Ngọc Lệ
 
Minh họa: Lê Hồng Thái

Đò ngang

Đăng lúc: 13:23 - 21/05/2020

Quyên bước xuống taxi, anh tài xế giúp cô chuyển tất cả đồ đạc để bên vệ đường, bao nhiêu người có mặt trên bến đò đều hướng mắt vào cô. Một người đàn ông gầy gò, đôi mắt trũng sâu, nhưng sạch sẽ, chạy đến mừng rỡ:
- Hường, Hường về rồi!

Minh họa: Lê Hồng Thái

Chuyện ở vùng ven

Đăng lúc: 14:38 - 03/06/2019

(Cảm tác từ câu chuyện của một bà Mẹ Việt Nam anh hùng)

Nắng chếch hiên, trời “hầm Nam”, không khí oi nồng. Bà Trâm nằm im trên chiếc võng ở chái nhà. Mấy con ong vo ve bên chùm bông bưởi ngan ngát tỏa hương. Nước ròng, tiếng gà bên cồn văng vẳng vọng qua.
Hồi đó, mùa này thằng Phước hay khóc đêm, lưng nó nổi sảy có ề, ngứa ngái khó chịu. Bà hái lá trầu lương (lá già) chà lưng cho nó, nấu lá bưởi tắm cho mát và thơm. Mẹ con côi cút, bà cấy dưới ruộng, nó tha thẩn chơi một mình ở bóng trâm bầu. Buồn ngủ nằm tựa đống rơm. Giấc ngủ thơ ngây chập chờn tiếng súng.

Minh họa: Thanh Tiên

CÁ VÀNG BIẾT KHÓC

Đăng lúc: 08:52 - 14/11/2018

Trong hồ cá cảnh...
Nước sủi bọt chuyển động bởi dòng điện. Mấy nhánh rong tảo giả và thật rung rinh, rung rinh. Một bàn tay tung nắm thức ăn, đàn cá xúm lại đớp mồi, ăn xong chúng nhởn nhơ bơi lội. Cá Lau Kính cần mẫn lau thành hồ. Nàng Cá Vàng, chảnh chọe, ẻo lả, bơi qua, bơi lại uốn cái đuôi, lượn cái vây. Nàng nói với mọi người:

Minh họa: Thanh Sơn

Tết của ngày xưa

Đăng lúc: 15:03 - 01/03/2018

Cuối cùng thì anh em tụi tôi cũng có đồ mới mặc tết. Năm nay lúa trúng mùa và chín trước tết nên má bán mấy giạ để sắm sửa cho tụi tôi. Chị thợ may kêu má mua hai khúc vải may chung cho bốn đứa, để khi cắt may chỉ lách vải không hao. Nhờ tài khéo léo của chị ấy mà bốn đứa tám bộ, chị may thêm cho hai anh tôi hai cái quần cụt nối, tôi có thêm cái áo sát nách thân trước hình này, thân sau bông kia, vậy mà khoái trá cười híp cả mắt. Tôi ôm hai bộ đồ vào lòng hít hà mùi vải mới. Cả năm mới có một lần được ngửi, được hôn hít đồ mới trong cái nôn nao khó tả. Thường thì tôi là đứa chuyên mặc đồ cũ, đồ đạc của anh chị. Còn hai anh tôi con nhà quê, nhà lại không khá giả nên không hề khen chê có gì mặc nấy, đồ bông như con gái mà vẫn vui mừng đón nhận.

Nó là con của biển

Nó là con của biển

Đăng lúc: 07:00 - 27/12/2014

Bóng tối đổ xuống. Biển đen sậm. Gió chướng thốc vào mái lá từng hồi đến buốt lòng. Thằng An thấy mẹ ngừng rên, khép mắt, nó lẻn ra cửa sau, nhẹ nhàng lấy cây cào nghêu của mẹ. Nó băng qua con đường tắt đi về phía bãi nghêu.

Đền thờ công chúa Bàn Tranh và Đức Thầy - Nét đẹp tâm linh của người dân đảo Phú Quý

Đền thờ công chúa Bàn Tranh và Đức Thầy - Nét đẹp tâm linh của người dân đảo Phú Quý

Đăng lúc: 07:00 - 05/12/2014

Chuyến hải trình 6 giờ đồng hồ, đưa chúng tôi hướng về  Phú Quý, một hòn đảo thuộc địa phận tỉnh Bình Thuận có hình dáng như con cá Thu khổng lồ giữa biển nên còn gọi là cù lao Thu, cách đất liền trên 100km, diện tích gần 18km2, có 24.000 nhân khẩu, chia làm 3 xã, 9 thôn.

Minh họa: Thanh Tiên

Tuổi thơ ơi

Đăng lúc: 07:00 - 24/11/2014

Con quay về
Nhặt nhạnh tuổi thơ
Dòng sông tràn nước mắt
Thương mẹ ngày mưa!
Nhớ ba ngày nắng!
Day dứt cánh cò đơn lẻ dọc bờ sông.

Đào Vũ Thanh và Nhơn Hậu trong vở Cờ nghĩa Giồng Sơn Quy.

Nghệ sĩ Đào Vũ Thanh: "Viên ngọc càng mài càng sáng"

Đăng lúc: 15:32 - 15/10/2014

Đào Vũ Thanh sinh năm 1983, quê huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Máu nghệ sĩ như đã thấm vào Thanh từ thuở nằm nôi nghe mẹ hát, nên Thanh đã sớm mê hát và có năng khiếu ca diễn.

Hát múa mừng Ngày Sân khấu Việt Nam (Đoàn Nghệ thuật tổng hợp  Tiền Giang).

Ngày Sân khấu Việt Nam: Những con tim yêu nghề xích lại gần nhau hơn

Đăng lúc: 13:01 - 05/09/2014

Người lâu năm trong nghề, kể cả những nhà nghiên cứu đều không biết "Giỗ tổ sân khấu" có từ bao giờ và tổ nghiệp của nghề chỉ là những truyền thuyết lưu lại, thế nhưng cứ đến ngày 12/8 âm lịch hàng năm thì những người trong nghề như: bầu gánh, trưởng đoàn, nghệ sĩ lâu năm,... lại tổ chức Giỗ Tổ rất trang trọng.

Nghệ nhân Tấn Hưng (áo nâu) trong "không gian Đờn ca tài tử" ở Bạc Liêu.

Nghệ nhân Tấn Hưng: 30 năm trong trẻo tiếng đờn tranh

Đăng lúc: 08:34 - 13/05/2014

Nghệ nhân Tấn Hưng chia sẻ: "Gia đình tôi 4 đời nối tiếp nhau đều thành thạo các loại nhạc cụ: ông nội, cha tôi (nghệ nhân Bảy Y), 5 anh em trai của tôi và mấy đứa cháu. Đờn ca tài tử là hơi thở, là máu của gia đình chúng tôi..."

Bí thư Tỉnh ủy Trần Thế Ngọc cùng lãnh đạo Sở VH-TT&DL, gia đình bác Tư Trang và các nghệ sĩ tại lễ giỗ. Ảnh: Hữu Thuận

Lễ giỗ lần thứ 48 của Soạn giả - Liệt sĩ Trần Hữu Trang

Đăng lúc: 04:30 - 27/01/2014

Ngày 25/1 (nhằm 25 tháng chạp âm lịch), Bí thư Tỉnh ủy Trần Thế Ngọc cùng Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Minh và các nghệ  sĩ Nhơn Hậu, Đào Vũ Thanh đã đến dự lễ giỗ lần thứ 48 của Soạn giả - Liệt sĩ Trần Hữu Trang (Tư Trang).

NSND Bảy Nam và NSND Kim Cương trong vở “Lá sầu riêng”.

NSND Bảy Nam & Kim Cương: Niềm tự hào của người dân sông nước

Đăng lúc: 12:09 - 18/01/2014

NSND Bảy Nam (Lê Thị Nam, sinh năm 1913 tại Mỹ Tho, mất năm 2004) đạt nhiều kỷ lục Việt Nam: Nữ bầu gánh hát đầu tiên (lúc bà 19 tuổi) và nữ tác giả đầu tiên viết nhiều kịch bản sân khấu hay… Gia đình bà có 12 anh em thì có 7 người theo sân khấu cải lương và 2 người được phong là NSND. Chị ruột bà là NSND Năm Phỉ. Bà còn đóng phim với những tài tử nổi danh của Pháp và nhiều phim Việt.

Một cảnh trong vở Nỗi đau sợi tơ đồng của Soạn giả Huỳnh Anh, đạo diễn Tấn Lộc tham gia Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp năm 2012.

Sân khấu cải lương Tiền Giang: Một thời hoàng kim và những bước thăng trầm

Đăng lúc: 12:01 - 18/01/2014

Ông Trần Phương Hùng, nguyên Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cho biết: “Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ta có Đoàn Văn công Khu 8, với các bộ môn: ca, múa, kịch tổng hợp để tuyên truyền, phục vụ nhân dân và bộ đội; thỉnh thoảng cũng diễn chập cải lương nhưng không có đoàn cải lương riêng biệt.

Mai Mỹ Duyên nhận bằng tiến sĩ văn hóa.

Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên một đời trăn trở với văn hóa dân gian

Đăng lúc: 22:01 - 12/11/2013

Lẽ ra chị có tên là Phạm Hữu Mỹ Duyên, nhưng vì là con thứ thất nên mang họ mẹ. Sinh ra ở thị trấn Cai Lậy, 4 tuổi đã lên sân khấu ca bài Lưu thuỷ hành vân, Tam pháp nhập môn; 5 tuổi ca được Ngựa Ô Nam, Ngựa Ô Bắc, Lý Tâm thất, Lý Giao duyên; 6 tuổi biết ca bản Vọng cổ nhịp 32, 12 câu Phụng hoàng; 8 tuổi ca được 3 bản Nam, Giang Nam, Bình sa lạc nhạn,... qua ngón đờn kìm của cha là nghệ nhân Ba Thế, còn gọi là soạn giả Thế Hữu hay Bầu Thế.

Từ trái sang phải: Yến Hồng, Thím Năm Đang, Kỳ Nam, Yến Chi và Hải Sơn (cháu ngoại).

Gia đình nghệ sĩ Năm Đang: Nghiệp cầm ca lưu truyền và ngân xa

Đăng lúc: 06:07 - 19/06/2013

Nghệ sĩ Năm Đang có nghệ danh Xuân Mai - Đặng Thị Ngọc Mai, sinh năm 1940, ở khu phố I, thị trấn Cai Lậy, huyện Cai Lậy. Ở tuổi xế chiều, ông bà vẫn không quên nhân duyên qua nghiệp cầm ca và càng vui vầy hơn khi nhìn con, cháu nối nghiệp, sống với nghề.

Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải nhất cho thí sinh Võ Nguyễn Thành Tâm sinh viên năm 3, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Võ Nguyễn Thành Tâm đạt giải Nhất Tiếng hát truyền hình - Giải Hoàng Việt lần VI

Đăng lúc: 16:15 - 09/05/2013

Đêm 7-5, Hội thi chung kết xếp hạng “Tiếng hát truyền hình Tiền Giang lần thứ VI - Giải Hoàng Việt” đã diễn ra tại Trung tâm VHTT tỉnh và được truyền hình trực tiếp. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành đoàn thể của tỉnh cùng đông đảo khán giả đã đến tham dự và cổ vũ.

Học viên và các nghệ nhân phụ trách lớp Đờn ca tài tử khóa III.

Khai giảng lớp Đờn ca tài tử nâng cao

Đăng lúc: 16:42 - 08/04/2013

Sáng ngày 6/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh khai mạc lớp "Đờn ca tài tử nâng cao khóa III năm 2013". Lớp học có 40 học viên trong toàn tỉnh, đây là lớp học nâng cao, học viên sẽ được học hát 20 bài bản tổ và một số bài bản lớn khác trong đờn ca tài tử, do nghệ nhân Nguyễn Thế Châu hướng dẫn và phần đàn hỗ trợ là nghệ nhân Tám Danh.

Chương trình "Ảo thuật trẻ Tiền Giang"

Chương trình Ảo thuật phục vụ Xuân Quý Tỵ

Đăng lúc: 13:37 - 03/02/2013

Sáng ngày 30-1, tại Vườn thơ Hoa Mai, Hội Văn học - Nghệ thuật kết hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang thu hình Chương trình “Ảo thuật trẻ Tiền Giang”, với 21 tiết mục: Xé báo ra bồ câu, nuốt banh, chiếc bàn bay, chiếc khăn kỳ diệu, những sợi dây kỳ diệu… do 7 gương mặt trẻ: Hoàng Nam, Minh Tân, Anh Dũng, Thanh Sơn… thực hiện (ảnh).

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tuyên giáo cho Bí thư Tỉnh ủy Trần Thế Ngọc.

Công tác Tuyên giáo cần triển khai chi tiết các hoạt động

Đăng lúc: 16:32 - 24/01/2013

Ngày 18-1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổng kết công tác năm 2012. Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Trần Thế Ngọc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và cán bộ lãnh đạo Ban Tuyên giáo các huyện (thành, thị), Ban Tuyên huấn các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị các huyện (thành, thị).

Phạm Lệ Quyên (1960 - 2012), gần 40 năm hành trình nghệ thuật

Phạm Lệ Quyên (1960 - 2012), gần 40 năm hành trình nghệ thuật

Đăng lúc: 15:22 - 24/10/2012

VNTG- Trong phát biểu tại buổi lễ truy điệu, ông Lý Thiện Hoàng, Giám đốc Trung tâm VHTT tỉnh Tiền Giang đã không nén nỗi xúc động:
“…Đồng chí Lệ Quyên thân mến! Cho đến lúc này, người thân - đồng chí - đồng nghiệp và bạn bè vẫn không thể tin được đồng chí đã vĩnh viễn đi xa. Mới đây, mọi người còn thấy Quyên vui vẻ, tích cực hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh tập chương trình tham gia hội thi “Nông dân tài giỏi”. Mỗi buổi trên sàn tập là mỗi buổi ngập tiếng cười giòn giã, bởi Lệ Quyên luôn là người lạc quan và rất yêu đời. Ai cũng hy vọng vào một thành tích mới mà Quyên sẽ mang về sau hội thi lần này, vậy mà khi đoàn chuẩn bị lên đường cũng là ngày Lệ Quyên nhập viện vì căn bệnh xuất huyết não. Ai cũng mong vào một điều kỳ diệu nhưng… Quyên đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 20g 45 phút ngày 19-9-2012 (nhằm ngày mùng 4-8 năm Nhâm Thìn)…".

1 2 3  Trang sau
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 123
  • Khách viếng thăm: 83
  • Máy chủ tìm kiếm: 40
  • Hôm nay: 57995
  • Tháng hiện tại: 2077904
  • Tổng lượt truy cập: 58034322