Văn hóa Mường trong mắt nghệ sĩ quốc tế

Đăng lúc: Thứ năm - 07/02/2013 09:04
Văn hóa Mường trong mắt nghệ sĩ quốc tế

Văn hóa Mường trong mắt nghệ sĩ quốc tế

Những tác phẩm hội họa chưa từng công bố từ sự kiện “Nghệ thuật dưới mái nhà sàn” năm 2012 được trưng bày trong một triển lãm riêng.

Sự kiện nghệ thuật quốc tế “Nghệ thuật dưới mái nhà sàn” diễn ra từ ngày 17 đến 26/10/2012. Ngay sau khi diễn ra workshop, một phần tác phẩm đã được trưng bày tại Đại học Văn hóa Hà Nội. Tuy nhiên, phần lớn tác phẩm của dự án chưa được biết tới. Số này vừa được ra mắt công chúng trong triển lãm “Nghệ thuật dưới mái nhà sàn - Những tác phẩm chưa từng công bố” tại Hà Nội.

4-jpg-1360123994-1360124120_500x0.jpg
Một tác phẩm trưng bày trong triển lãm.

Là workshop lớn với sự tham gia của 68 nghệ sĩ đến từ 14 quốc gia trên thế giới, “Nghệ thuật dưới mái nhà sàn” là cái nhìn đa chiều về văn hóa đất Mường của nghệ sĩ Việt và quốc tế. Các nghệ sĩ đến từ Mông Cổ, Nga, Italy, Đài Loan được đánh giá là từng trải trên trường nghệ thuật quốc tế, mang đến những hình ảnh đầy tính nghệ thuật, trong khi các nghệ sĩ Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipinnes đem đến những sáng tạo bất ngờ.

Các nghệ sĩ trên có 9 ngày thâm nhập, tìm hiểu văn hóa và làm việc ở Hòa Bình. Họ đã quan sát tinh tế về đời sống, con người, thiên nhiên, văn hóa xứ Mường. Có họa sĩ tái hiện núi rừng thiên nhiên tươi đẹp cùng những nếp nhà sàn đất Mường trong tranh; có người chọn vẽ cô gái Mường xinh đẹp; có người thấy hứng thú với đặc sản “lợn Mường”. Những hoa văn trong thổ cẩm Mường cũng gợi cảm hứng sáng tác cho nhiều họa sĩ. Bên cạnh đó, một số đại diện quốc tế thích thú và sáng tác dựa theo truyền thuyết dân gian của người Mường.

Triển lãm “Nghệ thuật dưới mái nhà sàn - Những tác phẩm chưa từng công bố” khai mạc ngày 31/1 và kết thúc vào ngày 18/2 tại 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Lam Thu
(Theo VnExpress)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Từ khóa:

Văn hóa Mường

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc