Gian nan việc xử lý khai thác cát lậu

Đăng lúc: Thứ ba - 04/04/2017 21:51
Thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh đã cố gắng xử lý các đối tượng khai thác cát lậu trên sông Tiền (địa bàn Tiền Giang). Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động, gây bức xúc trong nhân dân. Tháp tùng cùng Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, chúng tôi mới cảm nhận được khó khăn, vất vả và nguy hiểm trong việc xử lý các đối tượng này.
Các thành viên trong Đoàn kiểm tra hội ý để kéo chiếc sà lan vi phạm về TP. Mỹ Tho.
Các thành viên trong Đoàn kiểm tra hội ý để kéo chiếc sà lan vi phạm về TP. Mỹ Tho.

ĐỘT KÍCH LÚC GẦN SÁNG

3 giờ 30 phút, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh về đấu tranh, xử lý trường hợp khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Đường thủy và Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Tiền Giang), Sở Giao thông - Vận tải đã chuẩn bị đầy đủ công cụ và tập hợp tại Phòng Cảnh sát Đường thủy để chuẩn bị tiến ra sông Tiền.
Đúng 4 giờ, Đoàn xuất phát, ông Nguyễn Văn Dư, Phó Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Tổ Phó Thường trực Tổ công tác liên ngành nhìn qua, ngó lại để xem có thành phần nào cảnh giới ngành chức năng chuẩn bị kiểm tra không. Không phát hiện vấn đề gì, ông ra hiệu xuất phát. Chiếc ca nô chở đoàn liên ngành vút ra sông Tiền giữa màn đêm tối đen.

Người điều khiển chiếc ca nô là Cảnh sát Đường thủy, thành viên trong đoàn, cố gắng nhướng mắt về phía trước để điều khiển ca nô được an toàn. Mọi người tập trung nhìn về 2 hướng xem có đối tượng nào khai thác cát trái phép không. Đi hơn nửa đoạn đường từ TP. Mỹ Tho đến Mỹ Thuận (huyện Cái Bè), đoàn chỉ phát hiện vài chiếc ghe nghi hút cát lậu ở đâu đó và chạy về hướng Mỹ Tho.

Chiếc ghe vừa mua cát từ chiếc xáng cạp định chạy thoát ra sông Tiền.
Chiếc ghe vừa mua cát từ chiếc xáng cạp định chạy thoát ra sông Tiền.

Đến địa bàn huyện Cái Bè, một thành viên trong đoàn nói: “Đi kiểm tra mà không phát hiện gì cũng cảm thấy buồn. Nhưng ngược lại, chúng ta cũng cảm thấy vui, vì các thành phần này đã ý thức được những việc làm của mình, không còn gây bức xúc trong dư luận vì hành vi bơm hút cát trái phép của mình”.

GIAN NAN VIỆC XỬ LÝ

6 giờ, trời vừa hừng sáng. Đoàn kiểm tra đã có mặt tại ấp Bình, xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè), cách cầu Mỹ Thuận khoảng 2 km. Tại đây, đoàn đã phát hiện 1 chiếc xáng cạp mang biển kiểm soát VL 14727 đang cạp cát trái phép đổ qua một chiếc ghe không biển kiểm soát. Khi thấy đoàn kiểm tra xuất hiện, chiếc xáng cạp này ngưng hoạt động, còn chiếc ghe vừa nhận cát xong cố gắng chạy thoát ra sông Tiền nhưng bị vướng cạn. Đoàn kiểm tra đến, yêu cầu tắt tất cả các động cơ và hỏi giấy tờ của từng phương tiện, giấy phép khai thác. Nhưng những người này trả lời “mình không”, không có một miếng giấy tờ nào. Đoàn đã yêu cầu người điều khiển cần cẩu của chiếc xáng cạp phải thông báo cho chủ phương tiện mang tất cả các giấy tờ có liên quan đến làm việc.

Đợi một lúc, chủ phương tiện cũng không mang giấy tờ đến. Một thành viên trong đoàn yêu cầu người trên chiếc xáng cạp điện thoại để đại diện đoàn nói chuyện với chủ phương tiện. Biết chủ sà lan này có vấn đề, đoàn yêu cầu chủ phương tiện mang giấy tờ đến, rồi cùng tính. Hơn 1 giờ sau, vợ của chủ xáng cạp tên Châu Thị Trúc, phường 9, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long mang giấy tờ đến, nhưng không có giấy phép khai thác. Các thành viên trong đoàn không chấp nhận và yêu cầu bà Trúc phải nói chồng của bà qua làm việc với đoàn liên ngành. Nếu không, đoàn liên ngành cưỡng chế và kéo xáng cạp về Mỹ Tho.

Lấy mẫu cát để tiến hành niêm phong.
Lấy mẫu cát để tiến hành niêm phong.

Khoảng 10 giờ, chủ xáng cạp tên Lê Cao Trí, chủ Doanh nghiệp tư nhân Lê Cao Trí, phường 9, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long xuất hiện. Lúc này, Đoàn đang làm việc với người phụ nữ phụ công trên xáng cạp tên Châu Thị Hoa Đào (huyện Châu Thành, tỉnh Long An), người lái cần cẩu tên Lê Cao Khánh (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) và người mua cát tên Trần Minh Quang (thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp). Những người này khai vòng vo, gây khó khăn cho đoàn liên ngành.

Đang lấy lời khai của những người trên xáng cạp, ông Trí đến và năn nỉ các thành viên trong đoàn: “Các anh thông cảm, em gửi các anh tiền uống bia! Cũng trưa rồi, em mời các anh ăn cơm, coi như trước lạ sau quen”. Một thành viên trong đoàn yêu cầu ông đi chỗ khác, chưa làm việc với ông.

15 giờ, Đoàn liên ngành mời ông Trí vào làm việc. Ông Trí liên tục năn nỉ Đoàn liên ngành và ngỏ ý hối lộ để đoàn bỏ qua. Nhưng trước sự kiên quyết của đoàn liên ngành, ông Trí quay sang chửi bới những người làm công và đuổi việc họ.

Hoàn tất các biên bản, Đoàn kiểm tra liên ngành giải thích cặn kẽ những quy định, căn cứ các luật cho ông Trí biết về việc khai thác trái phép khoáng sản lòng sông. Đoàn thông báo sẽ kéo chiếc xáng cạp của ông về neo đậu tại khu tạm giữ các phương tiện đường thủy vi phạm của tỉnh để tiếp tục làm rõ một số vấn đề. Lúc này, ông Trí tiếp tục năn nỉ, nhưng trước sự kiên quyết của đoàn liên ngành, ông Trí quay sang chửi bới, dùng nhiều từ ngữ hạ nhục Đoàn kiểm tra liên ngành.

Đoàn kiểm tra lập biên bản người vi phạm khai thác cát trái phép.
Đoàn kiểm tra lập biên bản người vi phạm khai thác cát trái phép.

18 giờ, đoàn kiểm tra yêu cầu kéo cần cẩu lên sà lan để đoàn kéo về Mỹ Tho. Ông Trí đe dọa người lái cẩu, nếu kéo lên sẽ bị ông đập chết và tiếp tục chửi bới Đoàn liên ngành. Thấy khó kéo được chiếc xáng cạp, một thành viên của đoàn kiểm tra báo về Tổ trưởng Tổ kiểm tra liên ngành yêu cầu tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ.

Sau một lúc thuyết phục, người lái cần cẩu cũng chấp nhận để kéo cần cẩu lên. Lúc này, máy nổ nhưng bị hư một số bộ phận nên không thể kéo cần cẩu lên. Một thành viên đoàn kiểm tra phát hiện ông Trí lợi dụng trời tối đã phá một số bộ phận của chiếc máy cạp. Mò một lúc, một thành viên của đoàn cũng phát hiện ông Trí gỡ các ống hơi và gắn lại. Sau đó, người lái cẩu đã kéo cái cạp lên gần tới sà lan thì bị ông Trí đe dọa và yêu cầu phải bỏ cái cạp trở lại. Không còn cách nào, người lái cẩu phải bỏ lại.

19 giờ, Trạm Cảnh sát đường thủy Cái Bè và Công an xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè) đến hỗ trợ Đoàn liên ngành. Sau một lúc giải thích, đoàn yêu cầu ông Trí chấp hành để đoàn kiểm tra xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, ông Trí vẫn kiên quyết và tiếp tục phá hỏng nhiều bộ phận của máy cạp. Đoàn kiểm tra phải tìm thợ máy, thợ cẩu ở nhiều nơi đến hỗ trợ.

20 giờ 30 phút, các thợ máy, thợ cẩu đến sửa chữa. Những người này cho biết, ông Trí đã tháo gỡ nhiều bộ phận trên máy để máy không hoạt động được. Hơn 30 phút sau, máy đã hoạt động, thợ cẩu cũng đưa được cái cạp lên sà lan. Đoàn kiểm tra tiếp tục tìm tàu kéo để kéo chiếc xáng cạp khai thác cát trái phép về đậu tại khu neo đậu của tỉnh.

Hơn 21 giờ, chiếc tàu kéo đến, thả dây và kéo chiếc xáng cạp về. Nhằm hạn chế sự manh động của chủ chiếc xáng cạp, tất cả các thành viên của đoàn kiểm tra cùng theo chiếc tàu kéo áp tải chiếc xáng cạp về TP. Mỹ Tho. Dù rất mệt mỏi, anh em trong đoàn kiểm tra vẫn thay nhau túc trực, đề phòng chủ chiếc xáng cạp tháo dây hoặc liều lĩnh.

Thấy anh em đói rã rời, chủ chiếc tàu kéo nấu cho các thành viên trong đoàn nồi cháo. Ăn xong chén cháo, chiếc tàu kéo cũng đã áp tải chiếc xáng cạp về đến khu neo đậu tàu của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Lúc này, đồng hồ báo đã hơn 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Sĩ Nguyên
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết