Bài thuốc hay từ mướp

Người Việt đang sống trên đống thuốc! Nhận xét này của các nhà dược liệu học quả không phải nói quá. Trong thực tế, rất nhiều loại cây cỏ quanh nhà có công dụng trị bệnh rất tốt. Cái hay là nhiều loại cây thuốc có giá trị được người Việt đưa vào thực đơn thường ngày, trong đó mướp là loại thực phẩm thường dùng, có thể chế biến thành những món ăn ngon, thanh mát và là một dược liệu vô cùng hữu ích trong việc điều trị một số bệnh lý.
Mướp là loại cây từ gốc đến thân đều có tác dụng điều trị bệnh.
Mướp là loại cây từ gốc đến thân đều có tác dụng điều trị bệnh.

Trong trái mướp có chứa nhiều chất nhớt, tác dụng làm mát, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích tuyến sữa và tăng cường tuần hoàn máu. Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, thường được dùng chữa các bệnh: Ho, suyễn nhiều đờm, viêm tiết niệu, mụn nhọt, táo bón… Theo y học hiện đại, trái mướp có chứa nhiều nước, protit, lipit, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta carotene, các vitamin nhóm B như B1, B6, B2, vitamin C… rất tốt cho sức khỏe.

Y sĩ Nguyễn Tấn An, Hội Đông y TP. Mỹ Tho cho biết, theo Đông y, mướp là loại cây từ gốc đến thân đều có tác dụng điều trị bệnh. Lá mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Quả mướp giúp thanh nhiệt, giải độc, trị đờm, trị ho, khó thở. Rễ mướp làm thông kinh, hoạt lạc, thanh nhiệt, tiêu viêm, giảm đau. Thân mướp giúp giải độc, thanh nhiệt, hoạt huyết thông lạc. Gốc mướp làm tiêu viêm, giảm đau. Xơ mướp làm thanh nhiệt, lợi thủy, giảm đau và hạt mướp có tác dụng chữa tê mỏi xương khớp hiệu quả…
Theo Y sĩ Nguyễn Tấn An, một số bài thuốc công dụng từ quả mướp đơn thuần hoặc kết hợp với dược liệu khác có thể áp dụng như:

Nước ép mướp có công dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, tiêu viêm, trị ho. Dùng mướp tươi 500 g rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ, ép lấy nước, thêm chút đường trắng dùng làm nước giải khát trong ngày.

Giải nắng nóng, làm sáng mắt, tiêu đàm, tiêu viêm, trị ho thì sử dụng nước ép mướp và khổ qua. Mướp tươi 500 g, rửa sạch gọt vỏ, cắt nhỏ. Khổ qua 200 g, bỏ hạt, cắt nhỏ. Tất cả ép lấy nước, thêm chút đường trắng, uống nhiều lần trong ngày.

Nước ép mướp và khế là nước giải khát dinh dưỡng mùa hè giúp tiêu đàm, tiêu viêm, chống ho. Mướp tươi 500 g, rửa sạch gọt vỏ, cắt nhỏ. Khế 200 g, cắt nhỏ. Tất cả ép lấy nước, thêm chút đường trắng uống nhiều lần trong ngày.

Làm mát họng, lợi tiểu, tiêu đàm, tiêu viêm, dùng nước ép mướp và củ cải trắng: Mướp tươi 500 g, rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ. Củ cải trắng 200 g, cắt nhỏ. Tất cả ép lấy nước, thêm chút đường trắng uống nhiều lần trong ngày.

Để cân bằng gan, hạ huyết áp, thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đàm, tiêu viêm, chống ho, dùng nước ép mướp và cần tây. Mướp tươi 500 g, rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ. Rau cần tây 100 g, rửa sạch, cắt đoạn. Tất cả ép lấy nước, lọc sạch thêm chút muối uống nhiều lần trong ngày.

Giải nắng nóng, làm sáng mắt, tiêu đàm, tiêu viêm, chống ho bằng nước ép mướp hòa với nước dừa. Cách làm: Mướp tươi 500 g, rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ ép lấy nước hòa với 100 ml nước dừa uống giải khát trong ngày.

Để bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, tiêu đàm, tiêu viêm thì dùng mướp tươi 100 g, rửa sạch gọt vỏ, cắt nhỏ ép lấy nước hòa với sữa bò tươi 500 ml chia uống nhiều lần trong ngày.

Giải độc, sung dương, tiêu đàm, tiêu viêm, cầm ho: Dùng mướp tươi 200 g, rửa sạch gọt vỏ, cắt nhỏ. Hành tây 20 g, rửa sạch, cắt đoạn. Tất cả ép lấy nước, lọc sạch uống nhiều lần trong ngày.

 

Tác giả bài viết: Thủy Hà

Nguồn tin: Ấp Bắc