"Chết đi sống lại" không phải là chuyện hy hữu ở Bệnh viện 120

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/03/2015 14:46
Mấy ngày nay, người dân xôn xao bàn tán về trường hợp “chết đi sống lại” của ông Nguyễn Văn Đạo (SN 1962), ngụ ấp Mỹ, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành.

Bác sĩ Lê Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 là người trực tiếp điều trị trường hợp này, cho biết:

Vào mùng 5 tết, tức ngày 23-2, khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Đạo do người nhà đưa đến. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu (độ 2, 3), viêm phổi và suy kiệt nặng. Bệnh viện đã tích cực điều trị cho bệnh nhân bằng cách tiến hành hồi sinh não và dùng thuốc kháng sinh chống bội nhiễm.

Sau hơn nửa ngày điều trị tích cực, bệnh nhân bắt đầu mở mắt được. Thấy liệu pháp điều trị khả quan nên bệnh viện duy trì hồi sinh não cho bệnh nhân và thật may mắn là sáng mùng 6 tết bệnh nhân đã có thể nói chuyện được vài câu.

Bà con ấp mỹ, xã Kim Sơn đến thăm và hỗ trợ ông Đạo tại Bệnh viện Quân y 120.
Bà con ấp Mỹ, xã Kim Sơn đến thăm và hỗ trợ ông Đạo tại Bệnh viện 120.

Bác sĩ Cường cho biết thêm, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim cục bộ. Sau 12 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Văn Đạo đã hồi phục tốt, ổn định và được bệnh viện cho xuất viện.

Theo bác sĩ Cường, chuyện “chết đi sống lại” của ông Nguyễn Văn Đạo là rất may mắn, tuy nhiên không phải là hy hữu. Bởi vì cách nay hơn 1 năm, Bệnh viện 120 cũng đã từng cứu sống 1 bệnh nhân trong tình trạng tương tự như ông Đạo.

Đó là một trường hợp bị điện giật ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre chuyển sang. Khi đến bệnh viện thì bệnh nhân này đã chết lâm sàng với mạch và huyết áp = 0. Bác sĩ cấp cứu của bệnh viện tích cực hồi sức tim, phổi và cuối cùng bệnh nhân thở được.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. Tuy nhiên, Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng bệnh nhân này không thể qua khỏi vì não đã chết do ngừng thở quá lâu (từ nhà bệnh nhân đến Bệnh viện 120 hơn 30 km). Gia đình đau đớn đưa bệnh nhân này về nhà lo hậu sự nhưng không đành lòng. Nghĩ “còn nước còn tát” nên lại một lần nữa ghé vào Bệnh viện 120 cấp cứu.

Bác sĩ Cường nói: “Chúng tôi cố gắng hết sức nhưng hy vọng sống của bệnh nhân rất mong manh. Rất may là sau khi tích cực hồi sinh não, bệnh nhân đã tỉnh dần. Có điều, tuy sức khỏe hồi phục nhưng bệnh nhân này bị di chứng thần kinh nhẹ do thiếu oxy não quá lâu”.

Những trường hợp “chết đi sống lại” này thật mầu nhiệm. Nói như bác sĩ Cường thì có những chuyện mà y học chưa giải thích được, chúng tôi chỉ cố gắng hết sức, còn lại là nhờ sự may mắn của bệnh nhân.

Thủy Hà
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết