LĐLĐ tỉnh Tiền Giang: Đổi mới, phát triển và chăm lo thiết thực

Năm 2016 được xem là một năm khá sôi động của hệ thống Công đoàn (CĐ) Tiền Giang, với nhiều hoạt động thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong xã hội, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của tổ chức đại diện, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng, thiết thực của người lao động (NLĐ).
Lãnh đạo Trung ương và tỉnh chúc mừng các cán bộ công đoàn xuất sắc và công nhân tiêu biểu trong năm 2016.
Lãnh đạo Trung ương và tỉnh chúc mừng các cán bộ công đoàn xuất sắc và công nhân tiêu biểu trong năm 2016.

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, các cấp CĐ trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động chăm lo tới từng công nhân, lao động (CNLĐ). Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức thành công Chương trình “Tết sum vầy năm 2016”, với 5 đêm văn nghệ “Đón tết cùng công nhân, Mừng Đảng - Mừng xuân sum vầy năm 2016” thu hút hơn 5.000 CNLĐ tham dự. Tại các đêm văn nghệ, đã có 2.102 phần quà và 22 “Mái ấm CĐ” trị giá hơn 1 tỷ đồng được trao cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình đã có sức lan tỏa lớn, trở thành hoạt động tiêu biểu hằng năm vào dịp tết, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức CĐ trong hoạt động chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ.
Điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động chăm lo cho NLĐ hằng năm của các cấp CĐ Tiền Giang phải kế đến, đó là “Tháng Công nhân”. Cụ thể “Tháng Công nhân” năm 2016 được LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo tổ chức phát động, trở thành “ngày hội” của CNLĐ trong tỉnh, với các hoạt động sôi nổi như: Tăng cường công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS); chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp (DN) chăm lo, nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động; tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật về lao động, Công đoàn, BHXH, BHYT, an toàn vệ sinh lao động, xây dựng “Mái ấm CĐ”; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao...

Trong năm, các cấp CĐ trong tỉnh chủ động tham gia cùng với DN xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể. Tổ chức hội nghị NLĐ, kiến nghị, đề xuất nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ... Đã có 237/261 DN có tổ chức CĐ tổ chức Hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại định kỳ. Các cấp CĐ còn phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát 234 cuộc về việc thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ theo Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị.

Các hoạt động xã hội, tình nghĩa cũng được các cấp CĐ Tiền Giang thực hiện hiệu quả. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, hướng về ngư dân, biển đảo… được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng. Chương trình nhà ở “Mái ấm CĐ” tiếp tục phát huy hiệu quả. Công tác tuyên truyền, giáo dục được các cấp CĐ quan tâm thực hiện khá tốt. Theo đó, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, quán triệt và xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, của CĐ vào phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ.

Lãnh đạo tỉnh và LĐLĐ tỉnh tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong “Tháng Công nhân” năm 2016.
Lãnh đạo tỉnh và LĐLĐ tỉnh tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong “Tháng Công nhân” năm 2016.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sôi nổi, tạo không khí vui tươi, hào hứng cho CNVCLĐ. Phong trào thi đua yêu nước được các cấp CĐ phát động sâu rộng trong CNVCLĐ với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, thiết thực ở cơ sở. Điển hình có phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã động viên được NLĐ vượt qua khó khăn, đồng hành cùng DN phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua lao động, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của DN. Phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Văn hóa giao thông” được tập trung chỉ đạo và mang lại hiệu quả khá rõ nét…

Đặc biệt, trong năm LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp CĐ triển khai tổ chức thực hiện Kế hoạch “Năm phát triển đoàn viên” và đã phát triển mới 6.631 (đạt 110,52%) CĐV (đạt 100,52% kế hoạch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao), thành lập mới 36 CĐCS. Nâng tổng số toàn tỉnh hiện có 1.454 CĐCS, nghiệp đoàn với 119.026 CĐV/131.859 CNVCLĐ, trong đó, có 311 CĐCS, nghiệp đoàn thuộc khu vực ngoài Nhà nước với 76.212 CĐV/85.616 CNLĐ...

Có thể nói, năm 2016 được coi như giai đoạn chuyển giao tốt đẹp, mở thêm trang mới mang tính đột phá, đánh dấu bước trưởng thành của tổ chức CĐ Việt Nam nói chung và CĐ Tiền Giang nói riêng trong chiến lược đổi mới phương thức tập hợp, phát triển đoàn viên của CĐ phù hợp tình hình mới.
 

Năm 2017, với chủ đề hoạt động “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn” và là năm bắt đầu tiến hành Đại hội CĐ các cấp, tiến tới Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII. Do đó, các cấp CĐ Tiền Giang cần tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh giáo dục đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm xây dựng các điển hình cá nhân, tập thể lao động giỏi, lao động sáng tạo, lập thành tích chào mừng Đại hội CĐ các cấp. Đẩy mạnh triển khai xây dựng các thiết chế CĐ, chăm lo thiết thực đời sống NLĐ. Tổ chức tốt Tháng Công nhân năm 2017, gắn chặt hoạt động CĐ với lợi ích đoàn viên và NLĐ trong đồng hành, tham mưu cho DN thực hiện, tuân thủ pháp luật. Đổi mới, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên để tổ chức CĐ Tiền Giang đạt chỉ tiêu phát triển 15 ngàn đoàn viên CĐ trong nhiệm kỳ 2013-2018.

Tác giả bài viết: Hữu Nghị

Nguồn tin: Ấp Bắc