Bốn nhà mạng phải dừng khuyến mãi thẻ cào

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2012 11:50
Từ nay đến hết năm 2012, các nhà mạng di động Viettel, Vinaphone, MobiFone và Hà Nội Telecom không được triển khai các chương trình khuyến mãi giảm giá đối với nạp tiền bằng thẻ và tặng tiền khi kích hoạt SIM mới.

Đó là yêu cầu của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin - truyền thông tại văn bản gửi các nhà mạng về vấn đề này. Theo văn bản này, các chương trình khuyến mãi giảm giá đối với nạp tiền của doanh nghiệp chỉ được tiếp tục triển khai từ ngày 1-1-2013.

Theo Cục Viễn thông, thời gian thực hiện các chương trình khuyến mãi nạp tiền của những nhà mạng này kể từ ngày 1-1-2012 đến hết ngày 31-10-2012 đã đủ chỉ tiêu khuyến mãi trong một năm theo quy định tại nghị định 25 của Chính phủ và thông tư 11 của Bộ Thông tin - truyền thông.

Từ nay đến hết năm 2012, các nhà mạng di động Viettel, Vinaphone, MobiFone và Hà Nội Telecom không được triển khai các chương trình khuyến mãi giảm giá đối với nạp tiền bằng thẻ và tặng tiền khi kích hoạt SIM mới - Ảnh: TTO

Theo thống kê, bình quân cứ 10 ngày, ba mạng di động này thực hiện một chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp cho thuê bao trả trước. Các chương trình khuyến mại này được các mạng di động triển khai đều đặn và đã hình thành thói quen tiêu dùng của khách hàng.


Tuy nhiên, về phía nhà mạng, cho dù không được khuyến mại đại trà tặng 50% giá trị thẻ nạp như trước, nhưng các doanh nghiệp này vẫn có cách "lách" quy định trên theo kiểu "khuyến mại dành riêng cho khách hàng thường xuyên". Mấy ngày gần đây, cả 3 mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đưa ra các chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp cho khách hàng thường xuyên với SMS thông báo có nội dung: “Tặng 50% giá trị thẻ nạp cho khách hàng thường xuyên từ ngày... Chỉ áp dụng cho khách hàng nhận được tin nhắn này”.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, nếu các mạng di động áp dụng chiêu khuyến mại cho khách hàng thường xuyên sẽ không phạm luật. Theo quy định của Bộ TT&TT, những khách hàng thường xuyên được định nghĩa là dùng dịch vụ từ 6 tháng trở lên với chi phí cước từ 1 triệu đồng trở lên. Vì vậy, nhà mạng có thể khuyến mại cho những đối tượng khách hàng này bình thường. Như vậy, về cơ bản, các thuê bao di động trả trước của các mạng di động vẫn nhận được khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp như bình thường, ngoại trừ các thuê bao mới không đủ điều kiện.

Sau khi Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định và bắt buộc phải dừng các chương trình khuyến mại giảm giá, các mạng di động đã lên tiếng cho rằng nếu thực hiện đúng sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của họ. Lãnh đạo VinaPhone, Viettel và MobiFone đều khẳng định quyết định này sẽ khiến cho họ bị sụt giảm doanh thu vào tháng cuối năm. “Thông thường vào tháng cuối năm nhu cầu tiêu dùng của khách hàng sẽ lớn hơn. Vì vậy, số lượng khách hàng nạp thẻ sẽ nhiều hơn. Trong khi đó, khách hàng đang quen với chu kỳ khuyến mại của nhà mạng, vì vậy nếu bị xiết, không được khuyến mại trong dịp này sẽ khó kích cầu người tiêu dùng”, đại diện VinaPhone nói.

Đồng tình với quan điểm trên, Viettel cho rằng đây là thời điểm có các sự kiện như Tết Dương lịch, Noel - thời điểm khách hàng sử dụng điện thoại nhiều - nên việc bị cấm khuyến mại sẽ ảnh hưởng đến doanh thu.

Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, văn bản của Bộ TT&TT yêu cầu các mạng di động từ nay đến cuối năm sẽ không được khuyến mại tặng thẻ nạp vì đã khuyến mại hết thời gian quy định. Nhưng sau đó từ 1/1/2013, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục được khuyến mại bình thường. “Hiện nay cũng không phải là thời điểm Tết Nguyên Đán nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các mạng di động. Bộ TT&TT sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp doanh nghiệp vi phạm khuyến mại”, ông Phạm Hồng Hải nói.


(Theo Tuổi Trẻ & Zing News)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết