Phẩu thuật thành công một bệnh nhân nam có tử cung và buồng trứng

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/12/2016 13:19
Bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp là anh T. T. P. sinh năm 1990, ngụ xã Trung An TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Bệnh nhân P. có vợ và đời sống vợ chồng bình thường.
Ê kíp phẫu thuật cắt bỏ khối u có hình ảnh của tử cung và buồng trứng hai bên trong ổ bụng bệnh nhân P. Ảnh do bệnh viện Quân y 120 cung cấp
Ê kíp phẫu thuật cắt bỏ khối u có hình ảnh của tử cung và buồng trứng hai bên trong ổ bụng bệnh nhân P. Ảnh do bệnh viện Quân y 120 cung cấp

Chiều ngày 9-12, đại tá, bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Đăng Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 (Cục Hậu cần - Quân khu 9) tỉnh Tiền Giang cho biết bệnh viện đã phẫu thuật thành công và bệnh nhân đã xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định.

Được biết, anh P. nhập viện ngày 16-11 tại khoa ngoại chung Bệnh viện Quân y 120 để điều trị thoát vị bẹn trái. Bệnh nhân cho hay có tiền sử hay bị đau vùng thắt lưng hai bên, xuất hiện khối phồng vùng ống bẹn trái. Kết quả siêu âm phát hiện khối thoát vị vùng ống bẹn là khối ECHO hỗn hợp ranh giới tương đối rỏ, phát triển từ vùng hạ vị, kích thước lên đến 76x56 mm. Bệnh nhân được hội chẩn và phẫu thuật với chẩn đoán thoát vị bẹn T. Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trương Xuân Định làm phẫu thuật viên chính.

Tuy nhiên, khi mổ cho bệnh nhân, các phẫu thuật viên đã bất ngờ phát hiện có khối u được nghi là tử cung và phần phụ hai bên. Ngay lập tức bệnh viện tiến hành hội chẩn Ban giám đốc và phối hợp để cắt bỏ khối u thành công.

Khối u trong ổ bụng của anh P. nặng khoảng 300g có hình ảnh của tử cung và buồng trứng hai bên. Ảnh do bệnh viện Quân y 120 cung cấp
Khối u trong ổ bụng của anh P. nặng khoảng 300g có hình ảnh của tử cung và buồng trứng hai bên. Ảnh do bệnh viện Quân y 120 cung cấp

Khối u trong ổ bụng của anh P. nặng khoảng 300g có hình ảnh của tử cung và buồng trứng hai bên. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ khối u và tái tạo thành bụng, lấy mẫu bệnh phẩm đi làm giải phẫu bệnh lý.

Bác sĩ Trung cho biết thêm, sau mổ sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và đã xuất viện. Anh P. có giọng nói bình thường, có bộ phận sinh dục ngoài của nam nhưng tinh hoàn 2 bên song nhỏ hơn bình thường. Anh P. đã lập gia đình được 4 năm và có đời sống vợ chồng khá bình thường song không có con. Qua khám hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh, vợ chồng anh P. được xác định nguyên nhân vô sinh là do anh P. không có tinh trùng trong tinh dịch.

Theo bác sĩ Trung, nam giới có buồng trứng và tử cung là trường hợp hy hữu rất hiếm gặp tại Việt Nam cũng như y văn. Trước đó thế giới có ghi nhận 1 trường hợp ở Ấn Độ nhưng bệnh nhân này có 2 con và đời sống chăm gối bình thường.

Thủy Hà
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết