Trại sáng tác nâng cao văn bia truyền thống

Đăng lúc: Thứ tư - 10/04/2013 08:59
Từ ngày 29.3 đến 3.4.2013, Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Trại sáng tác, nâng cao các bài hưởng ứng cuộc vận động sáng tác Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định” tại khu du lịch Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ,
Trưởng Ban Tổ chức cuộc vận động sáng tác văn bia, chủ trì và phát biểu khai mạc.
 
Trại sáng tác, nâng cao
Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định”:
 
VĂN BIA PHẢI XỨNG TẦM VỚI TRUYỀN THỐNG
HÀO HÙNG CỦA SÀI GÒN-GIA ĐỊNH
 
 
12 tác giả dự trại có tác phẩm vào vòng bán kết gồm các nhà thơ, nhà văn: Trần Thanh Giao, Lê Quang Trang, Dương Trọng Dật, Nguyễn Vũ Tiềm, Trầm Hương, Trần Hữu Dũng, Diệp Hồng Phương (TP Hồ Chí Minh), Giang Nam (TP Nha Trang, Khánh Hòa), Trần Phiêu (Đà Nẵng), Kha Tiệm Ly (TP Mỹ Tho, Tiền Giang), Từ Phạm Hồng Hiên (Bến Tre), Nguyễn Thị Hạnh (Bắc Ninh). Đặc biệt, nhà thơ Giang Nam là người cao tuổi nhất và cùng với Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu được Ban tổ chức mời sáng tác văn bia.
Ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng Ban Tổ chức cuộc vận động sáng tác văn bia đã chủ trì, phát biểu khai mạc trại sáng tác vào sáng 30.3.
Đến tham dự khai mạc trại sáng tác còn có bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, GS. TS Mai Quốc Liên - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc học, Uỷ viên Hội đồng lý luận phê bình VHNT TW và TPHCM, ông Phạm Chánh Trực - nguyên Uỷ viên TW Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND TP, bà Phạm Phương Thảo - nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND TP, chủ tịch Hội đồng sơ tuyển Cuộc vận động, bà Trương Mỹ Lệ - nguyên Thành uỷ viên Thành uỷ Sài Gòn - Gia Định, ông Lê Quang Đức - nguyên thành viên Ban binh vận đặc khu Sài Gòn - Gia Định cùng những câu chuyện, trao đổi, cách thể hiện văn bia… đã đem lại những thông tin bổ ích và không khí phấn chấn, xúc động đối với các nhà văn, nhà thơ.

Các thành viên trại sáng tác văn bia chụp ảnh lưu niệm với các vị lãnh đạo
 
Nhà thơ Giang Nam và bà Thân Thị Thư -Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM
 
Bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định” là một hạng mục cần thiết, hết sức quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, nhằm khắc hoạ sâu sắc lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Gia Định trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; tôn vinh công lao to lớn của đồng bào, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các đồng chí lãnh đạo đã hy sinh…
Theo Ban Tổ chức, từ khi Thành uỷ TP.HCM chính thức phát động cuộc vận động sáng tác Văn bia truyền thống vào ngày 7.6.2012, từ 1.9 đến hết 31.12.2012, BTC đã nhận được 56 bài dự thi của các tác giả ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố; trong đó 11 bài được vào tiếp vòng bán kết. Bài văn bia đoạt giải cao nhất sẽ được tạc vào tấm bia đá tại Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định xây dựng tại huyện Củ Chi, lập đền thờ những người có công lớn với Sài Gòn - Gia Định, các vị lãnh đạo Khu uỷ, Thành uỷ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định qua các thời kỳ…
Xác định tầm quan trọng của Văn bia “Truyền thống cách mạng Sài Gòn -Gia Định”, các tác giả tham dự trại đã lắng nghe những ý kiến trao đổi, dành nhiều thời gian nghiên cứu các bộ tài liệu, xem phim tư liệu về lịch sử Đảng bộ TP, lịch sử Nam Bộ kháng chiến, những địa danh gắn với những chiến tích lẫy lừng như Hóc Môn - Bà Điểm mười tám thôn vườn trầu, bộ đội đặc công rừng Sác v.v…, bổ sung, nâng vốn tư liệu và cảm xúc để chỉnh sửa, nâng cao chất lượng bài đã viết. “Phải viết sao cho xứng tầm với bề dày lịch sử, với truyền thống hào hùng của Sài Gòn - Gia Định, với những chiến công hiển hách và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để chúng ta có cuộc sống hôm nay” là tâm niệm của các nhà văn, nhà thơ tham dự trại. Bởi vậy, tuy khó viết, nhưng nhất định phải có văn bia hay, xúc động!
Khánh Hội
(Theo nhavantphcm.com.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết