Có một lớp học miễn phí của thầy giáo… nghiệp dư

Đăng lúc: Thứ tư - 20/11/2013 14:04
“… Và cổ tích không còn là quá xa/ Là ngày xửa, ngày xưa… là cổ tích/ Chuyện ngày nay đậm tình người mà rất thực/ Chuyện về một người thầy/ Nghe như cổ tích ngày xưa!”. Đó là những câu thơ rất chân phương của em Nguyễn Vũ Anh Khoa viết để tặng thầy giáo… nghiệp dư Nguyễn Hoàng Anh, người đã 18 năm mở lớp dạy vẽ miễn phí để giúp các em học sinh nuôi ước mơ vào giảng đường Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.
Kiến trúc sư Hoàng Anh tận tụy dạy cho từng học trò những kỹ năng vẽ tượng.

Kiến trúc sư Hoàng Anh tận tụy dạy cho từng học trò những kỹ năng vẽ tượng.

Đến lớp luyện thi đại học của Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Hoàng Anh (đường Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP. Mỹ Tho) vào một buổi sáng chủ nhật trung tuần tháng 11, đập vào mắt chúng tôi là hàng chục em học sinh đang ngồi cặm cụi bên các bức tượng thạch cao được đặt làm mẫu để vẽ. Thầy giáo… nghiệp dư Nguyễn Hoàng Anh chăm chút đến bên từng em để hướng dẫn cách sắp xếp bố cục bản vẽ, đánh bóng, dựng hình…, rồi nhẹ nhàng giúp các em sửa lại những nét vẽ cho đúng và đẹp hơn.

THẦY GIÁO… NGHIỆP DƯ

Chuyện bắt đầu từ năm 1995, khi đứa em của KTS Nguyễn Hoàng Anh đăng ký thi vào Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Thí sinh đăng ký thi vào trường này, ngoài thi 2 môn Toán và Lý, còn phải thi môn Vẽ - một môn được xem rất “khó nuốt”. Đây là môn năng khiếu mà bắt buộc học sinh phải… “tầm sư” học thêm bên ngoài hoặc đến các lò luyện thi trên TP. Hồ Chí Minh.

Bất đắc dĩ KTS Hoàng Anh mới dành thời gian cuối tuần để kèm cho em trai môn Vẽ. Học một mình buồn nên đứa em của anh rủ thêm đứa bạn cùng học. Năm ấy cả 2 em cùng đậu đại học trong niềm vui mừng của gia đình và của thầy giáo… nghiệp dư.

Tiếng lành đồn xa, nhiều phụ huynh và học sinh tìm đến nhà nhờ KTS Hoàng Anh dạy kèm. Cuộc sống gia đình của KTS Hoàng Anh lúc đó còn rất khó khăn, vì một mình anh phải lo làm kiếm tiền để nuôi 2 con ăn học. Tuy nhiên, anh nghĩ lấy học phí vài chục ngàn đồng cũng không cải thiện được gì, trong khi học sinh theo học môn này đã rất tốn kém.

Anh bàn với vợ: Thôi thì cố gắng giúp các em xem như làm phước. Ý tưởng ấy của anh đã bắt gặp trái tim nhân hậu của chị. Từ đó lớp luyện thi đại học “tình thương” ra đời.

Trong thời buổi kinh tế thị trường mà anh lại luyện thi không lấy học phí. Có người không tin KTS Hoàng Anh dạy không lấy tiền. Có người nói anh “khùng” vì công sức đâu đi dạy công không. Có người bảo khi mỗi em đậu đại học thì phụ huynh “tặng” anh vàng cây… Lòng tự trọng bị tổn thương, anh giải tán lớp học. Các em sinh viên là học trò của anh đang học trên TP. Hồ Chí Minh hay tin đã rủ nhau kéo về năn nỉ thầy dạy lại.

Gạt qua những lời dè bỉu của dư luận, anh nghĩ quan trọng nhất là phải giúp các em. Năm 1996, lớp học bắt đầu được hình thành với 10 em, học 3 buổi mỗi tuần. Năm ấy có khoảng 90% học sinh thi đậu vào Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, ngoài niềm mong đợi của anh và phụ huynh.

Được KTS Hoàng Anh kèm cặp, nhiều học sinh đã thi đậu hạng cao, có em đạt điểm môn Vẽ đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Từ đó, cái tin “học trò nào đến thầy Hoàng Anh luyện thi là đều đậu đại học” lan truyền sang các tỉnh Bến Tre và Long An...

Một số học sinh ở các tỉnh này cũng tìm đến nhà anh nhờ anh dạy. Có năm lớp luyện thi của anh lên đến 40 học sinh, ngồi chen chúc nhau trong căn phòng chật chội. 18 năm qua, từ lò luyện thi đại học “tình thương” của anh, đã có khoảng 100 em tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, đang công tác ở Tiền Giang, Long An, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh…; trong đó có khoảng 10 em thành lập được công ty riêng.

KTS Hoàng Anh tận tụy hướng dẫn học trò.
KTS Hoàng Anh tận tụy hướng dẫn học trò.

NHƯ LÀ CỔ TÍCH

Đối với em Ngọc Vĩ (Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho), học khóa HA 98 (HA là tên viết tắt của anh) đậu vào Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh như là chuyện… cổ tích! Gia đình Vĩ rất nghèo. Mẹ Vĩ đi bán hàng rong kiếm sống qua ngày. Để Vĩ có điều kiện theo đuổi ước mơ của mình, em gái của Vĩ phải nghỉ học đi làm phụ mẹ kiếm tiền nuôi anh ăn học. Chính vì vậy, việc cho Vĩ lên TP. Hồ Chí Minh luyện thi là điều ngoài khả năng của gia đình.

Nhờ người quen giới thiệu, Vĩ đến lớp luyện thi của KTS Hoàng Anh học. Hay tin Vĩ thi đậu, mẹ của Vĩ tìm đến nhà gởi biếu anh mấy trái mận. Chị xúc động: “Không có thầy thì ước mơ vào đại học của con tôi không bao giờ thực hiện được!”. KTS Hoàng Anh cho rằng: “Những câu chuyện xúc động như thế đã níu kéo anh duy trì lớp dạy suốt 18 năm qua”.

Năm 2011, nhiều phụ huynh yêu cầu anh phải thu học phí, vì hiện nay kinh tế đã đỡ hơn trước rất nhiều. Trước sự tha thiết của phụ huynh, KTS Hoàng Anh mời các thế hệ học trò đã ra trường về để bàn. Cuối cùng, anh và các em đã thống nhất nhận học phí tượng trưng 150 ngàn đồng/em/tháng. Số tiền học phí ấy dùng để thành lập quỹ học bổng Nguyễn Hoàng Anh.

Quỹ học bổng còn có sự đóng góp của các thế hệ học trò của anh đã thành đạt. Từ năm 2011 đến nay, quỹ học bổng Nguyễn Hoàng Anh đã trao khoảng 50 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh, mỗi suất từ 200 ngàn đến 5 triệu đồng tùy vào hoàn cảnh của từng em. Quỹ học bổng Nguyễn Hoàng Anh cũng vừa xây tặng cho gia đình bà Dương Thị Bé (ngụ phường 3, TP. Mỹ Tho) căn nhà tình thương, kinh phí gần 30 triệu đồng.

Nhờ có nhiều mối quen biết nên KTS Hoàng Anh còn giúp đỡ tìm việc làm cho các em khi đã tốt nghiệp ra trường. Tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bắt nguồn từ người thầy… nghiệp dư này đã trở thành truyền thống. Những em đã học ra trường, về quê nhà công tác đã thường xuyên đến lớp để phụ thầy dạy lại cho các em. Khi học ở trường thì sinh viên khóa trước giúp đỡ cho khóa sau như: hướng dẫn cách học, cho mượn tài liệu, giới thiệu việc làm thêm… Khi học ra trường thì các anh ở các khóa trước tìm việc làm giúp.

Năm nào cũng vậy, trong những ngày cuối tháng 7, KTS  Nguyễn Hoàng Anh lại đau đáu mong chờ kết quả thi đại học của các em bằng tấm lòng của người thầy, người cha dành cho học sinh, con em của mình. Chính vì vậy, tôi đã hiểu vì sao năm nào vào dịp Ngày Nhà giáo 20-11và Tết Nguyên đán, tất cả các thế hệ học trò của anh đều tập trung về đông đủ để thăm hỏi người thầy đáng kính của mình.   

Nguyên Chương
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết