Đua tài bắn tên lửa nước ở Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Đăng lúc: Thứ tư - 24/05/2017 05:24
Trò chơi tên lửa nước (Water rocket) hiện nay đã rất phổ biến rộng rãi trong giới học sinh. Đây là một trò chơi thú vị thể hiện tính khoa học và sáng tạo cao. Tại Trường THPT Chuyên Tiền Giang trong 2 buổi chiều ngày 18 và 19-5-2017 các em HS đã rất hào hứng đua tài Bắn tên lửa nước.
Chuẩn bị bắn tên lửa.

Chuẩn bị bắn tên lửa.

Tập trung tại sân bóng từ rất sớm, những tốp học sinh khối lớp 10 và 11 tụ quanh những chiếc “tên lửa nước” đủ màu sắc, kiểu dáng đang lắp vào bệ phóng và kiểm tra những khâu cuối cùng; các nhóm HS cổ vũ đã mang băng rôn, cờ, hoa…Tất cả đã sẵn sàng cho Hội thi.

Hội thi Bắn tên lửa nước là hoạt động do Đoàn Trường THPT Chuyên Tiền Giang phát động với 3 nội dung thi đấu:thi trang trí, bắn xa và bắn bung dù. Phần trang trí tên lửa phải có Slogan của đội, giàn tên lửa phải chắc chắn. Ở nội dung bắn xa, tên lửa phải đáp đúng vào khu vực quy định. Nội dung bung dù tên lửa phải lên cao, bung dù và đáp vào vị trí an toàn. Mỗi đội được bắn 2 lượt và tính điểm lượt cao điểm nhất.

Ngay từ đầu năm học, Đoàn trường phát động Hội thi, các nhóm HS đã bắt tay ngay vào việc chế tạo tên lửa. Chất liệu làm tên lửa nước cơ bản đều dễ kiếm: vỏ chai nhựa làm thân tên lửa, giấy bìa cứng làm cánh, van xe làm vòi bơm, ống PVC là giàn phóng.

Em Trương Đỗ Gia Thuận (lớp 11KC, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, thành viên Ban tổ chức) cho biết, những giờ giải lao hay sau giờ học, các đội nhóm cùng vẽ, cắt, dán mô hình và ra sân phóng thử…Không phải lúc nào các bạn cũng thành công nhưng sau mỗi lần thử nghiệm, các bạn lại bàn bạc, cải tiến…Nhờ vậy mà tinh thần học hỏi, đoàn kết, giao lưu ngày một tốt hơn. Năm học 2015- 2016 tổ chức lần đầu chỉ có 4 đội tham gia chủ yếu là các bạn nam khối chuyên môn khoa học tự nhiên nhưng trong năm học này có đến 20 đội tham gia và có khá nhiều bạn nữ.

Cơ chế hoạt động của tên lửa nước là nhờ vào áp suất không khí. Với lượng nước được tính toán có sẵn, các đội phóng tên lửa sẽ dùng ống bơm để bơm khí nén vào bên trong. Áp lực khí nén khiến cho nước phun ngược ra từ phần đuôi đẩy tên lửa bay đi. Để bắn tên lửa nước, mỗi đội 3 thành viên cần phối hợp nhịp nhàng: bơm khí nén, giữ bệ bắn và bắn tên lửa.

Em Trương Hải Đằng (lớp 10 Toán) bày tỏ: lần đầu tham gia bắn tên lửa nước, cảm giác thật khó tả nhất là lúc tên lửa được bắn ra khỏi bệ. Trò chơi đòi hỏi phải suy nghĩ rất nhiều vấn đề. Tên lửa của nhóm em hoạt động theo cơ chế tách tầng, tuy nhiên cũng còn lỗi do chưa được thử nghiệm nhiều lần. Lần thi sau em sẽ nghiên cứu thêm về tên lửa nhiều tầng…

Em Trương Kim Hoàn (lớp 10 Lý - chủ nhiệm Câu lạc bộ Vật lý) chia sẻ trò chơi Tên lửa nước giúp ích rất nhiều cho em nắm chắc những kiến thức vật lý cơ bản: áp suất, chuyển động phản lực, định luật II và III Newton…Những kiến thức nếu không được thực nghiệm thì sẽ không thể nắm rõ.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất (đội Kỳ Lân Cầu Vồng - 10 Lý), 2 giải Nhì và 3 giải Ba; Giải trang trí đẹp nhất thuộc về đội Gam_S (lớp 11 Sinh).

Cô Trương Thị Hồng Nhung (GV môn Vật lý, thành viên Ban giám khảo) cho biết: đây là những tên lửa các em tự làm. Nhiều đội đã dùng áp kế để đo áp suất, tính toán, điều chỉnh góc bắn dựa vào hướng gió…Theo lý thuyết bắn ở góc 450 là bắn xa nhất nhưng thực tế ảnh hưởng bên ngoài nên góc bắn tốt nhất là từ 32 - 350. Cuộc thi là dịp giúp các em củng cố, vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống.

Dịp này trường cũng ra mắt Câu lạc bộ Vật lý để giúp các em có thêm sân chơi khoa học bổ ích.

ĐÀM THỊ XUÂN UYÊN
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết