Hiệu quả từ mô hình "Tổ sinh viên tự quản về an ninh trật tự"

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/10/2016 04:02
Trước tình hình các nhà trọ sinh viên xảy ra nhiều vụ trộm cắp, Công an phường 5 (CAP 5), TP. Mỹ Tho phối hợp với Trường Đại học Tiền Giang (ĐHTG) tổ chức triển khai thực hiện mô hình “Tổ sinh viên tự quản về an ninh trật tự (ANTT)”, nhằm xây dựng lực lượng sinh viên nòng cốt chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Công an phường 5, TP. Mỹ Tho kiểm tra danh sách thành viên “Tổ sinh viên tự quản về ANTT” tại nhà trọ.
Công an phường 5, TP. Mỹ Tho kiểm tra danh sách thành viên “Tổ sinh viên tự quản về ANTT” tại nhà trọ.

Thiếu tá Trần Văn Út, Phó trưởng CAP 5, cho biết: “Trước năm 2013, các nhà trọ xảy ra nhiều vụ trộm cắp, gây mất ANTT; một bộ phận không nhỏ sinh viên còn lơ là, mất cảnh giác, tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm lợi dụng trộm cắp tài sản. Trước tình hình trên, CAP 5 và Trường ĐHTG triển khai Kế hoạch liên ngành số 200/KH-CAP-ĐHTG ra mắt mô hình “Tổ sinh viên tự quản về ANTT” vào ngày 2-11-2013”.

Mô hình “Tổ sinh viên tự quản về ANTT” do CAP 5, Trường ĐHTG phối hợp với các chủ nhà trọ và sinh viên đăng ký tạm trú trong khu vực phối hợp thực hiện nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của sinh viên trong bảo quản tài sản, tạo lực lượng sinh viên nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trong sinh viên.

Để thực hiện mô hình, CAP 5 phối hợp với Phòng Công tác Sinh viên Trường ĐHTG tiến hành rà soát, lên danh sách tất cả các nhà trọ có sinh viên trong địa bàn, tiến hành phân loại thành từng Tổ, Ban tự quản theo tiêu chí sau: Nhà trọ có từ 10 - 50 sinh viên sẽ thành lập 1 Tổ, nhà trọ có nhiều hơn 50 sinh viên thành lập thành 1 Ban, có 19 nhà trọ đủ điều kiện xây dựng mô hình.

Theo đó, CAP 5 tham mưu UBND phường 5 thành lập 23 Tổ, 1 Ban sinh viên tự quản về ANTT, chịu sự quản lý, điều hành của Phòng Công tác Sinh viên Trường ĐHTG và CAP 5.

Định kỳ hàng tháng, Cảnh sát khu vực tổ chức họp với các Tổ, Ban sinh viên tự quản về ANTT, thông qua các cuộc họp tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến tận nơi ở của sinh viên, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo trật trự an toàn giao thông, trật tự công cộng cho sinh viên. Thông báo kịp thời các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho sinh viên biết để cảnh giác phòng ngừa, đến nay đã tổ chức 44 cuộc họp với 1.874 lượt sinh viên tham gia.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của các Tổ, Ban sinh viên tự quản về ANTT, Ban Giám hiệu Trường ĐHTG triển khai thực hiện Quy chế ngoại trú của học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư 27/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến học sinh, sinh viên nhà trường.

Thầy Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, cho biết: “Từ khi thực hiện mô hình “Tổ sinh viên tự quản về ANTT” công tác quản lý sinh viên ngoại trú của trường thuận lợi hơn, công tác quản lý tạm trú, xác nhận hạnh kiểm tại nơi cư trú của sinh viên vào cuối năm, cuối khóa ngày càng chặt chẽ và đảm bảo”.

CAP 5 phối hợp chặt chẽ với các chủ nhà trọ thực hiện gắn bảng nội quy nhà trọ sinh viên tự quản về ANTT tại 19 nhà trọ (đạt 100%); trang bị các thiết bị, dụng cụ, phòng cháy, chữa cháy; tiến hành xây dựng các cổng rào, hàng rào nhà trọ, đến nay có 18/19 nhà trọ có cổng rào, hàng rào kiên cố; tổ chức lắp đặt thêm các khoen khóa cửa phòng trọ phòng ngừa tội phạm đột nhập vào nhà trọ của sinh viên.

Ngoài ra, một số chủ nhà trọ trang bị sách báo, kết nối mạng Internet cho sinh viên ở trọ cập nhật, tìm kiếm các thông tin, văn bản phục vụ học tập; đồng thời cập nhật các thông tin có liên quan đến ANTT để có ý thức cảnh giác và các biện pháp phòng ngừa, điển hình như nhà trọ số 90, 154, khu phố 7, phường 5, TP. Mỹ Tho.

Thiếu tá Trần Văn Út, cho biết, do đây là mô hình mới nên trong triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn như: Công tác tuyển chọn, quản lý nhân sự còn bị động, chủ yếu dựa vào đề xuất của chủ nhà trọ. Hệ quả là một bộ phận sinh viên khi được chọn không nhiệt tình tham gia, công tác bổ sung nhân sự khi sinh viên là thành viên của các Tổ tự quản chuyển nhà trọ hay ra trường. Nhưng với quyết tâm thực hiện có hiệu quả Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BCA-BGDĐT giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục -
Đào tạo; Thông tư 23/TT-BCA của Bộ Công an và Kế hoạch Liên tịch số 259/KHLT-ĐHTG giữa Trường ĐHTG với CAP 5; CAP 5 và Trường ĐHTG đã phối hợp cùng khắc phục những khó khăn trong thực hiện mô hình, để mô hình hoạt động ngày càng hiệu quả.

Cụ thể, tình hình ANTT tại các nhà trọ triển khai mô hình ngày càng ổn định, các đối tượng nghi vấn về trộm cắp, ma túy được sinh viên và các chủ nhà trọ thông báo cho Công an khu vực xử lý, ngăn chặn kịp thời. Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 tại các nhà trọ triển khai mô hình không xảy ra vụ phạm pháp hình sự nào (so với năm 2012 - 2013 giảm 18 vụ).

Ông Nguyễn Thành Thạch (chủ nhà trọ 616, khu phố 7, phường 5, TP. Mỹ Tho) cho biết: “Từ khi tham gia thực hiện mô hình “Tổ sinh viên tự quản về ANTT” tình hình ANTT ở nhà trọ tôi ổn định hơn, không còn xảy ra trộm cắp; ý thức cảnh giác của sinh viên thuê trọ ngày càng cao và dần đi vào nền nếp như ra, vào phòng đóng cửa, không để xe máy bên ngoài…”.

Có thể nói, mô hình “Tổ sinh viên tự quản về ANTT” đã nâng cao ý thức của sinh viên trong phòng, chống tội phạm, sinh viên tích cực và có ý thức hơn trong việc bảo vệ tài sản của mình và người khác, từ đó góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Phan Thắng
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 206
  • Khách viếng thăm: 93
  • Máy chủ tìm kiếm: 113
  • Hôm nay: 20388
  • Tháng hiện tại: 385421
  • Tổng lượt truy cập: 18512286