Thị trường bánh trung thu: Kỳ vọng vào tăng trưởng và sức mua

Đăng lúc: Thứ hai - 31/08/2015 03:47
Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh phục vụ cho mùa tết này đã bắt đầu nhộn nhịp, khi các gian hàng bày bán sản phẩm bánh trung thu đã xuất hiện tại nhiều khu vực. Vẫn còn quá sớm để đánh giá sức mua, nhưng các nhà sản xuất khá tự tin vào sự thành công của mùa kinh doanh bánh trung thu năm nay.

Ngay từ giữa tháng 7 (âm lịch), các gian hàng kinh doanh bánh trung thu đã có mặt ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, khi thời điểm Tết Trung thu đang gần kề thì các gian hàng kinh doanh bánh trung thu xuất hiện ngày càng nhiều ở thành thị cho đến các vùng nông thôn của tỉnh, tập trung nhiều nhất vẫn là ở TP. Mỹ Tho.

 
Sản xuất bánh trung thu tại Cơ sở Bánh trung thu Thành Công (phường 3, TP. Mỹ Tho).
Sản xuất bánh trung thu tại Cơ sở Bánh trung thu Thành Công (phường 3, TP. Mỹ Tho).

Theo Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, mùa trung thu năm nay, được sự thống nhất của UBND TP. Mỹ Tho, các gian hàng bán bánh trung thu của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh được tập trung bày bán trên đường Hùng Vương (gần Nhà Thiếu nhi tỉnh). Hiện khu vực này và trên nhiều tuyến đường của TP. Mỹ Tho đã có rất nhiều gian hàng bán bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng đến từ TP. Hồ Chí Minh và của tỉnh như: Kinh Đô, Bibica, Khiết Minh, Minh Tâm, Thanh Tâm, Thành Công, Anh Quí...

Hiện nay, thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô vẫn chiếm lĩnh thị trường. Năm nay, Công ty Kinh Đô đưa ra thị trường 3.000 tấn bánh, với 72 loại bánh trung thu, gồm 3 dòng chính là dòng bánh trung thu cao cấp, dòng bánh bình dân và dòng bánh chay. Ngoài chú trọng đến chất lượng sản phẩm, Kinh Đô còn đầu tư cho bao bì với logo nổi, mẫu mã mới bắt mắt.

Các dòng bánh nướng truyền thống, bánh dẻo, bánh đậu xanh vẫn là các mặt hàng quen thuộc được Công ty Kinh Đô tung ra thị trường trong mùa trung thu năm nay. Tùy vào trọng lượng, nhân bánh mà bánh được phân thành nhiều loại và có mức giá khác nhau. Bánh nướng có kích cỡ từ 150 - 800g với các nhân như:

Vi cá hải sản, gà quay sốt XO, jambon xá xíu, lạp xưởng ngũ hạt, nấm đông cô sốt rượu rum, thập cẩm gà quay, jambon bát bửu, sen nhuyễn, heo quay ngũ vị, 2 trứng, 1 trứng... Giá phổ biến của loại bánh nướng năm nay từ 37.000 - 49.000 đồng/bánh (loại 1 trứng); 60.000 - 90.000 đồng/bánh (loại 2 trứng); 200.000 - 300.000 đồng/bánh (loại 4 trứng). Các loại bánh dẻo giá từ 31.000 - 48.000 đồng/bánh...

Ngoài hộp bánh truyền thống, công ty còn thiết kế thêm các loại hộp bánh thượng hạng dành làm quà biếu mang tên Kim Cương Trường Khang có giá lên tới 3 triệu đồng/hộp 6 bánh, hay Bạch Kim Đắc Lộc có giá bán 2 triệu đồng/hộp 6 bánh.

Thị trường bánh trung thu của tỉnh còn có sự góp mặt của nhiều cơ sở bánh trung thu sản xuất tại địa phương, với các thương hiệu sản xuất lâu đời như: Minh Tâm, Thanh Tâm, Thành Công, Thanh Liêm, Kim Ngân... Trong đó, TP. Mỹ Tho có 25 cơ sở tham gia sản xuất, sản lượng khoảng 125 tấn bánh, tăng 5 tấn so với mùa trung thu năm 2014.

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, các cơ sở sản xuất bánh trung thu của TP. Mỹ Tho đã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã và quảng bá để nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Năm nay, giá nguyên liệu đầu vào tương đối ổn định. Do đó, giá bán các loại bánh trung thu của các cơ sở sản xuất trong tỉnh vẫn không tăng nhiều so với mùa bánh trung thu năm 2014 và vẫn thấp hơn so với sản phẩm cùng loại của các thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Bibica, Đức Phát...

Đầu tháng 8-2015, các cơ sở trên địa bàn TP. Mỹ Tho đồng loạt đi vào sản xuất chuẩn bị cho mùa trung thu năm nay. Đến nay, các cơ sở vẫn đang giữ sản xuất ở mức ổn định và tùy theo tình hình thị trường tiêu thụ mà các cơ sở sẽ điều chỉnh sản lượng sản xuất cho phù hợp.

Hiện nay, tất cả các cơ sở sản xuất bánh trung thu của TP. Mỹ Tho đã đẩy mạnh sản xuất để chào hàng, chào giá. Phần lớn các cơ sở sản xuất vẫn duy trì được khách hàng truyền thống trong và ngoài tỉnh nên việc tiêu thụ bánh cũng được dễ dàng, với số lượng tương đối.

Đến thời điểm này, sản lượng bánh của các cơ sở đang được tiêu thụ mạnh. Hiện giá các loại bánh trung thu bán trên thị trường như: Đậu xanh sữa 2 trứng (220g) đặc biệt giá bán 62.000 đồng/bánh, vi cá gà quay 2 trứng (220g) giá bán 100.000 đồng/bánh, jambon gà quay 2 trứng (300g) giá bán 120.000 đồng/bánh... Khách hàng có thể chọn mua hộp 2 bánh, 4 bánh, 6 bánh với đa dạng hương vị từ 1 - 8 trứng, giá dao động chỉ từ 100.000 - 600.000 đồng/hộp.

Bà Huỳnh Dương Khiết Minh, Giám đốc Công ty TNHH Khiết Minh (TP. Mỹ Tho) cho biết: “Thuận lợi cho các nhà sản xuất bánh trung thu năm nay là giá nguyên liệu tăng không nhiều. Do đó, nếu giá các loại bánh được điều chỉnh tăng quá cao, người tiêu dùng sẽ không chấp nhận, mà chỉ tăng phù hợp với mức tăng của giá nguyên liệu.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế đã có phần khởi sắc hơn nên cũng kích thích tiêu dùng. Do đó, dự báo thị trường bánh trung thu năm nay sẽ tăng trưởng và sức mua tiếp tục tăng cả ở phân khúc khách hàng cá nhân cũng như phân khúc khách hàng khối cơ quan, doanh nghiệp mua làm quà biếu tặng”.

Hiện nay, sức mua của thị trường bánh trung thu đã tăng nhưng chưa nhiều, chủ yếu là khách hàng mua lẻ. Theo dự báo của các doanh nghiệp cũng như giới kinh doanh bánh trung thu, kỳ nghỉ lễ 2-9 sắp tới sẽ là cơ hội tăng sức mua cho thị trường trung thu, tạo đà cho giai đoạn sôi động của thị trường đến cận Rằm tháng 8 (âm lịch).

Hữu Nghị
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết