Ngộ độc thực phẩm đông người. |
Thời gian qua, có quá nhiều thông tin về các loại thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, an toàn. Việc sử dụng không an toàn về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, kháng sinh, hóa chất trong chăn nuôi, trồng trọt còn khá phổ biến. Tuy chúng ta cũng có những vùng rau sạch, trái cây sạch, nhưng số lượng và tỷ lệ chỉ đạt 8,5% tổng diện tích rau cả nước, cây ăn quả an toàn đạt khoảng 20%...
Để bảo đảm VSATTP, chúng ta cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ một cách thường xuyên, liên tục như sau:
Một là, tăng cường công tác truyền thông các quy định về an toàn thực phẩm cho người dân cũng như người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Hai là, các ngành chức năng phải phối hợp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ thực phẩm để công tác bảo đảm chất lượng VSATTP từng bước được kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả.
Ba là, hoàn chỉnh hệ thống các văn bản pháp luật, từng bước hướng đến việc xã hội hóa trong công tác bảo đảm chất lượng VSATTP.
Bốn là, nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc chọn lựa thực phẩm. Thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc tư vấn trực tiếp để nắm tình hình; đồng thời chủ động lựa chọn thực phẩm sạch và kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn là hình thức trừng phạt cao nhất đối với nhà sản xuất, chế biến.
nhu cầu, tiêu thụ, sản xuất, lưu thông, khối lượng, thực phẩm, thị trường, hoạt động, kinh doanh,
Ý kiến bạn đọc