Lê Bá Thự
 
Khám phá miền Tây sông nước

Khám phá miền Tây sông nước

Đăng lúc: 09:22 - 22/11/2012

Đó là tuyên bố của thầy chủ nhiệm bộ môn Dương Vân Phong, trước khi đoàn các thầy, cô Bộ môn Trắc địa Cao cấp Khoa Trắc địa – Bản đồ Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội (dưới đây xin gọi tắt là “Cao cấp”) cùng gia đình lên đường đi tham quan các tỉnh Cà Mau, Sóc Trang, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bến Tre, Mỹ Tho, mà ta vẫn quen gọi là Miền Tây Sông Nước.

30 tháng 9 – Ngày Dịch giả Quốc tế

30 tháng 9 – Ngày Dịch giả Quốc tế

Đăng lúc: 15:58 - 01/10/2012

Ngày Dịch giả Quốc tế được kỉ niệm vào ngày 30 tháng 9 hàng năm, cũng là ngày giỗ Thánh Hieronim, người dịch Kinh thánh từ tiếng Hy lạp và tiếng Do thái sang tiếng La tinh, được tôn vinh là người bảo trợ dịch thuật. Ngày Dịch giả được Liên đoàn Dịch giả Quốc tế FIT-IFT (International Federation of Translators) quảng bá từ năm 1953.

Tiêu chí của dịch văn học và vị trí của văn học dịch

Tiêu chí của dịch văn học và vị trí của văn học dịch

Đăng lúc: 08:17 - 28/05/2012

           Đã từ lâu chúng ta tốn khá nhiều thời gian, công sức và giấy bút cho việc thảo luận đề tài: Tiêu chí của dịch văn học là gì?  ý kiến tuy nhiều nhưng cuộc luận bàn xem ra vẫn chưa đến hồi kết. Ba chữ tín, đạt, nhã (do Nghiêm Phục đưa ra từ cuối thế kỉ XIX) được bàn đến nhiều nhất và được nhiều người xem là tiêu chí của dịch thuật. Người thì bảo một bản dịch vừa phải trung thành với nguyên bản, vừa phải dễ hiểu, lĩnh hội được nguyên ý của tác giả, vừa phải văn vẻ trôi chảy, lưu loát, đó chính là tín, đạt, nhã. Người thì bảo chỉ cần hai chữ tín và đạt là đủ và “giải tán” chữ nhã, vì chữ nhã là vô nghĩa.