New Form - dự án tìm hướng đi cho điêu khắc đương đại

Đăng lúc: Thứ ba - 12/11/2013 08:49
Triển lãm "New Form 1" là sự kiện ra mắt Sculpture Gallery, không gian điêu khắc đương đại đầu tiên của các nghệ sĩ Hà Nội.

Triển lãm "New Form 1" là sự kiện ra mắt Sculpture Gallery, không gian điêu khắc đương đại đầu tiên của các nghệ sĩ Hà Nội.

Điêu khắc là một ngành tưởng như không cần thiết trong xã hội thị trường nhưng lại gợi mở rất nhiều cho ngành kiến trúc những tư duy hình khối, không gian hàng ngày. So với hội họa, điêu khắc ở Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi khi không có thị trường, hiếm có đầu tư, tài trợ, thiếu nền tảng.

Trong bối cảnh đó, các nghệ sĩ điêu khắc đương đại nỗ lực vượt qua khuôn mẫu tạo hình của điêu khắc truyền thống, mở hướng mới trong tư duy và khả năng sáng tạo. Các nhà điêu khắc đang sống và làm việc tại Hà Nội có cùng chí hướng đã thực hiện dự án New Form với mong muốn tìm ra hướng sáng tạo mới và trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp.

6-4841-1384161771.jpg

Một tác phẩm sắp đặt giữa hình thể người và cây của Phạm Thái Bình tại triển lãm.

Dự án New Form có sự tham gia của các nhà điêu khắc: Khổng Đỗ Tuyền, Lê Lạng Lương, Nguyễn Huy Tính, Nguyễn Hữu Thái, Phạm Bảo Sơn, Phạm Thái Bình, Thái Nhật Minh và Trần Trọng Tri. Dự án kéo dài 30-36 tháng, được chia thành ba giai đoạn: Tìm và phát triển ý tưởng theo định hướng dự án, Tìm kiếm giải pháp thực hiện ý tưởng, Triển lãm báo cáo kết quả.

Triển lãm New Form 1 được tổ chức đồng thời là sự kiện ra mắt không gian Vietnam Sculpture Gallery. Triển lãm giới thiệu những tác phẩm đầu tiên của các nghệ sĩ trong giai đoạn một của dự án. Giai đoạn này đã được bắt đầu từ tháng 1 tới tháng 10. Triển lãm là kết quả quá trình 10 tháng làm việc của các nghệ sĩ và giám tuyển, từ trao đổi ý tưởng, thể nghiệm các phương án sáng tạo, lựa chọn chất liệu, thể hiện tác phẩm và phương án bày đặt, tổ chức không gian triển lãm.

Trong New Form 1, các nghệ sĩ coi không gian đặt tác phẩm như một thành tố của tác phẩm. Nhiều vật liệu mới trong sáng tạo điêu khắc được sử dụng trong triển lãm này như: giấy báo cũ, đèn led, mica trong, nilon bọc đồ, dây đay, giấy bồi... Đặc biệt, trong triển lãm này các tác giả coi ánh sáng là một bộ phận cấu thành khối điêu khắc, trực tiếp đóng góp vào tính thẩm mỹ của cấu trúc và tác phẩm, hay nói cách khác, ánh sáng cũng là một chất liệu tạo nên tác phẩm.

Bên cạnh các tác phẩm điêu khắc đương đại, triển lãm còn có sự tham gia của nghệ sĩ âm thanh Nguyễn Văn Thao và nhà thiết kế Phạm Đam Ca. Phạm Đam Ca đưa ra các giải pháp về thiết kế cho trưng bày triển lãm, từ logo, banner cho tới phần chú giải của mỗi tác phẩm.

Triển lãm New Form 1 trưng bày tác phẩm tại Vietnam Sculpture Gallery, 12 Quán Sứ tới hết ngày 6/12.

Hiền Đỗ
(Theo VnExpress)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 62
  • Hôm nay: 30524
  • Tháng hiện tại: 2823983
  • Tổng lượt truy cập: 55201140