Tăng cường giải pháp, kiềm chế tai nạn giao thông

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/10/2016 04:00
Với nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi ngang địa bàn, Châu Thành luôn là địa bàn trọng điểm về an toàn giao thông của tỉnh. Vì thế, tăng cường các giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) luôn là nhiệm vụ chính trị thường xuyên được các cấp, ngành của huyện triển khai thực hiện.
“Điểm nóng” chợ Bình Đức trên ĐT 864 nay đã thông thoáng hơn.
“Điểm nóng” chợ Bình Đức trên ĐT 864 nay đã thông thoáng hơn. Ảnh: DS

Ông Hùynh Văn Bé Hai, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phối hợp với Thanh tra giao thông tổ chức tuyên truyền lưu động trên tất cả các tuyến giao thông, khu vực đông dân cư, các bến khách ngang sông, kết hợp giải tỏa hành lang an toàn giao thông (ATGT) khu vực các chợ trên địa bàn huyện.

Đồng thời tổ chức trưng bày hình ảnh tuyên truyền ATGT tại trụ sở các cơ quan hành chính, ở các doanh nghiệp, công ty trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện nhằm cảnh báo nguy cơ, nguyên nhân dẫn đến TNGT, nâng cao ý thức cảnh giác, tự giác tuân thủ pháp luật về giao thông trong người dân.

Ngoài ra, trên cơ sở kết quả điều tra cơ bản số thanh thiếu niên điều khiển xe rú ga, phóng nhanh, lạng lách gây mất trật tự ATGT, các chủ thầu xây dựng có công nhân làm thuê trên địa bàn, lực lượng CSGT kết hợp với Công an xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, đối thoại để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đối tượng này, nhằm phòng ngừa TNGT xảy ra. Kết quả đã điều tra cơ bản, tuyên truyền cá biệt được 96 đối tượng thanh thiếu niên điều khiển xe rú ga, phóng nhanh, lạng lách; 46 điểm sửa xe có biểu hiện xoáy lòng, đôn dzên; 20 thầu xây dựng, trong đó số lượng công nhân làm thuê là 561 người. Lực lượng CSGT đã phối hợp các ngành có liên quan tổ chức điều tra cơ bản, khảo sát các điểm bất cập về hệ thống báo hiệu đường bộ, tổ chức giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông trên tuyến QL1A, các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ và các tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, có văn bản kiến nghị Ban ATGT tỉnh khắc phục, sửa chữa nhằm hạn chế các nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến TNGT.

Theo Đội CSGT và TTXH - Công an Châu Thành, qua chỉ đạo của Ban ATGT huyện, lực lượng Công an huyện chủ động xây dựng nhiều kế hoạch chuyên đề, phối hợp các lực lượng chức năng mở các cao điểm xử lý vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt là kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Đội đã huy động tối đa lực lượng bố trí khép kín tuyến, địa bàn, tăng cường tuần tra kiểm soát ở các địa bàn, tuyến phức tạp về ATGT, thường xuyên xảy ra TNGT vào các giờ cao điểm, ngoài giờ hành chính, tập trung xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, nhất là các hành vi vi phạm nồng độ cồn. Cụ thể đã xuất quân 484 cuộc, phát hiện 1.599 trường hợp vi phạm, trong đó lập biên bản xử lý 192 truờng hợp vi phạm nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, UBND huyện, Ban ATGT huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo ATGT quyết liệt, tình hình trật tự ATGT 9 tháng qua đảm bảo ổn định, xảy ra 37/38 vụ, giảm 2,7% so với cùng kỳ, trong đó các tuyến địa bàn huyện quản lý xảy ra 10/12 vụ, giảm 16,66%. Trên địa bàn huyện không còn điểm đen về TNGT.

Về các “điểm nóng” họp chợ trên địa bàn ảnh hưởng đến trật tự ATGT, ông Hùynh Văn Bé Hai cho biết: Đối với chợ Bình Đức, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND - Trưởng Ban ATGT tỉnh, huyện đã chỉ đạo UBND xã Bình Đức xây dựng kế hoạch, phối hợp các ngành tiến hành tuyên truyền, vận động di dời các hộ kinh doanh, mua bán lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ tỉnh lộ 864 đoạn từ cầu Xoài Mút đến tỉnh lộ 870. Đồng thời UBND huyện ban hành Công văn 1030 ngày 16-5-2016 chỉ đạo các ngành liên quan và UBND xã Bình Đức tiến hành giải tỏa, di dời các hộ kinh doanh, mua bán lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ tỉnh lộ 864 đoạn từ cầu Xoài Mút đến tỉnh lộ 870.

Để thuận tiện cho người mua lẫn người bán tại khu vực chợ Bình Đức cần phải di dời các hộ mua bán nhỏ lẻ dọc theo các con đường vào chợ, trả lại lối đi 2 mét, để cho người mua thuận tiện đi vào. Như vậy, nếu di dời 120 hộ trên, thì số lượng các hộ có nhu cầu kinh doanh, buôn bán sẽ vượt tổng số lượng sạp được phân lô (92 lô) của chợ... Hiện tại đã giao mốc sửa chữa, nâng cấp và mở rộng chợ Bình Đức để di dời các hộ buôn bán vào trong. Hiện các hộ mua bán, kinh doanh ngoài hành lang cầu Xoài Hột đã dời vào phía trong cách lề đường 2 m, dự kiến sắp xếp di dời vào nhà lồng chợ trong tháng 10-2016.

Đối với chợ Tân Lý Đông trên ĐT 866, để đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực này trong thời gian chờ chợ Tân Lý Đông mới hoàn thành đưa vào sử dụng, UBND huyện đã cho sửa chữa chợ cũ nhằm ổn định các hộ mua bán, hiện tại đã sửa chữa xong và các hộ mua bán ổn định. Đồng thời, Ban ATGT huyện sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra xử lý, sắp xếp lại trật tự khu vực này. Dự kiến chợ mới đưa vào hoạt đông trong tháng 12-2016.

Duy Sơn
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết