Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng viết truyện cho thiếu nhi” với tổng giải thưởng gần 40 triệu đồng

Nhằm phát triển kho nội dung truyện thiếu nhi có tính giáo dục cao trên nền tảng số, mang đến trải nghiệm thú vị, hữu ích cho các bạn nhỏ, đồng thời tạo ra sân chơi cho những cây bút đam mê viết truyện thiếu nhi và sáng tác văn chương, Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI - “Nền tảng MAIKA - Trợ lý ảo Tiếng Việt” đã tổ chức cuộc thi mang tên “Tìm kiếm tài năng viết truyện cho thiếu nhi”

Cuộc thi có sự đồng hành truyền thông của Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền thông - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Phát thanh - Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH), cùng sự thẩm định, đánh giá chuyên môn của Hội đồng Ban Giám khảo là những cây bút tên tuổi trên văn đàn.  

Sự bùng nổ của Internet và các thiết bị thông minh đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của đời sống xã hội. Ở bất cứ nơi đâu, người lớn và trẻ em đều có thể tiếp cận thông tin, kiến thức mới mẻ của thế giới một cách sinh động, trực quan và không có giới hạn. Tuy nhiên, mặt trái của công nghệ 4.0 là mối nguy hại đối với trẻ nhỏ. Nếu thiếu sự giám sát của người lớn, trẻ sẽ không tự kiểm soát được thời gian sử dụng internet hoặc sẽ sa đà vào những nội dung độc hại xuất hiện tràn lan trên các nền tảng số gây tác động xấu đến hành vi và sự hình thành nhân cách của trẻ sau này. 

Trăn trở trước điều đó, ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp với dự án loa thông minh và Trợ lý ảo tiếng Việt MAIKA,tập thể OLLI đã xác định sứ mệnh của mình là phát triển sản phẩm công nghệ vừa thân thiện, đáp ứng nhu cầu giải trí của mọi thành viên trong gia đình, vừa an toàn và có tính giáo dục cao với trẻ em.

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng viết truyện cho thiếu nhi” được tổ chức cũng nhằm đa dạng hóa kho nội dung chất lượng và có tính giáo dục cao của trợ lý ảo MAIKA, mang lại những trải nghiệm vừa thú vị vừa hữu ích, giúp cho những thiên thần nhỏ được lắng nghe những câu chuyện hay và nhân văn mỗi ngày. 

Đồng thời, cuộc thi cũng là sân chơi để những cây bút đam mê viết truyện thiếu nhi thỏa sức sáng tạo với câu chuyện và con chữ. Mỗi sáng tác của người dự thi có ý nghĩa rất lớn trong việc lan tỏa những thông điệp giàu tính nhân văn và góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, cảm xúc tích cực cho các em nhỏ. 

Tác phẩm dự thi là truyện ngắn có chủ đề về thiếu nhi, ngôn từ và văn phong phù hợp với các bé từ 3 tuổi trở lên. Nội dung truyện mới lạ, mang tính giải trí, có thể phát triển thành series truyện dài kỳ, đem lại giá trị nhân văn và giáo dục cho các bé.

Bài dự thi của các tác giả sẽ được chấm điểm bởi Hội đồng Ban giám khảo là các cây bút tên tuổi trên văn đàn, bao gồm: Nhà văn - Biên tập viên Phương Huyền; Nhà văn - Tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền; Nhà thơ - Nhà văn - Biên kịch Hạnh Ngộ và Doanh nhân Bùi Bách Việt - CEO OLLI Technology. 

Chia sẻ về cuộc thi, Nhà văn - Tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền cho biết: “Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, thay vì đọc sách giấy như truyền thống, người ta đang có xu hướng đọc sách trên mạng hay nghe kể chuyện trên các thiết bị điện tử. Loa thông minh sẽ hỗ trợ các bà mẹ trong việc kể chuyện cho bé. Tác phẩm truyện thiếu nhi sẽ được thể hiện qua giọng đọc chuyên nghiệp mượt mà sâu lắng, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, phát huy trí tưởng tượng của trẻ. “Tìm kiếm tài năng viết truyện cho thiếu nhi” không chỉ là cuộc thi mà còn là cơ duyên để chúng ta có dịp quan tâm nhiều hơn đến trẻ em”.

Đối tượng tham gia:

Tất cả các cây bút chuyên hoặc không chuyên, sinh sống trong hoặc ngoài nước, không giới hạn độ tuổi và nghề nghiệp.

Thời gian dự thi:

  • Thời gian nhận tác phẩm: từ 27/12/2021 đến hết  27/02/2022
  • Thời gian chấm bài: từ 01/03/2022 đến 14/03/2022

Yêu cầu bài dự thi:

Truyện ngắn có độ dài không quá 4000 từ, có nội dung phù hợp với tiêu chí cuộc thi. Tác phẩm chưa được công bố trên sách báo và các phương tiền truyền thông. Bản thảo dự thi được đăng tải hằng tuần trên forum của OLLI.

Cơ cấu giải thưởng:

  • 1 Giải nhất: 12.000.000 VNĐ
  • 2 Giải nhì: 5.000.000 VNĐ
  • 2 Giải ba: 3.000.000 VNĐ
  • 3 Giải lan toả: 2.000.000 VNĐ (*Giải lan toả được chấm điểm dựa trên số lượt đọc của độc giả trên tác phẩm)
  • 10 Giải khuyến khích: 500.000 VNĐ 

Ngày trao giải: 28/03/2022 

* Lưu ý: - Giải lan toả được chấm điểm dựa trên số lượt đọc của độc giả trên tác phẩm. Những tác phẩm không đoạt giải nhưng được Ban tổ chức sử dụng để chuyển thể thành truyện nói sẽ được chi trả nhuận bút là 300.000 VNĐ/bài.

Quy định chung:

- Tác giả dự thi cam kết tác phẩm do chính mình sáng tạo ra và chịu mọi trách nhiệm liên quan đến bản quyền của tác phẩm. OLLI được miễn trừ mọi trách nhiệm khi phát sinh các tranh chấp liên quan đến bản quyền của tác phẩm (nếu có).

- Một tác giả được gửi nhiều tác phẩm dự thi và có thể nhận được nhiều giải (nếu tác phẩm có chất lượng tốt).

- Tác giả cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email …) vào hộp thư của chương trình ngay khi gửi bản thảo, hoặc trong file cuối bài viết để BTC dễ dàng liên lạc.

- Khi tham gia cuộc thi, tác giả hiểu và đồng ý rằng:

+ Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Đơn vị tổ chức được quyền sử dụng các tác phẩm tham gia để quảng bá cho cuộc thi cũng như các sản phẩm của OLLI.

+ Sau khi kết thúc cuộc thi: Các tác phẩm đoạt giải cuộc thi hoặc được chi trả nhuận bút sẽ được Đơn vị tổ chức phát triển thành truyện nói và được phát hành trên Nền tảng MAIKA - Trợ lý ảo Tiếng Việt thuộc quyền sở hữu của Công ty OLLI; hoặc có thể được phát sóng trên các kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV)... và nền tảng của các đối tác khác. Ngoài ra, Đơn vị tổ chức sẽ được toàn quyền sử dụng các tác phẩm dự thi để phát triển thành các ấn phẩm khác gắn với các hoạt động kinh doanh, thương mại của OLLI.

- Khi có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến cuộc thi thì quyết định của OLLI là quyết định cuối cùng.

- Hình thức nộp bài dự thi: tác giả gửi bài dự thi về hộp thư sangtactruyen@olli.vn hoặc gửi inbox vào fanpage của Maika - Trợ lý ảo cho người Việt.