Ngữ Yên
 
Thương trả cá kho, nhớ Thạch Sùng

Thương trả cá kho, nhớ Thạch Sùng

Đăng lúc: 14:11 - 20/03/2013

Hôm 8.3 vừa rồi, khi tất cả những người nữ đã đi phó hội, ở nhà một mình, lục garde-manger và tủ lạnh, tình cờ phát hiện cặp món ăn phối ngẫu với nhau, phải nói, xin mượn chữ của cụ Nguyễn Tiên Điền, là “tót vời”.

Sài Gòn ngóc ngách  Mì chờ

Sài Gòn ngóc ngách Mì chờ

Đăng lúc: 15:57 - 25/01/2013

Có những Sài Gòn không tên rất nổi tiếng. Một trong những địa chỉ ấy là quán hủ tíu mì sườn, gà số 105 Lò Siêu, phường 6, quận 11.

Sài Gòn: Địa ốc thì ế, thực ốc lại ‘phất’

Sài Gòn: Địa ốc thì ế, thực ốc lại ‘phất’

Đăng lúc: 09:06 - 21/01/2013

Sài Gòn đang diễn ra một nghịch cảnh, mà đứng phía ốc này thì đúng là thảm cảnh, đứng phía ốc kia lại đúng là lạc cảnh: địa ốc và thực ốc – tức ốc để ăn chứ không phải để ở.

Sa Pa không xa Sài Gòn

Sa Pa không xa Sài Gòn

Đăng lúc: 15:09 - 14/01/2013

Nói là không xa nhưng cũng phải chạy khá xa Sài Gòn. Muốn ăn “Tây Bắc” bạn phải chạy tới tận khu C, làng đại học ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Chả của bà, nem của ông, có được?

Chả của bà, nem của ông, có được?

Đăng lúc: 13:57 - 13/01/2013

Gần Tết, nhớ chả và nem. Hai thứ này là những loại thịt bằm nhuyễn bà con với nhau như âm với dương. Một thứ chín qua nấu, một thứ chín qua lên men.

Nghêu hầm nghệ đoạ kiếp Chà Và

Nghêu hầm nghệ đoạ kiếp Chà Và

Đăng lúc: 09:48 - 08/01/2013

Yếu bao tử, lại có việc phải chạy một vòng quanh trung tâm thành phố, giữa rừng màu xanh chua loét, trong những ngày đầu năm, ai cũng không thoát cảnh bụng cồn cào còn hơn ăn trái xoài ngọt không bao ăn của mấy bà bán dạo ở Sài Gòn.

Phát hiện "dớ dẩn" về... nếp

Phát hiện "dớ dẩn" về... nếp

Đăng lúc: 09:07 - 03/01/2013

Mùa xuân đang về, nghĩ dớ dẩn về cái dẻo và hương nếp, nhưng lại rất nhớ những món xôi đã đi qua từng ấy mùa xuân trong đời người.

Ăn cơm "điện", nhớ cơm cháy

Ăn cơm "điện", nhớ cơm cháy

Đăng lúc: 09:23 - 07/12/2012

Nồi cơm điện đã thủ tiêu cơm cháy từ nhiều năm nay. Nhưng không thủ tiêu được nỗi nhớ cơm cháy đã mấy chục năm.

Người Việt có còn gà Việt mà ăn?

Người Việt có còn gà Việt mà ăn?

Đăng lúc: 14:28 - 01/12/2012

Buổi đương thời, tiền kém gạo cao, gà ta bị thứ gà loại thải nhập tiểu ngạch từ bắc phương lấn át. Chẳng biết phận gà ta rồi đi về đâu để người Việt có hàng Việt mà dùng.

Bước vào quán, ngồi vào bàn, định ăn món gà, bạn đương nhiên hỏi quán: "Có gà ta không?" Nghe câu trả lời khẳng định, bạn yên tâm. Sự chọn lựa "hàng Việt" này có từ trước khi có cuộc vận động chính trị "Người Việt dùng hàng Việt" rất lâu.

Nỗi buồn trượt cả Cường quốc... tỏi

Nỗi buồn trượt cả Cường quốc... tỏi

Đăng lúc: 10:49 - 23/11/2012

Có tỏi Lý Sơn, tỏi Ninh Hải, Phan Rang, mà vẫn để Myanmar qua mặt, xếp vào hàng 10 cường quốc tỏi thế giới! Buồn riêng một mình nông dân ta.

Nhậu và chuyện của 19 tỉ lít hèm

Nhậu và chuyện của 19 tỉ lít hèm

Đăng lúc: 20:37 - 18/11/2012

19 tỉ lít hèm (bã rượu, bia) thì quá tải đối với tổng bọn gia súc Việt Nam. Thế là hèm phải chia sớt cho người. Hèm, của heo và người!

Nếu tính mức cung khớp với cầu, mỗi năm xứ ta ngốn 3,6  tỉ lít bia và 200 triệu lít rượu (không tính sản lượng nhập khẩu khoảng 10% bia và 50% rượu). Giả định cứ một rượu/bia thì bằng năm hèm, theo cách tính của các lò rượu thủ công, thì tổng hũ hèm[1] (hay bã rượu, bia) vào khoảng 19 tỉ lít.

Phận cóc đang trèo cao

Phận cóc đang trèo cao

Đăng lúc: 10:34 - 08/11/2012

Bánh mì "tàu ngầm" Sài Gòn nức tiếng thế giới

Bánh mì "tàu ngầm" Sài Gòn nức tiếng thế giới

Đăng lúc: 09:55 - 22/10/2012

Tự điển Anh - Mỹ cũng vội đưa từ "banh mi" vào, sau khi, từ Việt Nam, bánh mì Sài Gòn đã sang định cư ở Mỹ. Wikipedia cũng có mục từ "banh mi".

Không lâu sau khi những con tàu đầu tiên chở bột mì từ "mẫu quốc" Pháp ghé bến Bình Đông, thì người dân Sài Gòn biết đến thứ bánh mì que (baguette) mà người Mỹ còn gọi tiếng lóng là tàu ngầm...

Ngó môn - nhạc đệm cho thuỷ sản đồng quê

Ngó môn - nhạc đệm cho thuỷ sản đồng quê

Đăng lúc: 16:18 - 23/09/2012

Một hôm lơ đãng, ngồi dưới cái chái quán Phú, giở tập menu và chợt nhìn thấy mấy món nấu với ngó môn: ngó môn xào tỏi, ngó môn xào lươn, ngó môn nấu ốc. Ngó còn được ông Huình Tịnh  Của giải thích là tượt, củ nhánh.

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 448
  • Hôm nay: 70601
  • Tháng hiện tại: 1413989
  • Tổng lượt truy cập: 50560466