Sân thơ Trẻ đến với chiến sĩ

Đăng lúc: Thứ ba - 05/03/2013 10:25
Ngay khi Ngày thơ Việt Nam kết thúc, Ban Nhà văn Trẻ Hội Nhà văn quyết định đưa “gánh thơ” đến với những người lính trên quê hương quan họ.

Buổi giao lưu - trình diễn thơ mang tên “Tổ quốc - Mùa xuân - Người lính” diễn ra tại Đại học Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh ngày 2/3.

6 trong số 9 gương mặt tham gia trình diễn tại Sân thơ Trẻ đã tái hiện màn trình diễn tổ khúc “Tổ quốc” trước khán giả là những người lính. Ngoại trừ 3 gương mặt, người thì ở xa phải về (Vũ Thiên Kiều, Du Nguyên), người thì bận con nhỏ (Lữ Thị Mai), các tác giả còn lại đã cùng nhà tổ chức hành quân về Bắc Ninh du diễn. Tác giả Miên Di (Gia Lai) sau Ngày thơ phải "nằm lại" Hà Nội gần một tuần vì không muốn bỏ lỡ cơ hội đến với những người lính.

To-khuc-To-quoc-da-duoc-tai-hien-truoc-c
Các tác giả trẻ tái hiện Tổ khúc "Tổ quốc".

Chủ đề Người lính và Biển đảo, một điểm nhấn của Sân thơ Trẻ năm nay, cô đọng trong tổ khúc “Tổ quốc”, được lựa chọn để gửi tới những công chúng đặc biệt. Phần trình diễn của các tác giả đã lay động những người lính sinh viên. Diễn trong hội trường được nhận xét là tĩnh và đỡ loãng hơn sân khấu ngoài trời nên dường như các tác giả có phần… sung hơn. Tác giả Nguyễn Minh Cường còn có một niềm vui khác là được trình diễn ngay tại sân nhà, bởi Đại học Chính trị chính là nơi anh đang công tác.

Khi đến lượt Minh Cường cất giọng đọc: “Đêm hanh hao như một tiếng ho khan / Mẹ tôi giật mình tỉnh giấc / Ngước lên bàn thờ nghi ngút khói nhang / Nơi có những chàng trai khuôn mặt trẻ măng / Người truyền thần đã vẽ theo trí nhớ già nua của mẹ...” cả hội trường như lặng đi, không ít học viên bất ngờ trước tiềm năng của tác giả “cây nhà lá vườn”. Còn Miên Di với biểu cảm trong trình diễn khiến khán giả không khỏi liên tưởng đến những vấn đề thời sự nóng hổi liên quan đến chủ quyền lãnh hải: “Con đi đây, Mẹ ạ! / Mẹ đừng tiếc một lần đứt ruột / lúc đẻ con nồi cám chưa nhừ / Mẹ đừng tiếc tuổi xuân trông nom mảnh vườn góa gụa / để dành cho con định dạm ngõ cô bé láng giềng / nơi Mẹ ngồi hiu hắt nhớ con / cô gái ấy chắc cũng buồn như Mẹ vậy / Nhưng mẹ ơi! / Biển đang gọi con eo óc tiếng còi tàu”. Tại đây, anh cũng được gặp gỡ một học viên người Tây Nguyên trong vai trò ca sĩ thể hiện bài hát “Nồng nàn Tây Nguyên”. Khi tặng hoa cho người chiến sĩ thể hiện rất hay ca khúc này, anh nói: “Nghe bạn hát, tôi như được trở về nhà”.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà - trưởng ban Nhà văn trẻ - tặng sách ch những người lính.
Nhà văn Võ Thị Xuân Hà - trưởng ban Nhà văn trẻ - tặng sách cho những người lính.

Những người lính với lịch học tập, sinh hoạt dày đặc, không có điều kiện có mặt tại sân Văn Miếu trong Ngày thơ Việt Nam để thưởng ngoạn các tiết mục thơ thì nay, ngay tại sân nhà, một phần của Ngày thơ Việt Nam đã được tái hiện trước mắt họ. “Chủ đề của Ngày thơ năm nay là Tuổi trẻ với Tổ quốc, chúng tôi muốn đưa thơ đến với những bạn trẻ, đặc biệt hơn, những bạn trẻ ấy lại là những người lính, những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, như một sự tri ân nho nhỏ”, nhà văn Võ Thị Xuân Hà chia sẻ. Đây cũng là hoạt động “mở hàng” cho năm Quý Tỵ 2013 của Ban Nhà văn Trẻ.

Dương Tử
(Theo VnExpress)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc