Cá bống suối

Đăng lúc: Thứ tư - 10/04/2013 08:55
Những con suối dọc miền tây tỉnh Phú Yên có nhiều cá bống. Với lũ chúng tôi, loại cá thân thương này đã trở thành một miền nhớ trong tâm tưởng nơi đồng quê thôn dã một thời. Hồi ấy, những ngày nghỉ học, lũ chúng tôi thả bò ra đồng xa rồi buổi trưa cả bọn lặn mình vào những con suối trong rừng vừa tắm mát vừa thả lưới giăng cá bống.
Khác với cá bống ở sông, cá bống suối có thân hình thon nhỏ cỡ bằng ngón tay người lớn, dài chừng 10-15 cm, da có màu vàng xám, thịt chắc, thơm ngon. Bắt được cá, chúng tôi chế biến món ăn ngay tại bờ suối. Hai món dễ làm nhất là nướng và nấu canh. Chỉ cần ba hòn đá suối kê lại thành ba ông táo, nhặt vài nhành củi khô nhóm lên, thế là có cả một bếp lửa hừng than, mặc sức nướng, nấu.
 

 Thơm ngon món cá bống kho sả
Thơm ngon món cá bống kho sả - Ảnh: Tuy An

Phải nói rằng, cá bống suối tươi nướng than lửa tại chỗ ngon mềm ngọt, ăn hết chỗ chê. Riêng cá bống nấu canh với lá rau mương non mọc dọc theo bờ suối cũng là một món ngon có một không hai. Kỳ thực, chỉ nấu nước suối với cá bống, lá rau mương, nêm ít muối hạt thế mà nồi canh ngon ngọt làm sao. Ăn cá bống suối nướng, cá bống suối nấu canh lá rau mương đơn giản vậy mà cả bọn trẻ làng tôi còn giữ lại nhiều kỷ niệm đong đầy mỗi khi nhắc lại chuyện cũ.

Bây giờ cá bống suối không còn nhiều như trước. Tuy nhiên, nhiều người thích những món đồng thôn lại chịu khó giăng lưới hoặc dùng đó đơm thì cũng có thể bắt được những mớ cá bống ngon lành như xưa. Cá bống bây giờ hiếm, nên được cá ai cũng để dành ăn hoặc gửi biếu người thân ở xa. Được cá, ngoài những món ngon kể trên, người sành ăn còn chế biến nhiều món hấp dẫn như kho tộ, chiên vàng, chưng tương, nấu canh chua...

Hôm rồi về quê, anh bạn gần nhà làm món cá bống suối kho với sả, gọi tôi dùng bữa. Lâu lắm mới ăn lại con cá ở đồng quê, cảm nhận vị thơm ngon của thời thơ ấu ùa về. Ngon nhất là dùng bữa với cơm nóng hoặc ngồi gắp cá lai rai với bánh tráng nướng cùng một chút rượu, càng nồng nàn cảm giác...

Tuy An
(Theo Thanh Niên)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Từ khóa:

cá bóng, suốt, món ngon

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn