Chơi Tết, không quên giữ ấm cho bé

Đăng lúc: Thứ năm - 26/01/2017 05:31
Chơi Tết, không quên giữ ấm cho bé

Chơi Tết, không quên giữ ấm cho bé

Vừa qua, Bé Đinh Gia H, 26 tháng tuổi, nhà ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang đột nhiên bị thở mệt, khò khè nên gia đình đưa vào bệnh viện. Mẹ bé H cho biết hai vợ chồng đi làm ăn xa, mấy hôm nay về quê ăn tết bằng xe máy, bé mới về nhà được ba ngày thì đổ bệnh. Bác sĩ thăm khám thấy bé H bị lừ đừ, thở nhanh, co lõm ngực, ho nhiều, sốt cao, nên chẩn đoán là viêm phổi nặng, phải cho bé tiếp hơi qua mũi, chích thuốc. Sau 3 ngày điều trị, sáng nay bé tỉnh, chơi đùa và hết khó thở.

Mẹ bé H lo loắng hỏi bác sĩ tại sao bé lại bị nặng như vậy. Bác sĩ giải thích cho Mẹ cháu biết là có thể do thời tiết lạnh, gia đình chở cháu đi ngoài đường nếu không giữ đủ ấm sẽ làm bé bị nhiễm lạnh. Sức đề kháng và thích nghi của bé đối với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh kém nên vi trùng và virus dễ tấn công vào đường hô hấp của bé làm cho bé dễ mắc bệnh.

Trong mùa tết này bà con mình chú ý khi cho bé ra ngoài đi chơi, đi chúc tết họ hàng, dù chỉ quãng đường ngắn thôi cũng cần cho bé mặc đủ ấm, mang khẩu trang, chỉ nên đi với tốc độ vừa phải và luôn phải lưu ý xem bé có bị ủ quá kỹ phần đầu mặt khiến khó thở không. Bé cần mặc đủ ấm nhưng cũng cần phòng cảm lạnh do ra quá nhiều mồ hôi, mồ hôi nếu không được lau khô sớm sẽ thấm ngược vào cơ thể gây nhiễm lạnh cho bé. Đối vớ các bé còn nhỏ nên quấn bé trong nhiều lớp khăn lớn để giữ ấm cho bé, mặc áo liền quần để giữ ấm bụng và chân bé. Nên mang bao tay để tránh bị lạnh. Chú ý mặc áo bên trong cho bé bằng chất cotton, thoáng, dễ thấm mồ hôi. Luôn giữ ấm cổ cho bé. Tránh để mặt, mũi, miệng bé tiếp xúc trực tiếp gió.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết