Tranh quý của Picasso vĩnh viễn rời Anh

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/03/2013 08:34
Child with a Dove, một trong những họa phẩm được yêu thích nhất trong thế giới nghệ thuật hiện đại của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso, nhiều khả năng sẽ rời nước Anh để trao trả cho chủ sở hữu mới ở nước ngoài.
Child with a Dove

Child with a Dove

Được Picasso vẽ năm 1901, bức tranh này trị giá khoảng 50 triệu bảng (74,6 triệu USD) và đã được đấu giá tại hãng Christie’s hồi năm ngoái. Miêu tả một cô gái nhỏ đang nâng niu một chú chim bồ câu, bức tranh tượng trưng cho hòa bình và đánh dấu giai đoạn đầu trong Thời kỳ Xanh đầy tính cách tân của Picasso.

Năm 1928, ông trùm ngành dệt, nhà sưu tầm nghệ thuật Samuel Courtauld đã mua bức tranh và ông yêu thích nó đến mức treo tranh trong phòng ngủ của mình.

Họa phẩm này được mượn từ năm 1970 và đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Courtauld ở London. Tuy nhiên, chủ sở hữu mới không muốn trưng bày bức tranh ở Anh.

Năm 2012, đã có những ý kiến phản đối việc bán đấu giá bức tranh. Các chuyên gia trong Hội đồng Nghệ thuật Anh cũng cho rằng trong các bộ sưu tập tranh của Anh có rất ít tác phẩm của Picasso. Thế nhưng, mọi nỗ lực gây quỹ để giữ bức tranh này ở lại nước Anh đều bất thành. Thời gian đó, Phòng trưng bày Quốc gia còn đau đầu với việc quyên góp được đủ 50 triệu bảng để mua lại bức tranh Diana and Callisto của Titian từ Công tước Sutherland.

Brian Sewell, nhà phê bình nghệ thuật của tờ The London Evening Standard, nói: “Người ta đồn rằng Child with a Dove đã được bán cho Qatar, nơi đang mở một bảo tàng mới. Nếu đúng như vậy thì công chúng vẫn được chiêm ngưỡng bức tranh”.

Tuấn Vĩ
(Theo thethaovanhoa.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Từ khóa:

danh họa, Picasso

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết