Diện tích thanh long trồng mới đang tăng nhanh tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: Vân Anh
Mặt khác, tỉnh đã mở rộng diện tích vú sữa lò rèn Vĩnh Kim từ 3.900ha hiện nay lên trên 5.000ha và thanh long Chợ Gạo từ khoảng 3.000ha hiện nay lên 4.600ha vào năm 2015.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng hình thành các tổ hợp tác và hợp tác xã để thu mua, tiêu thụ nông sản hàng hóa của nhân dân. Đối với hộ dân, tỉnh tăng cường chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP cho ra những nông sản sạch, thân thiện môi trường, truy xuất được nguồn gốc, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim và thanh long Chợ Gạo trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Trong số đó, có chương trình “Hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao phát triển 100ha thanh long Chợ Gạo” do Sở Khoa học - Công nghệ chuyển giao quy trình trồng theo tiêu chí VietGAP ở Quơn Long; thí điểm trồng thanh long VietGAP tại Mỹ Tịnh An và Lương Hòa Lạc... Qua chương trình này, đã có hợp tác trồng thanh long Lương Phú (xã Lương Hòa Lạc) và hợp tác Quơn Long (xã Quơn Long) được công nhận đạt tiêu chí VietGAP trên tổng diện tích gần 40ha thanh long.
Với diện tích vú sữa lò rèn Vĩnh Kim hiện có khoảng 3.900ha và thanh long Chợ Gạo gần 3.000ha, hàng năm, tỉnh đạt sản lượng trên 65.000 tấn vú sữa lò rèn và trên 43.000 tấn thanh long.
Với mức lợi nhuận đạt từ 100 đến 200 triệu đồng/ha/năm, thậm chí có những nông hộ thâm canh giỏi có thể đạt lợi nhuận đến gần 500 triệu đồng/ha/năm đang tạo động lực cho nông dân các vùng chuyên canh trên phát huy tiềm năng kinh tế vườn, tạo thêm động lực cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Ý kiến bạn đọc