Cẩn trọng khi trẻ sốt và đau bụng nhiều.

Đăng lúc: Thứ ba - 04/04/2017 21:56
Ngày 27-3-2017 Bé Trần Anh K, 12 tuổi, nhà ở xã Tân Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang nhập viện vì đau bụng nhiều và than mệt. Tại đây, bác sĩ khám thấy bé có dấu hiệu sốc xuất huyết nặng, nên nhanh chóng cấp cứu cho bé, sau 24 giờ điều trị, tình trạng của bé K. ổn dần và qua được cơn nguy hiểm.

Mẹ bé K cho biết em bệnh ở nhà 3 ngày, sốt dữ lắm, mặt bé đỏ lên như uống rượu, nằm lì lịch, sau đó bé kêu đau bụng ngày càng nhiều, có đi mua thuốc cho K uống mà không khỏi nên mới đưa vào bệnh viện. Bác sĩ giải thích cho mẹ bé là khi bị bệnh sốt xuất huyết nếu có dấu hiệu đau bụng nhiều ngày càng tăng là một trong những dấu hiệu bé bị sốt xuất huyết đang chuyển sang giai đoạn nặng, nếu không đưa đi nhập viện sớm sẽ rất nguy hiểm.

Bé Trần Anh K, đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức chống độc Nhi- BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang.
Bé Trần Anh K, đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức chống độc Nhi- BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang.

Về chuyên môn, trong bệnh sốt xuất huyết nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng đau bụng nhiều là coq1 nhiều nguyên nhân. Thường gặp là do hiện tượng thất thoát huyết tương ra khỏi lòng mạch máu làm màng bao gan bị căng to ra gây đau vùng gan. Mặc khác đau bụng còn có thể do bị tràn dịch màng bụng, xuất huyết trong đường tiêu hóa, viêm hạch mạc treo do siêu vi, tắc mạch máu nội tạng do rối loạn đông máu…

Hiện nay đang trong giai đoạn mùa khô, bà con mình cần tranh thủ diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt trước khi mùa mưa đến vì lúc này chúng ta dễ tìm loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, như đây kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, bỏ muối hoặc dầu vào chậu nước kê chân tủ đựng chén , thay nước bình bông...

Khi trẻ bi bệnh sốt xuất huyết nếu có dấu hiệu đau bụng nhiều phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế khám bệnh, vì có thể đó là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết Dengue.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết