Ngọt ngào cây trái Tiền Giang

Ảnh: Duy Anh

Ảnh: Duy Anh

Tỉnh Tiền Giang có khoảng 68 nghìn ha cây ăn quả , dẫn đầu các địa phương trong toàn quốc. Nhờ "thiên thời, địa lợi" nên cây trái Tiền Giang luôn xanh tươi, trĩu quả, phục vụ tích cực cho nhu cầu thị trường trái cây trong nước và xuất khẩu. Hiện nay, mô hình trồng cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang được nâng lên theo hướng chuyên canh, chất lượng cao, người trồng cây ăn quả ở địa phương đa phần đều có cuộc sống khá giả.

Nằm bên bờ sông Tiền với nhiều phù sa, vùng đất tỉnh Tiền Giang rất thích hợp trồng cây ăn quả. Phát huy tiềm năng và lợi thế đó, nhà vườn địa phương chú trọng đầu tư mở rộng diện tích gắn với nâng cao chất lượng trái cây thương phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Đến nay, diện tích cây ăn quả của tỉnh Tiền Giang chiếm 10% diện tích cây ăn quả cả nước, cho sản lượng gần 900 nghìn tấn quả/năm, đạt giá trị hơn 2.500 tỷ đồng, chiếm 24% giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp; trung bình mỗi ha đất trồng cây ăn quả có thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm.

Hiện nay, ở 10/10 huyện, thành, thị trong tỉnh Tiền Giang đều trồng được cây ăn quả, mỗi vùng đất có một loại cây đặc trưng riêng, như: thanh long (huyện Chợ Gạo), khóm (huyện Tân Phước), sầu riêng, chôm chôm (huyện Cai Lậy), sơ ri Gò Công, bưởi lông, xoài cát Hòa Lộc ( Cái Bè), mãng cầu Xiêm ( Tân phú Đông).

Tại huyện Chợ Gạo cây thanh long đang lên ngôi; từ vài trăm hecta ở xã Quơn Long, đến nay toàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã nhân rộng được gần 3.000 ha thanh long. Gần đây, nhà vườn trồng thanh long áp dụng kỹ thuật "xông đèn điện" về đêm xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ có hiệu quả cao. Ở thời điểm nghịch vụ như hiện nay, giá mỗi kg trái long từ 10-12 nghìn đồng; mỗi ha thanh long trừ mọi chi phí nhà vườn có lãi từ 100-150 triệu đồng/năm. Nói về hiệu quả kinh tế của cây thanh Long, chị Châu Kim Thúy, nông dân xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo chia sẻ: "Cây thanh long ở vùng này hiệu quả kinh tế cao nhất. Đa số bà con địa phương đều "lên vườn" để trồng cây thanh long. Với mô hình xử lý nghịch vụ như hiện nay, sau 3 tháng người dân có thu nhập hơn 100 triệu đồng /ha. Nói chung, hộ dân nào có từ 2 công đất thanh long đều thoát nghèo".

Cùng với thanh long thì 2 loại trái cây đặc sản: sầu riêng, xoài cát Hòa Lộc ở tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế rất cao. Đối với xoài cát Hòa Lộc, gần đây giá dao động từ 30-40 nghìn đồng/kg, sầu riêng hạt lép, MonThon giá ở mức 25- 30 nghìn đồng/kg.Toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 5.000 ha sầu riêng, 1.000 ha xoài cát Hòa Lộc trồng tập trung ở các địa phương ven sông của huyện Cai Lậy, Cái Bè. Theo nhà vườn tỉnh Tiền Giang cho biết, gần đây do thị trường xuất khẩu hút hàng nên đầu ra của xoài cát Hòa Lộc và sầu riêng rất thuận lợi. Một ha đất trồng 2 loại cây này cho thu nhập trên từ 200-300 triệu đồng/năm. Điều rất đáng ghi nhận là cây ăn quả ở tỉnh rất đa dạng về chủng loại và mỗi vùng có một số loại trái cây đặc trưng riêng. Hiện tại nhà vườn địa phương đã trồng được 25 chủng loại cây ăn quả; trong đó có 7 loại trái cây chủ lực có giá trị kinh tế cao là: thanh long Chợ Gạo, khóm Tân Lập, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, sơ ri Gò Công, bưởi lông Cổ Cò, sầu riêng Ngũ Hiệp.

Thời gian qua, để mô hình trồng cây ăn quả đạt hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang chú trọng việc quy hoạch vùng trồng, trợ vốn vay, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật để nhà vườn trồng và chăm sóc cây hiệu quả. Ngoài ra, các ngành chức năng tỉnh xúc tiến xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh cây ăn quả. Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã và đang xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho 7 loại trái cây chủ lực, vận động nhà vườn sản xuất 5 loại trái cây theo tiêu chuẩn Viet Gap, GlobalGap; trong đó mô hình sản xuất hơn 55 ha trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đạt tiêu chuẩn GlobalGap đem lại tín hiệu rất lạc quan. Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đã đưa hơn 10 tấn quả xuất khẩu sang thị trường Nga, Canada với giá cao hơn thị trường nội địa 10%.

 Đề cập đến mô hình trồng vú sữa Lò Rèn theo tiêu chuẩn Global Gap thời gian tới, ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm Hợp tác xã vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho biết: "Năm nay trái vú sữa Lò Rèn Global Gap mới khẳng định vị trí của mình trên thương trường. Năm tới, chúng tôi tiếp tục vận động xã viên nhân rộng thêm khoảng 50 ha vú sữa GlobalGap; đồng thời tranh thủ ký hợp đồng với đối tác để đưa trái vú sữa xuất ngoại..."

Gần đây, nhà vườn tỉnh Tiền Giang còn tích cực nghiên cứu, sưu tầm các giống cây ăn quả mới, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để trồng như: mận An Phước, bưởi da xanh, măng cụt, chôm chôm nhãn, ca cao; trong đó mô hình bưởi da xanh xuất khẩu rất có triển vọng; bởi giá bưởi da xanh luôn ở mức trên 20 nghìn đồng/kg. Ông Võ Văn Nhì, nông dân xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bày tỏ : "Hiện nay, trái bưởi da xanh là số 1 - bởi thị trường xuất khẩu bưởi da xanh rất hút hàng. Hơn một năm qua gia đình tôi bán với giá rất cao, mức lãi trên 100 triệu đồng/ha đạt rất dễ dàng".

Một điều kiện rất thuận lợi để nhà vườn tỉnh Tiền Giang sản xuất cây ăn quả thành công là sự quan tâm hỗ trợ tích cực của ngành chuyên môn; nhất là Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam có cơ sở tại xã Long Định, huyện Châu Thành. Đơn vị này thời gian qua đã phối hợp với ngành nông nghiệp và nhà vườn địa phương trong việc sản xuất giống tốt, phòng trị các loại sâu bệnh và hướng dẫn nhà vườn áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến. Thạc sĩ Đào Thị Bé Bảy, cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam chia sẻ: "Tại Tỉnh Tiền Giang  chúng tôi có một số nghiên cứu cụ thể như: tuyển chọn, phục tráng giống vú sữa Lò Rèn, dứa, chương trình cải thiện mô hình trồng cây thanh long. Sắp tới đây chúng tôi có đề tài lớn về ruồi đục quả trên diện rộng, bệnh thúi rễ trên cây vú sữa Lò Rèn. Ngoài ra ,Bệnh viện cây trồng của Viện luôn sát cánh cùng bà con nhà vườn để chữa bệnh bảo vệ vườn cây".

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang tiếp tục xác định phát triển kinh tế vườn là rất quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp; trong 5 năm tới địa phương phấn đấu nâng diện tích lên 76 nghìn ha với sản lượng hàng năm đạt trên 1 triệu tấn quả/năm. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Tiền Giang thực hiện công tác quy hoạch vùng sản xuất tập trung cho cây ăn quả, tiếp tục xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa trái cây, duy trì và nâng chất hoạt động hiệu quả của 4 chợ, trung tâm thương mại trái cây, 14 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh trái cây; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trái cây Tiền Giang - mà đặc biệt là tổ chức thành công Festival trái cây Việt Nam lần 1 (vào các ngày 19-24/4/2010). Tỉnh Tiền Giang tích cực thực hiện công tác chuyển giao kỹ thuật sản xuất, liên kết các nhà để nâng chất lượng cây ăn quả theo hướng xuất khẩu. Ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nói: "Chúng tôi đang kêu gọi đầu tư  các dự án có liên quan đến lĩnh vực cây ăn trái. Đó là dự án đầu tư nhà máy sơ chế cây ăn quả, thanh long, dự án nâng cao năng lực khoa học - kỹ thuật trong sản xuất trái cây. Đồng thời ,chúng tôi sẽ tổ chức lại mối liên kết 4 nhà, phát triển các hợp tác xã trái cây để đủ sức làm đối tác với các nhà doanh nghiệp".

Với những tiềm năng, lợi thế và hướng phấn đấu đó, tin chắc rằng mô hình trồng cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang sẽ gặt hái được kết quả cao hơn; nhà vườn địa phương sẽ hưởng thụ được thành quả cao trong lao động từ hương vị ngọt ngào của cây trái 4 mùa xanh tươi.

Tác giả bài viết: Chu Trinh

Nguồn tin: tiengiang.gov.vn