Mong mỏi xây dựng Bia lưu niệm ngành Tòa án

Đăng lúc: Thứ tư - 14/09/2016 08:42
Phiên tòa đầu tiên cách nay 76 năm, diễn ra tại đình Long Hưng (xã Long Hưng, huyện Châu Thành), nơi Ban khởi nghĩa tỉnh Mỹ Tho chọn làm trụ sở trong Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940. Ngày 16-1-1995, đình Long Hưng được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia.
 
Cuộc họp ngày 1-9-2016, các đại biểu nhất trí cao việc xây dựng Bia lưu niệm ngành Tòa án trong Khu di tích lịch sử đình Long Hưng.
Cuộc họp ngày 1-9-2016, các đại biểu nhất trí cao việc xây dựng Bia lưu niệm ngành Tòa án trong Khu di tích lịch sử đình Long Hưng.

Ngược dòng thời gian, sau Khởi nghĩa Bắc Sơn (Lạng Sơn) diễn ra ngày 27-9-1940 tại miền Bắc, thì đêm 22 rạng sáng 23-11-1940 Cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ diễn ra tại miền Nam với khí thế mạnh mẽ và quy mô lớn. 18 tỉnh từ Biên Hòa đến Cà Mau đồng loạt nổi dậy giành chính quyền.

Đây là 2 cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, bước đầu đã thành lập được chính quyền cách mạng và được xem là cuộc diễn tập để tiến tới Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 thành công, giành chính quyền về tay nhân dân trên phạm vi toàn quốc, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Điều đáng nói là, tại tỉnh Mỹ Tho, để chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa, tỉnh đã thành lập Ban Quân sự, do đồng chí Nguyễn Hữu Thường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm Trưởng ban, là một trong những tỉnh thành lập lực lượng vũ trang sớm của cả nước.

Không chỉ vậy, sau khi giành được chính quyền, việc làm đầu tiên của Ủy ban nhân dân lâm thời tỉnh Mỹ Tho là thành lập Tòa án nhân dân cách mạng tỉnh Mỹ Tho để xét xử bọn tay sai ác ôn. Đây là lần đầu tiên ở Nam kỳ và cũng là lần đầu tiên trong cả nước Tòa án nhân dân cách mạng cấp tỉnh được thành lập.

Với một dấu ấn lịch sử in đậm trong trái tim mọi người, ông Thái Văn Kha, nguyên cán bộ Tuyên giáo xã Long Hưng cho biết, năm 2005, tại Hội thảo Lịch sử Đảng bộ xã Long Hưng giai đoạn 1930 - 2005, một số cán bộ lão thành cách mạng đã có ý kiến đề xuất xây dựng Bia lưu niệm ngành Tòa án trong Khu di tích đình Long Hưng. Mới đây (ngày 1-9-2016), tại đình Long Hưng, đã có cuộc họp gồm đại diện cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể để tham khảo ý kiến.

Ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi, nguyên Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền thuộc Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Mỹ Tho, nguyên Phó Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phấn khởi nói: “Xây Bia lưu niệm ngành Tòa án trong Khu di tích lịch sử đình Long Hưng là việc nên làm, để ghi lại dấu ấn phiên tòa đầu tiên trong lịch sử nước nhà và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ”.

Đồng tình với ý kiến của ông Thanh, ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cho rằng, hàng năm, Khu di tích lịch sử đình Long Hưng đón tiếp khá nhiều đoàn khách tham quan, nên việc xây dựng Bia lưu niệm ngành Tòa án để giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước biết rõ thêm truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Còn ông Lê Văn Hoàng, nguyên Bí thư xã năm 1976 - 1980, đề xuất: “Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Tòa án (13-9-1945 - 13-9-2016), Tòa án nhân dân tỉnh cần đưa vấn đế này ra bàn bạc và đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tòa án nhân dân cấp cao cho chủ trương xây dựng Bia lưu niệm ngành Tòa án trong Khu di tích lịch sử đình Long Hưng để giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu và quảng bá cho du khách biết.

Hy vọng qua bài phản ánh này, trong tương lai, Khu di tích lịch sử đình Long Hưng sẽ có thêm Bia lưu niệm của ngành Tòa án.

Đậu Viết Hương
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 385
  • Hôm nay: 100732
  • Tháng hiện tại: 1651585
  • Tổng lượt truy cập: 54028742