Một Sài Gòn cổ xưa nhất qua ảnh

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/08/2012 15:01
Đoàn Bắc - một kiến trúc sư ở Hà Nội đang sở hữu một bộ sưu tập ảnh cổ về Sài Gòn, được chụp trong khoảng thời gian từ 1860 đến 1909. Theo nhận định của nhà sử học Dương Trung Quốc, đây là những bức ảnh cổ nhất về Sài Gòn mà chúng ta được biết đến.

Đây là những bức ảnh mà KTS Đoàn Bắc tập hợp được trong kho ảnh tư liệu của anh và bố, nhà giáo Đoàn Thịnh. Những bức ảnh này có nguồn gốc từ bộ sưu tập của gia đình vị bác sĩ quân y người Pháp Louis Sadoul có mặt ở Việt Nam vào những năm 1860. Một số bức khác anh được nhà giáo Vũ Thế Khôi chuyển lại.

KTS Đoàn Bắc cho biết, anh chỉ mới lọc ra được 168 bức ảnh trong bộ sưu tập có tới hàng nghìn bức của anh. Đây chỉ mới là những bức có xuất xứ lai lịch rõ ràng và có chú thích đầy đủ. KTS Đoàn Bắc mong muốn mang ra giới thiệu công chúng TP Hồ Chí Minh vào dịp kỷ niệm giải phóng Sài Gòn 30-4, nhưng vì không có đủ kinh phí và điều kiện tổ chức triển lãm nên anh chưa thể thực hiện được.

Xem kỹ bộ ảnh, có thể thấy Sài Gòn của những năm 1865 đã thấp thoáng bóng dáng Hòn ngọc Viễn đông. Một thành phố sầm uất và xinh đẹp, con sông và bến cảng, một đô thị hiện đại với những công trình kiến trúc, đường sá, hình ảnh người dân và cả một vùng thiên nhiên rộng lớn, những làng quê truyền thống Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 36 năm giải phóng Sài Gòn, thống nhất Tổ quốc, chúng tôi tôi xin giới thiệu tới bạn đọc một số bức ảnh trong bộ sưu tập quý giá đó, giúp bạn đọc hình dung về một Sài Gòn trong quá khứ.

Mọi bản quyền sao chép, sang nhượng, in ấn, phát hành những bức ảnh này thuộc về KTS Đoàn Bắc.

 
Giao thông trên đường Catinat (ảnh chụp năm 1890).


Một khu phố của người bản xứ (năm 1860).


Người bán trái cây và rau trên phố (năm 1890).


Quán rong trên đường phố (năm 1890)


Một ngôi chùa Việt cổ (năm 1900).Lăng mộ Đức giám mục Adran Lang Cha ca (năm 1866).Công trường xây dựng phố Charner trên kênh trung tâm (năm 1866).


Phủ Thống sứ Nam Kỳ dưới ánh điện (năm 1890).


Cảng Sài Gòn và khu phố kiểu kiến trúc thuộc địa (năm 1866).


Cảng dành cho các tàu buôn (năm 1866).


Các hạm tàu trên cảng Sài Gòn (năm 1890)


Tàu thuyền làm thủ tục nhập cảng (năm 1890)


Nhà ở và cửa hàng gần bến cảng (năm 1866)


Bản đồ quy hoạch Sài Gòn (năm 1866).

Hồng Minh
(Theo Báo Nhân Dân)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Từ khóa:

Sài Gòn, ảnh, cổ xưa

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết