Nhiều bài thơ hay viết về vùng đất và con người Tiền Giang

Đăng lúc: Thứ năm - 05/11/2015 19:32
Ban giám khảo cuộc thi đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Sau khi tiến hành chấm điểm độc lập, kết quả ở vòng 1 có 52 tác phẩm được chọn vào vòng 2. Ở vòng 2, Ban giám khảo tiếp tục chọn ra 35 tác phẩm có điểm số cao để đưa vào vòng xét giải, chọn ra 11 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Tư.
Cuộc thi Thơ nhân kỷ niệm 40 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30-4-1975 - 30-4-2015) và 30 năm thực hiện đổi mới đất nước vừa được Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải. Cuộc thi do Công ty TNHH Xây dựng Hiệp Hòa tài trợ.
 
Qua hơn 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 364 bài dự thi của 151 tác giả và đã mời các nhà thơ có uy tín: Trần Hữu Dũng, Kim Ba và Thu Nguyệt tham gia Ban giám khảo.
Soạn giả Huỳnh Anh trao giải Nhất cho nhà thơ Lê Ái Siêm, đoạt giải Nhất cuộc thi.
Soạn giả Huỳnh Anh trao giải Nhất cho nhà thơ Lê Ái Siêm, đoạt giải Nhất cuộc thi.
Theo Báo cáo tổng kết, nhìn chung, những tác phẩm lọt vào vòng chung khảo xếp hạng có chất lượng tương đối đồng đều. Về nội dung, hầu hết các tác phẩm đã bám sát nội dung, chủ đề của cuộc thi do Ban tổ chức đưa ra; chiếm số đông tác phẩm ca ngợi vùng đất Tiền Giang kiên cường qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và qua 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đã từng ngày “thay da, đổi thịt”, tiêu biểu có các tác phẩm: Bên di tích Rạch Gầm, Thư cho người giữ đảo, Tản mạn bên sông Tiền... Nhiều tác phẩm ca ngợi quê hương bằng tình cảm rất đỗi riêng tư với những người thân thuộc, hình bóng quê nhà cụ thể và gắn bó máu thịt qua các bài thơ: Dìu anh, Người mẹ xứ bưng bàng, Duyên thắm đất Tiền Giang, Nhớ lũ, Trên đất mẹ…
 
Tiếng lòng của những người con Tiền Giang qua thơ đã phát lộ mạnh mẽ với nhiều cung bậc tình cảm khác nhau khá trung thực và đầy trách nhiệm. Điều rất đáng trân trọng, đó là sự tập trung cao độ của đội ngũ thơ Tiền Giang khi viết về vùng đất mang nặng ân tình nơi mình đang sống. Trong cuộc thi này, rất nhiều tên đất, tên người với niềm tự hào cũng như kỳ vọng, từ sông Tiền, Rạch Gầm, Mỹ Tho, Tân Phước… cho đến Quang Trung, Trương Định, Thủ Khoa Huân, Lê Thị Hồng Gấm... Điều đó cho thấy Tiền Giang có bề dày lịch sử hào hùng, thấm đẫm chiến công và đang vững bước đi tới tương lai tươi sáng, bền vững.
 
Bên cạnh đó, những bài thơ tham dự cuộc thi cũng đã thể hiện được phần nào “hồn cốt” của con người miệt vườn và vùng sông nước Tiền Giang chất phác, hồn hậu, mến khách nhưng cũng rất quyết liệt khi đấu tranh với những cái ác, cái xấu đang tồn tại trong xã hội hiện đại.
Nhà thơ Kim Ba trao giải Nhì cho tác giả Kha Tiệm Ly và Ngọc Lệ (Báo Ấp Bắc).
Nhà thơ Kim Ba trao giải Nhì cho tác giả Kha Tiệm Ly và Ngọc Lệ (Báo Ấp Bắc).

Theo Ban giám khảo cuộc thi, nhiều tác phẩm tuy không được giải nhưng đã chạm vào cảm xúc người đọc nhờ những câu thơ, những tứ thơ độc đáo, lấp lánh đã để lại ấn tượng và được đánh giá cao trong cuộc thi này.

 
Bên cạnh đó, một số tác giả có khá nhiều bài lọt vào vòng chung khảo như: Nguyễn Thanh Hải (8 bài), Võ Tấn Cường (4 bài), Lê Ái Siêm (4 bài)… Tác giả trẻ Võ Thị Mỹ Thơ - nhân tố mới tại cuộc thi lần này có đến 3 bài… Qua đó cho thấy độ “chắc tay” của nhiều tác giả tham dự cuộc thi. Ban giám khảo và Ban tổ chức đã thống nhất chọn của mỗi tác giả 1 bài thơ xuất sắc nhất để trao giải thưởng của cuộc thi.
 
Nhà thơ Kim Ba, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, thành viên Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Qua cuộc thi, tôi được chiêm nghiệm, lắng nghe tiếng nói đồng vọng của cha ông thời mở cõi, lắng nghe âm vang những chiến công một thời lửa đạn như vẫn còn vang dội đâu đó trong những con người hôm nay, đặc biệt là đối với những cây bút trẻ của Tiền Giang. Đó là điều hết sức đáng quý và cũng là thành công của cuộc thi này”.
 
Về mặt hình thức, các tác phẩm tham dự cuộc thi với thể loại khá phong phú, từ những thể thơ truyền thống, thơ niêm luật, chứng tỏ tác giả khá dụng công về thi pháp; cho đến các bài thơ tự do mang đậm dấu ấn sáng tạo riêng của mỗi tác giả. Một số tác giả, đặc biệt là các tác giả trẻ đã nỗ lực làm mới thơ, mở rộng biên độ sáng tạo đến mức tối đa, đã mang đến cho cuộc thi những nét tươi mới rất đáng khích lệ.
 
Soạn giả Huỳnh Anh, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Tiền Giang là vùng đất giàu truyền thống văn học - nghệ thuật, với sự phát triển phong phú của nhiều thể loại văn học - nghệ thuật, trong đó có thơ ca. Trong sự giao lưu, hòa nhập với thi ca đất nước, thơ ca Tiền Giang đã từng bước khẳng định được vị thế, chất lượng tác phẩm của các tác giả vùng đất miệt vườn Nam bộ. Cuộc thi thơ lần này thêm một dịp để các tác giả thơ ở Tiền Giang tiếp tục nỗ lực tìm tòi, đổi mới sáng tạo; đồng thời cuộc thi đã thực sự hé lộ những mạch nguồn thơ, những nội lực thơ tràn đầy sức sống cần tiếp tục được phát huy, khai mở...”.
Lê Văn
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 371
  • Khách viếng thăm: 276
  • Máy chủ tìm kiếm: 95
  • Hôm nay: 21043
  • Tháng hiện tại: 1946406
  • Tổng lượt truy cập: 57902824