Nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/02/2015 06:57
Ngày 10/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2014 và triển khai công tác năm 2015. Năm qua, mặc dù còn không ít khó khăn, nhưng tình hình sáng tác văn học nghệ thuật của tỉnh nhà tiếp tục có sự phát triển tích cực; các văn nghệ sĩ không ngừng nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.
Học viên lớp Bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2014 đi thực tế sáng tác tại biển Tân Thành

Học viên lớp Bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2014 đi thực tế sáng tác tại biển Tân Thành

Theo soạn giả Huỳnh Anh - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, tác phẩm của văn nghệ sĩ Tiền Giang năm qua tiếp tục tập trung phản ánh nhiều vấn đề đang được xã hội quan tâm như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, biển đảo Việt Nam, xây dựng nông thôn mới… Bên cạnh đó các tác phẩm viết về vùng đất và con người Tiền Giang trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước cũng được nhiều tác giả đào sâu khai thác.

Đặc biệt vào tháng 10-2014, UBND tỉnh có Quyết định số 2710/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Phát triển Văn học nghệ thuật tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2014-2024. Đây là một tin vui cho giới văn nghệ sĩ tỉnh nhà khi lần đầu tiên có một Đề án đánh giá một cách khách quan, toàn diện thực chất tình hình văn học nghệ thuật thời gian qua, đồng thời đề xuất được những nội dung mới trong mục tiêu, phương hướng tiếp tục phát triển văn học nghệ thuật, các chủ trương cùng những giải pháp cơ bản, đột phá và khả thi cho sự phát triển từ nay đến năm 2024 cũng như những năm tiếp theo. Việc triển khai đề án này hứa hẹn sẽ tạo được một bước phát triển mới, nâng cao vị trí hoạt động VHNT của Tiền Giang, tạo điều kiện để văn nghệ sĩ tỉnh nhà  đem sức lực và tài năng cống hiến cho đất nước.

Bên cạnh đó, năm qua cũng là một năm mà các loại hình nghệ thuật dân tộc hoạt động khá khởi sắc. Các chương trình đờn ca tài tử, trích đoạn cải lương, các tiết mục múa dân tộc… được công chúng nhiệt tình đón nhận. Hội VHNT tiếp tục duy trì các chương trình biểu diễn nghệ thuật định kỳ hàng tháng tại rạp hát Tiền Giang (rạp thầy Năm Tú) khơi gợi lại sự yêu thích của công chúng trên mảnh đất từng được xem là cái nôi của nghệ thuật cải lương. Hội đã xây dựng được nhiều chương trình đờn ca tài tử tham gia biểu diễn giao lưu với các tỉnh bạn (Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Bạc Liêu…) cũng như ở nhiều địa phương trong tỉnh. Chương trình đờn ca tài tử dàn dựng tham dự Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất tại Bạc Liêu đã mang về cho Tiền Giang 2 Huy chương Vàng cùng 3 Huy chương Bạc. Song song đó, một số loại hình mới được Hội quan tâm phát triển, đạt hiệu quả cao như xiếc, ảo thuật… Câu lạc bộ ảo thuật của tỉnh vừa tổ chức kỷ niệm 3 năm thành lập với nhiều hoạt động sôi nổi.

Những gương mặt thơ trẻ đầy triển vọng của cuộc thi thơ trẻ Tiền Giang lần 3

Năm 2014 trong vai trò là hội trực, Hội VHNT Tiền Giang được đánh giá cao trong việc tiếp tục làm cầu nối cho nhiều hoạt động liên kết về văn học nghệ thuật trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tháng 7 vừa qua, trại sáng tác Văn học Nghệ thuật ĐBSCL do Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Tiền Giang với sự tham dự của 25 tác giả chuyên ngành văn học và âm nhạc. Ngoài ra, Hội cũng đã tổ chức trên dưới 10 trại viết và đi thực tế sáng tác với quy mô lớn nhỏ khác nhau để trau dồi thêm trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho hội viên.

Ở công tác tìm kiếm và bồi dưỡng tài năng văn học nghệ thuật trẻ, năm qua có nhiều tín hiệu khả quan. Hội đã tổng kết cuộc thi Thơ trẻ Tiền Giang lần thứ III và trao giải cho những gương mặt mới đầy triển vọng của phong trào thơ ca tỉnh nhà. Song song đó, các lớp bồi dưỡng sáng tác văn học, lớp mỹ thuật căn bản, lớp hướng dẫn ảo thuật, lớp đờn ca cổ nhạc, lớp hướng dẫn vẽ thư pháp… thường xuyên được tổ chức tại Hội góp phần hun đúc niềm đam mê cũng như nâng cao kỹ năng sáng tác đã thu hút được đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Tuy vậy, phong trào VHNT vẫn còn những khó khăn, bất cập. Đó là việc số lượng tác phẩm mới xuất hiện nhiều nhưng chưa có tác phẩm tạo được tiếng vang; việc quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật đến với công chúng chưa được sâu rộng. Bên cạnh đó, chế độ nhuận bút cho tác giả, bồi dưỡng cho nghệ sĩ biểu diễn hiện nay còn quá thấp so với hoạt động nghệ thuật. Các chi hội văn nghệ cấp huyện đã được thành lập ở một số địa phương nhưng hoạt động còn yếu kém do gặp khó khăn về kinh phí cũng như cơ chế…

Soạn giả Huỳnh Anh trao quyết định kết nạp hội viên mới cho các tác giả trẻ

Năm 2015 là năm đất nước diễn ra nhiều sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội đồng thời cũng là năm đầu tiên triển khai đề án “Phát triển văn học nghệ thuật giai đoạn 2014-2024”, Hội VHNT tỉnh đã đề ra nhiều phương hướng hoạt động và kế hoạch thực hiện. Trong đó, việc tiếp tục động viên đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục đẩy mạnh sáng tác, nghiên cứu các công trình lý luận phê bình, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, phấn đấu có nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao về cả nội dung lẫn nghệ thuật, thiết thực đưa Nghị quyết TW9 (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng với yêu cầu phát triển bền vững đất nước” gắn kết các hoạt động sáng tạo với nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2015 đã được Hội VHNT tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu.

Dịp này, Hội VHNT tỉnh đã kết nạp thêm 4 hội viên mới và trao 34 giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho phong trào VHNT trong năm 2014.

Lê Văn
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 159
  • Khách viếng thăm: 149
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 92754
  • Tháng hiện tại: 1679959
  • Tổng lượt truy cập: 57636377