khó. Gom góp được gần 30 triệu đồng, cộng thêm tiền hỗ trợ từ mô hình "Góp vật liệu xây nhà" của Chi hội Cựu chiến binh ấp Bình Chánh Đông, anh chị nghĩ ngay đến việc sửa nhà - căn nhà hoàn thành trước Tết nguyên đán vừa qua là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực vượt khó của gia đình anh. Vui hơn đối với anh là mái ấm này có cả sự "góp sức" của đồng đội khi họ đã dành thời gian đến giúp anh chuyển vật liệu, trộn hồ, tô...

* Tiếp sức cho đồng đội

Với 351 hội viên đang tham gia sinh hoạt, những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Tam Bình là cơ sở Hội điển hình trong phong trào xây dựng nhà đồng đội, đã được Hội Cựu chiến binh Việt Nam biểu dương, khen thưởng. Đến nay, đã có 64 mái ấm lành lặn được trao tặng cho hội viên nghèo - một ước mơ tưởng chừng khó thực hiện với những trường hợp không đất sản xuất, thu nhập bấp bênh. Hội Cựu chiến binh xã Tam Bình cũng là nơi "khai sinh" mô hình "Góp vật liệu xây nhà" - một mô hình khả thi trong việc xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hội viên nhờ phát huy được nguồn vốn nội bộ và tinh thần "tương thân tương ái". Hiệu quả thực tế của mô hình đã được nhân rộng ở nhiều xã trên địa bàn huyện Cai Lậy. Ngoài mô hình "Góp vật liệu xây nhà", hội viên cựu chiến binh xã Tam Bình còn sáng tạo nhiều mô hình góp vốn xoay vòng khác để hỗ trợ nhau về kinh tế, giúp nhau xóa nhà dột với số tiền huy động gần 400 triệu đồng.

Ông Trần Văn Lư - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tam Bình chia sẻ: "Phong trào xây dựng nhà đồng đội không chỉ nhận được sự cộng hưởng từ tấm lòng của các nhà hảo tâm mà còn được hội viên đồng lòng hưởng ứng và hơn hết là nỗ lực vươn lên của hội viên. Không ít hội viên sau khi được tặng nhà, vài năm sau đã thấy họ thoát nghèo - đó là điều thôi thúc chúng tôi cùng gắng sức làm tốt hơn nữa công việc của mình. Mỗi căn nhà được hoàn thành còn là niềm vui của cả một tập thể, là ghi nhận sống động về sự góp sức âm thầm và nghĩa tình đồng đội".

Quế Ngân
(Theo tiengiang.gov.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới