Thu nhập bạc tỷ nhờ trồng hoa kiểng

Đăng lúc: Thứ tư - 24/05/2017 05:27
Với lòng đam mê và kiên trì gắn bó với hoa kiểng, giờ đây ông Nguyễn Ánh Châu đã “hái quả ngọt” với thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Dù đã bước sang tuổi 58, lão nông Châu vẫn hằng ngày chăm sóc vườn hoa kiểng của mình với tất cả niềm đam mê. Ông Nguyễn Ánh Châu quê ở ấp Tân Thuận B, xã Bình Đức, huyện Châu Thành. Lúc trước, khu vườn 2 ha của ông trồng cây ăn trái nhưng đến năm 2000, ông Châu quyết định chuyển đổi sang trồng hoa kiểng. Bởi theo ông, trồng cây ăn trái thường bị thương lái ép giá cộng với niềm đam mê từ thưở nhỏ nên ông quyết định trồng hoa kiểng. Ông nói: “Hồi nhỏ do đam mê nên tôi thường đi theo các anh chơi kiểng. Thời gian đó, tôi cũng học hỏi được chút ít kinh nghiệm để vận dụng vào vườn kiểng nhà mình. Ngoài ra, tôi còn học hỏi thêm kinh nghiệm ở những chủ vườn trồng hoa kiểng khác nên không tốn nhiều thời gian cho lắm”.
Ông Châu đang chăm sóc vườn hoa kiểng.

Ông Châu đang chăm sóc vườn hoa kiểng.


Lúc đầu, do chưa tự tin nên ông chỉ chuyển đổi một nửa diện tích sang trồng hoa kiểng, dần dần khi thấy các cây do mình chăm sóc phát triển tốt ông mới tự tin chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng cây ăn trái sang trồng hoa kiểng. Vườn hoa kiểng của ông Châu chủ yếu trồng kim quýt, tùng, nguyệt quế. Do các loại cây này lâu thu hoạch nên ông đã trồng xen hoa màu và các loại cây ngắn ngày để có thu nhập “nuôi” những cây kiểng chủ lực của vườn. T

rong các loại cây đang trồng thì nguyệt quế là loại cây khó chăm sóc nhất, nếu không nắm vững kỹ thuật cắt tỉa cành thì cành sẽ chết. Ông Châu cho biết: “Lúc đầu chưa có kinh nghiệm nên nhiều cành cây nguyệt quế bị chết. Sau khi tìm hiểu, tôi đã đúc kết được kinh nghiệm là nguyệt quế khi cắt tỉa cành cần để lại vài lá hoặc mầm ở đầu cành, nếu tỉa hết sẽ dễ dẫn đến chết cành”. Theo ông trồng hoa kiểng có lợi thế hơn cây ăn trái là không bị thương lái ép giá. Bởi các loại cây ăn trái khi đến lúc thu hoạch mà không bán thì trái sẽ bị hư, lúc đó giá trị sẽ giảm xuống rất thấp. Còn với hoa kiểng, người trồng có thể chủ động được thời gian, nếu thương lái ra giá không hợp lý thì để lại trong vườn tiếp tục chăm sóc, cây càng lâu năm bán được giá càng cao.

Hiện nay, vườn hoa kiểng nhà ông Châu bán quanh năm. Thời điểm hiện tại ông bán kiểng cho các thương lái ở miền Trung, còn những tháng cận tết bán cho các thương lái ở Bến Tre, trong đó có cây bán được giá mấy chục triệu đồng mang lại thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Ông cho biết, để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ vào lòng đam mê, kiên trì và một niềm tin vào giống cây mình đã chọn, không được nản chí khi gặp khó khăn, mà phải tìm cách học hỏi để khắc phục. Ngoài việc chăm sóc vườn hoa kiểng nhà mình, ông Châu cũng thường tham gia sinh hoạt cùng với anh em trong xã để chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con xung quanh. Nhờ đó, ông Châu đạt được danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh vào năm 2016.

Ở tuổi 58 nhưng hằng ngày ông vẫn đều đặn chăm sóc vườn kiểng nhà mình. Đối với ông Châu đây không đơn giản là công việc để mưu sinh, mà còn niềm đam mê không thể dứt được. Tự tay chăm sóc, cắt tỉa cành, tạo thế cho cây, nhìn cây phát triển tốt là niềm vui lớn đối với ông.

QUỐC TUẤN
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết