Một cậu học sinh lớp 8 mê món hủ tíu, nhất là hủ tíu Nam Vang đạt chuẩn, nhưng lại không biết Nam Vang ở đâu. Hỏi Phnom Penh thì cậu biết là thủ đô của Campuchia. Lớp trẻ lớn hơn cậu hàng chục tuổi nhiều người cũng chẳng biết Nam Vang ở đâu.
“Thực đơn” nào vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, lại dễ tìm kiếm khi du khách đến thăm Huế? Dưới đây là một trong số những lựa chọn dành cho du khách khi đến với vùng đất sông Hương núi Ngự yên bình, thơ mộng.
Vùng thôn quê miền sông nước Tây Nam bộ có không ít loài rau dại mọc hoang, đa dạng về chủng loại; từ thuở đi mở cõi khai phá vùng đất này người dân Đồng bằng sông Cửu Long đã tận dụng chúng làm thức ăn hằng ngày.
Nhiều món ăn dân dã đã bước vào nhà hàng, từ con ốc bươu, con nhộng cho đến con cua, con ráy cũng đã thành đặc sản cho người nhớ quê và đi tìm khẩu vị lạ; thế nhưng con ốc gạo bé xíu của vùng biển miền Trung thì chưa thấy, mặc dù, theo khẩu vị chủ quan của người viết thì chữ “cực ngon” vẫn chưa thể nói hết cái ngon, cái ngọt của nó, ngon đến mức một vị giám đốc một ngân hàng thuộc loại lớn ở Đà Nẵng, cao lương mỹ vị Tây Tàu gì cũng đã từng nếm trải, đã tuyên bố một câu xanh rờn: “Không gì có thể sánh được!”.
Có nhiều món ăn dân dã, đồng quê nhưng khó có món nào gợi nhớ nhiều kỷ niệm một thời nghèo khó, mộc mạc, chân chất như món kho quẹt.
Hẳn nhiên chuối nướng là một món ngon nên hiện hữu lâu bền trong khẩu vị người bình dân Miền Nam. Và với tôi, hơn mọi cách ngon thông thường, chuối nước là thứ quà tặng của ký ức đất và lửa.
Đứng cạnh một góc sông Vàm Cỏ, anh Tám Nhịn ở ấp Muôn Nghiệp, xã Bình Đông, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, chỉ tay ra mặt sông, giọng trìu mến: “Khúc sông này có dòng nước xoáy ngầm mạnh dữ dội lắm. Cũng chỉ có chỗ này, đám cá ngát, chìa vôi, bông lau… thường lui tới kiếm mồi”.
Mấy ngày Tết làm tôi nhớ đến … nước mắm. Đó là một thức ăn bình thường nhất, đơn giản nhất, phổ biến nhất, nhưng lại là một món ăn gắn liền với người Việt và văn hoá ẩm thực Việt. Chắc không ngoa nếu nói rằng nước mắm là linh hồn của ẩm thực Việt. Ấy thế mà có không ít người Việt mặc cảm, xem nước mắm là món ăn không văn minh!
Cho rằng ẩm thực cũng là một trong những nét đặc trưng của văn hóa truyền thống Việt, giáo sư Trần Văn Khê chia sẻ thực tế khá nhiều cơ sở sản xuất đang chạy theo lợi nhuận mà bỏ quên chất lượng sản phẩm.