Trung An trong niềm vui về đích nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ năm - 05/01/2017 10:32
Trong niềm vui chào đón năm mới 2017, nhân dân xã Trung An (TP. Mỹ Tho) càng thêm phấn khởi khi xã chuẩn bị ra mắt “Xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)”. Kết quả đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân xã vùng ven của TP. Mỹ Tho.
Trồng rau tưới nước bằng bét phun đang rất phổ biến ở Trung An.
Đường 19-5 qua ấp 1 được bê tông hóa.

Chiều xuống, con đường 19-5 (ấp 1) rộng tênh, phẳng phiu, sạch sẽ như rộn rã hơn với những dòng người qua lại. Nếu chỉ nhìn con đường đal trắng toát phẳng lì hôm nay, ít ai nghĩ rằng chỉ cách đây không lâu, đường này trải đá xanh 0x4. Rẽ vào căn nhà bên đường, qua vài lời giới thiệu của anh cán bộ xã, ngụm ly trà nóng, ông Huỳnh Văn Chí, chia sẻ: “Lên NTM tất nhiên phải vui rồi. Con đường trước nhà vốn là con đường đất, sau đó trải đá xanh 0x4 mỗi năm phải dặm vá. Bây giờ đường đal rộng 3 m, người dân đi lại dễ dàng hơn, xe tải có thể vào tận ruộng chở rau nên giá rau cũng cao hơn trước. Có được sự thay đổi này chính là nhờ vào chương trình xây dựng NTM”.

Thật vậy, cảm giác về Trung An trong tôi hôm nay có gì đó rất khác. Trung An như đang khoác lên mình chiếc áo mới, sáng sủa hơn. Những ngôi nhà kiên cố mọc lên bên những cánh đồng rau tô điểm thêm cho bức tranh nông thôn vùng ven phía Tây đô thị Mỹ Tho nhiều màu sáng. Số liệu từ UBND xã mà tôi có được khá ấn tượng: 87% nhà kiên cố và bán kiên cố đảm bảo 3 cứng; không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đường sá nâng cấp, sản xuất thuận lợi, người dân có điều kiện ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập. Đang rôm rả trong câu chuyện kể về sự thay đổi của làng quê, ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Trưởng ấp 1 chia sẻ thêm: “Đa số nông dân trồng rau nơi đây đều áp dụng hệ thống tưới rau bằng ống nhựa, bét phun. Từ đó, rau được tưới đều hơn, công chăm sóc ít hơn”.

Con đường 19-5 chỉ là một trong rất nhiều công trình được xây dựng, nâng cấp, mở rộng trên địa bàn xã trong thời gian qua. 100% các tuyến đường trục xã được đal hóa; 100% các tuyến đường ấp, đường dân sinh được cứng hóa; trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa… được đầu tư khang trang hơn đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh ban đầu của người dân trong xã là những dấu ấn rõ nét qua 5 năm xây dựng NTM. Có được kết quả hôm nay, bên cạnh nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể xã Trung An, sự hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành là sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân tham gia xây dựng NTM theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”. Con số trên 11,5 tỷ đồng từ tham gia, đóng góp của người dân trong 5 năm qua đã cho thấy sự hưởng ứng của người dân, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn xã với quyết tâm đưa Trung An lên NTM. Để rồi giờ đây, sau nhiều công trình mọc lên, bộ mặt nông thôn của xã vùng ven Trung An khang trang hơn, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên. Ở đó, hơn ai hết, chính người dân là những người thụ hưởng những thành quả trên.

Nhà Văn hóa xã Trung An được đầu tư khang trang.
Hệ thống tưới rau màu tự động phổ biến ở Trung An.

Nhưng có làm gì đi chăng nữa, mục tiêu cuối cùng của xây dựng NTM là nhằm nâng cao đời sống người dân. Nằm trên địa bàn vùng ven của đô thị loại I trực thuộc tỉnh, Trung An có tốc độ đô thị hóa cao, hoạt động thương mại, dịch vụ khá phát triển, rất thuận lợi trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân. Song, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp lại là bài toán không dễ tìm được lời giải. Nhận định như vậy, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể Trung An tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác; xây dựng các mô hình sản xuất như nuôi heo sinh sản, dê sinh sản, bò sữa, mô hình trồng ổi không hạt, mô hình nuôi cá... Xã còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn thành phố tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân ứng dụng vào sản xuất. Các mô hình sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao đã được nhân rộng trong nhân dân. Phát triển kinh tế nhưng không quên người nghèo, nhiều hình thức như huy động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, ngân hàng hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo; các tổ chức hội, đoàn thể bảo lãnh tín chấp cho hội viên, đoàn viên vay vốn để sản xuất, kinh doanh, trồng trọt… là chất xúc tác giúp các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn vươn lên. Những nỗ lực, cách làm trên đã góp phần nâng thu nhập bình quân trên địa bàn xã đến nay lên trên 38,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%.

Bên cạnh tập trung các giải pháp nâng cao đời sống người dân, một trong những tiêu chí không cần vốn nhưng được xem rất khó thực hiện là môi trường. Bởi Trung An có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động; dân cư đông đúc. Xã tiến hành vận động người dân thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không lầy lội, không vứt rác bừa bãi và chăn nuôi vịt dưới lòng kinh, qua đó giảm đáng kể các bãi rác tự nhiên. Xã còn xây dựng phương án thu gom rác thải nông thôn và được UBND TP. Mỹ Tho phê duyệt. Theo đó, xã tổ chức các tổ thu gom rác đưa về các điểm tập kết để đơn vị chức năng đưa đi xử lý; đồng thời cho các hộ dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cam kết hoạt động không gây suy giảm môi trường.

Đường 19-5 qua ấp 1 được trải đal rộng tênh, phẳng lì thuận tiện cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.
Nhà văn hóa xã Trung An

Nói về quá trình xây dựng NTM, anh Nguyễn Thanh Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Trung An, cho biết Trung An là xã vùng ven TP. Mỹ Tho nên rất thuận lợi phát triển thương mại, dịch vụ; hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư. Cùng với đó, xã xây dựng NTM trên nền tảng của “Xã Văn hóa” (công nhận năm 2009), đạt “Xã Văn hóa NTM” vào năm 2015. Dù vậy, Trung An cũng đối mặt với nhiều khó khăn như an ninh trật tự, môi trường dễ phát sinh phức tạp. Mặt khác, dù được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư nhưng cơ sở hạ tầng chưa được nâng cấp đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu của Bộ tiêu chí... Cụ thể, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Trung An còn 10 tiêu chí chưa đạt yêu cầu của Bộ tiêu chí, trong đó nhiều tiêu chí liên quan đến cơ sở hạ tầng như Giao thông, Trường học, Điện, Cơ sở vật chất văn hóa. Đây cũng là những tiêu chí mà xã xác định rất khó nâng cấp. Không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, quyết tâm đưa Trung An lên NTM, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình; các tổ chức, đoàn thể có kế hoạch cụ thể theo từng đơn vị; Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã phân công từng thành viên phụ trách nâng cấp từng tiêu chí. Theo đó, xã ưu tiên, tập trung nâng chất các tiêu chí liên quan đến trách nhiệm của xã, những tiêu chí không cần vốn; đồng thời tranh thủ nguồn vốn từ các cấp, các ngành nâng cấp các tiêu chí liên quan đến cơ sở hạ tầng. Để rồi đến hôm nay, Trung An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí của xã NTM.

Được công nhận xã đạt chuẩn NTM không phải là đích cuối cùng mà là bước khởi đầu của quá trình phát triển mới, trong niềm vui hôm nay, Đảng bộ, chính quyền xã Trung An vẫn xác định sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng chất cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được trong thời gian tới để xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân.

N. Văn
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 108
  • Khách viếng thăm: 100
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 3743
  • Tháng hiện tại: 295280
  • Tổng lượt truy cập: 28200685