HTX Rau an toàn Gò Công- khẳng định thương hiệu

Đăng lúc: Thứ năm - 10/11/2016 21:12
Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn (RAT) Gò Công tại ấp Tân Xã, xã Long Hòa, TX. Gò Công hoạt động chủ yếu là sản xuất, tiêu thụ rau an toàn. Đến nay, HTX không ngừng lớn mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và từng bước khẳng định được thương hiệu rau sạch Gò Công.
Công nhân HTX Rau an toàn Gò Công phân loại rau.
Công nhân HTX Rau an toàn Gò Công phân loại rau.

HTX Rau an toàn Gò Công được thành lập vào năm 2006, có 49 thành viên (TV), vốn điều lệ 313 triệu đồng, vốn huy động hơn 500 triệu đồng, diện tích đất canh tác hơn 12 ha, với 42 chủng loại rau như: Bầu, bí, mướp, rau muống, các loại cải… HTX đã có trụ sở giao dịch, nhà sơ chế, kho lạnh, xe tải vận chuyển tiêu thụ rau cho bà con. Trung bình mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường từ 1,5 - 2 tấn sản phẩm. Thị trường tiêu thụ chính hiện nay là Siêu thị Mỹ Tho, tổng kho Metro, Co.op Mart Tiền Giang và các bếp ăn tập thể ở TX. Gò Công.

Các TV của HTX đều tuân thủ sản xuất nghiêm ngặt theo quy trình VietGAP, được chuyển giao khoa học - kỹ thuật thông qua các buổi tập huấn, hội thảo, giúp bà con dần chuyển đổi phương thức sản xuất truyền thống sang phương thức canh tác mới. Trên cơ sở đó, HTX định hướng áp dụng tốt phương thức sản xuất mới như: Sử dụng phân vi sinh, điều kiện bảo quản, ghi chép sổ nhật ký sản xuất, đảm bảo thời gian cách ly với thuốc trước khi thu hoạch. Từ đó, chất lượng nông sản ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường. Nhiều đối tác cũng đến tìm hiểu quy trình sản xuất và cung cấp hạt giống cho HTX và phân phối cho TV gieo trồng; đồng thời thu mua lại toàn bộ sản phẩm do TV sản xuất, làm điểm tựa vững chắc để TV an tâm gắn bó sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc HTX Rau an toàn Gò Công cho biết: “Khi được hướng dẫn, bà con TV đã thực hiện khá thuần thục quy trình sản xuất VietGAP, đặc biệt rất nhanh nhạy trong việc tiếp thu kiến thức, áp dụng khoa học - kỹ thuật mới nhằm nâng cao năng suất cây trồng. Số lượng, chất lượng sản phẩm luôn đáp ứng tốt nhu cầu, tạo được uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh”.

Sản phẩm làm ra được bao tiêu, giá cả luôn giữ mức cao hơn giá thị trường; tiết kiệm được chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo đem lại lợi nhuận cho bà con. Từ những lợi ích thiết thực đó, đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao thu nhập cho bà con nông dân khi tham gia vào HTX. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, TV HTX cho biết: “Từ khi tham gia HTX thì giá bán rau đã ổn định và tăng cao hơn trước. HTX tự phân phối và chỉ định sản xuất từng loại rau nên không cần phải suy nghĩ nhiều, chỉ cần sản xuất theo chỉ định, đảm bảo sản phẩm làm ra sẽ được tiêu thụ hoàn toàn, lợi nhuận cao gấp 4 - 5 lần so với cây lúa”.

Nói về bước phát triển của HTX trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn An, Giám đốc HTX cho biết: “Trong tháng 11 HTX sẽ được công nhận thêm 5 ha RAT đạt tiêu chuẩn VietGAP, nâng tổng số diện tích RAT đạt tiêu chuẩn VietGAP của HTX lên 17 ha, từng bước khẳng định được thương hiệu RAT Gò Công. Một khi sản xuất ra sản phẩm có thị trường tiêu thụ ổn định, được bao tiêu, giá cả không bị chèn ép thì nông dân rất phấn khởi và sẵn sàng gắn bó lâu dài với HTX”.

Với phương châm hoạt động lấy TV làm trung tâm, tất cả vì lợi ích của TV, HTX Rau an toàn Gò Công đã từng bước khẳng định được chính mình, phát huy tiềm năng, thế mạnh cây rau màu, nâng cao thu nhập cho TV, giúp bà con ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Minh Toàn
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết