CLB đờn ca tài tử ấp Long Mỹ: Góp phần giữ gìn di sản văn hóa

Đăng lúc: Thứ tư - 17/12/2014 16:13
Năm 2011, CLB Đờn ca tài tử ấp Long Mỹ (xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho) được thành lập. Hầu hết thành viên của CLB là những nghệ sĩ “cây nhà lá vườn”, ban ngày bận rộn với công việc đồng áng, tối đến họ tập hợp lại cùng nhau ca hát để góp phần vơi đi nỗi vất vả.

Đến nay, CLB đã có gần 30 thành viên, không chỉ là người trong ấp, trong xã mà còn có người của các xã, huyện lân cận có chung niềm đam mê nghệ thuật đờn ca tài tử. Nhiều ngón đờn “có nghề” cũng đã đến hỗ trợ CLB, để những giọng ca vốn “khô cằn” trở nên “có hồn” theo từng điệu nhạc, từng tiếng gõ nhịp song lan, làm điểm tựa tinh thần cho những người đam mê bộ môn nghệ thuật này.

Các thành viên của CLB hầu hết là tài tử “cây nhà lá vườn”.
Các thành viên của CLB hầu hết là tài tử “cây nhà lá vườn”.

Ông Võ Văn Dẫu ôm trên tay cây đàn ghi ta phím lõm, vừa so dây vừa nói: “Nhà tôi ở xã Bình Trưng, huyện Châu Thành. Ở xã chưa có CLB Đờn ca tài tử nên tôi xin gia nhập vào CLB Đờn ca tài tử ấp Long Mỹ, vừa ôn lại ngón đờn vừa có dịp tập dợt cho anh chị em hát đúng nhịp, lên cống, xuống hò đúng cách. Hơn 10 năm qua tôi tham gia đờn ở nhiều nơi, nhưng thấy nơi đây bà con rất nhiệt tình, hòa đồng, góp ý kiến để cùng nhau tiến bộ nên tôi sẽ tiếp tục tham gia sinh hoạt tại đây…”.

Hiện tại, CLB chỉ có vài loại nhạc cụ như: Ghi ta phím lõm, đàn sến, đàn kìm… do các thành viên trong CLB tự trang bị, nhưng số lượng bài bản mà các thành viên trình bày trong mỗi lần sinh hoạt khá phong phú, đa dạng, gồm các điệu Kim Tiền bản, Tây thi, Xuân tình, Xàng xê, Tứ đại oán, nhiều nhất là các bài ca vọng cổ và các trích đoạn cải lương ngắn.

Điểm nổi bật là các bài bản, bài vọng cổ được các nghệ sĩ “cây nhà lá vườn” tự viết lời mới với nội dung vui tươi, phấn khởi để ngợi ca quê hương, đất nước, Bác Hồ kính yêu…

Định kỳ mỗi tháng CLB sinh hoạt 1 lần tại nhà văn hóa ấp từ 19 giờ đến 21 giờ. Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB còn phục vụ văn nghệ vào các dịp lễ hội lớn. Mặc dù không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhưng các tài tử “miệt vườn” trong CLB Đờn ca tài tử ấp Long Mỹ vẫn tự tin cất cao giọng hát qua từng câu hò, điệu lý để dâng hiến cho đời dù chưa qua trường lớp đào tạo.

Anh Phan Văn Bảy, thành viên CLB chia sẻ: “Trong gia đình tôi chỉ có tôi đam mê đờn ca tài tử từ nhỏ. Từ ngày CLB được thành lập, tôi đã tham gia xuyên suốt, dù hát không hay nhưng nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của bà con thì còn gì vui hơn!”.

Chị Huỳnh Thị Xuân Hương cho biết: “Với niềm đam mê dành cho đờn ca tài tử nên từ những ngày CLB mới thành lập, dù gia đình bận nhiều việc nhưng tôi luôn sắp xếp công việc để tham gia sinh hoạt đều đặn trong CLB. Người ta thường nói “hát hay không bằng hay hát”, đến với CLB tôi được ca hát thỏa niềm đam mê, góp phần “giữ lửa” phong trào đờn ca tài tử mang đậm nét đặc trưng của vùng sông nước ĐBSCL”.

Ông Lê Văn Cao, Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử ấp Long Mỹ cho biết: “Để CLB ngày càng phát triển thì nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng, CLB sẽ vận động thêm thành viên, đặc biệt là lớp trẻ. Mặt khác, CLB sẽ tổ chức nhiều buổi giao lưu với các CLB bộ trong và ngoài tỉnh để các thành viên học hỏi thêm kinh nghiệm…”.

Có thể nói, CLB Đờn ca tài tử ấp Long Mỹ là 1 trong những “điểm hẹn” lý tưởng của người dân sau những ngày lao động mệt nhọc; là sân chơi giải trí bổ ích, lành mạnh, gắn kết tình làng nghĩa xóm, duy trì nét đẹp văn hóa của cộng đồng.

Văn Minh
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 330
  • Hôm nay: 67601
  • Tháng hiện tại: 767070
  • Tổng lượt truy cập: 43380033