Nơi sống vui, khỏe của những cựu chiến binh

Đăng lúc: Thứ hai - 12/06/2017 17:52
Đi vào hoạt động từ năm 2013, Câu lạc bộ (CLB) Dưỡng sinh Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (gọi tắt là CLB) đã trở thành sân chơi lành mạnh và bổ ích cho hội viên Hội CCB tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục - thể thao (TDTT) của xã phát triển.
CLB Dưỡng sinh Hội CCB xã Phú Kiết tham gia biểu diễn tại Gala Dưỡng sinh Việt Nam năm 2016.

CLB Dưỡng sinh Hội CCB xã Phú Kiết tham gia biểu diễn tại Gala Dưỡng sinh Việt Nam năm 2016.

Từ những khó khăn

Từ nhu cầu thực tế, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tá Huỳnh Văn Ly tham mưu Hội CCB xã Phú Kiết thành lập CLB Dưỡng sinh Hội CCB xã Phú Kiết để hội viên Hội CCB, người cao tuổi trong xã có sân chơi lành mạnh, tập luyện TDTT, rèn luyện sức khỏe, thắt chặt tình đồng chí, đồng đội.

Ông Huỳnh Văn Ly chia sẻ: “Tôi thấy đa phần anh em CCB đều có nhu cầu tập luyện TDTT để lưu thông máu huyết, rèn luyện sức khỏe, phòng tránh các bệnh tuổi già như huyết áp, xương khớp… trong khi xã vẫn chưa có nhiều sân chơi nên tôi cùng anh em tham mưu với Hội CCB xã thành lập CLB vào năm 2013”.

Lúc mới thành lập, CLB có 10 thành viên (TV) tham gia tập luyện, sinh hoạt 3 nội dung gồm: Bóng chuyền hơi, dưỡng sinh và đờn ca tài tử. Tuy nhiên, thời gian đầu, CLB hoạt động rất khó khăn do không có sân bãi để tập luyện. Các TV trong CLB phải chạy vạy khắp nơi để tìm sân tập, khi thì mượn sân nhà của một TV trong CLB, UBND xã, khi thì thuê sân của trường học… Ông Võ Văn Lâm (ấp Phú Lợi C, thủ quỹ của CLB), cho biết: “Lúc đầu do không có sân bãi, ngoài mượn sân nhà của anh em trong CLB, anh em chúng tôi đóng góp mỗi người 30.000 đồng/tháng để tạo quỹ kinh phí thuê sân, mua dụng cụ tập luyện”.

Để việc tập luyện được hiệu quả, đúng cách, các TV trong CLB đã chủ động tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm Huấn luyện - Thi đấu TDTT tỉnh tổ chức để cập nhật kiến thức về TDTT. Bà Trần Thị Xuân (CCB ấp Phú Lợi A, Phó Chủ nhiệm CLB), cho biết: “Tôi cùng với anh em trong CLB đã chủ động tham gia các lớp tập huấn ở tỉnh để về hướng dẫn lại cho các TV trong CLB tập luyện đúng cách, bài bản, mang lại hiệu quả cho sức khỏe, tránh các chấn thương”.

Cứ như vậy, hoạt động của CLB dần đi vào ổn định, trở thành sân chơi quen thuộc cho CCB và người cao tuổi xã Phú Kiết, vào 5 giờ chiều mỗi ngày. Vào đầu năm 2017, UBND xã đưa vào sử dụng Nhà Văn hóa liên ấp, bao gồm sân bóng chuyền và nhà tập giúp CLB có sân tập luyện ổn định, thu hút được nhiều TV tham gia. Tính đến nay, CLB đã có thêm 8 TV cùng tham gia tập luyện.

Ông Trần Văn Đức (ấp Phú Khương C, thành viên CLB), chia sẻ: “Vì muốn rèn luyện sức khỏe, tôi đăng ký tham gia tập luyện dưỡng sinh tại CLB. Sau một thời gian tập luyện, được các anh, chị trong CLB hướng dẫn tận tình, tôi cảm thấy sức khỏe mình ngày càng cải thiện, nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm đã giảm đau rất nhiều”.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động tập luyện TDTT, các TV trong CLB gắn kết với nhau hơn, thắt chặt tình đồng chí, đồng đội, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Ông Võ Thanh Hùng (CCB ấp Phú Lợi C, TV CLB), cho biết: “Tham gia tập luyện tại CLB giúp chúng tôi có cơ hội trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống mỗi khi gia đình có khó khăn, đau yếu, tang tế…, thắt chặt tình cảm đồng chí, đồng đội của anh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình”.

Đến những thành tích

Ngoài việc tập luyện để rèn luyện sức khỏe, với tinh thần xung kích của anh Bộ đội Cụ Hồ, CLB đã tham gia nhiều giải đấu trong và ngoài tỉnh, cụ thể: Đoạt 1 giải Nhất (năm 2016), 2 giải Nhì (năm 2014, 2015), 1 giải Ba (năm 2013) tại Gala Dưỡng sinh Việt Nam tổ chức tại Lâm Đồng; đoạt giải Nhất bóng chuyền hơi tại Đại hội TDTT Người cao tuổi toàn quốc năm 2015; đoạt 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Đồng tại giải Vô địch Bóng chuyền hơi trung cao tuổi lần thứ III, khu vực II, năm 2016 tại Bến Tre… Ngoài ra, CLB còn nhận lời mời tham gia thi đấu giao lưu với các Hội CCB trong và ngoài tỉnh như: Vĩnh Long, Đồng Tháp… Tất cả kinh phí ăn ở, đi lại mỗi khi tham gia các giải đấu đều do CLB tự chủ từ nguồn đóng góp của các TV.

Ông Huỳnh Văn Ly chia sẻ: “Trong thời gian tới, CLB sẽ đẩy mạnh vận động các mạnh thường quân hỗ trợ CLB đầu tư xây dụng mái che sân bóng chuyền (kinh phí khoảng 50 triệu đồng) để việc tập luyện không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, giúp hoạt động của CLB ngày càng tốt hơn, thu hút nhiều người tham gia”.

Ông Đoàn Công Trực, Chủ tịch Hội CCB xã Phú Kiết, cho biết: “Phát huy tinh thần của anh Bộ đội Cụ Hồ, các TV trong CLB đã cùng nhau vượt qua những khó khăn ban đầu, đưa hoạt động của CLB dần đi vào ổn định, trở thành sân chơi lành mạnh cho CCB và người cao tuổi trong xã. Thông qua các hoạt động, CLB đã góp phần cùng Hội CCB xã tham gia xây dựng thể chế văn hóa tại địa phương, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới Phú Kiết, nâng cao tinh thần đồng chí, đồng đội của Hội CCB xã.

PHAN THẮNG
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết