Có một ngôi trường sạch và xanh như thế.

Đăng lúc: Thứ hai - 09/01/2017 21:11
Dù đã được công nhận là “Trường đạt chuẩn quốc gia” nhưng thời gian qua thầy và trò Trường THPT Vĩnh Bình (huyện Gò Công Tây) đã không ngừng nỗ lực xây dựng, nâng chất, tạo diện mạo mới cho ngôi trường. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, ngôi trường sạch, đẹp không những để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người, nó còn có ý nghĩa giáo dục, hình thành ý thức thói quen tốt, góp phần bảo vệ môi trường. Với nhiều cách làm hay, thiết thực, Trường THPT Vĩnh Bình đã được công nhận là trường học văn minh, xanh - sạch - đẹp nhiều năm qua.
Trường THPT Vĩnh Bình giữ vững danh hiệu trường văn minh xanh - sạch - đẹp.
Trường THPT Vĩnh Bình giữ vững danh hiệu trường văn minh xanh - sạch - đẹp.

Chúng tôi trở lại Trường THPT Vĩnh Bình vào một ngày của tháng Chạp năm 2016, dạo một vòng quanh trường chúng tôi mới cảm nhận hết không gian xanh - sạch - đẹp của ngôi trường, từ giáo viên đến học sinh (HS) đều ý thức rất cao về việc giữ cho ngôi trường mình văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Theo Ban Giám hiệu nhà trường, môi trường sạch, cảnh quan xanh và môi trường giáo dục an toàn là một trong những yếu tố góp phần xây dựng nhà trường có văn hóa lành mạnh, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Căn cứ vào 6 tiêu chí của tỉnh quy định về trường xanh - sạch - đẹp, nhằm phấn đấu để được tỉnh công nhận trường xanh - sạch - đẹp, ngay khi có quyết định xây dựng trường mới (năm 2009) trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai rộng rãi 6 tiêu chí trong hội đồng sư phạm nhà trường, giúp cho giáo viên thấy rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc xây dựng trường xanh - sạch - đẹp nhằm cải thiện môi trường, tạo cảnh quan đẹp trong trường học. Theo đó, thông qua các môn dạy trên lớp, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt chủ nhiệm… giáo viên truyền đạt lại cho các em HS biết rõ 6 tiêu chí, từ đó tự bản thân các em có ý thức trong việc trồng, chăm sóc và bảo quản cây xanh cũng như bảo vệ môi trường….

Thầy Nguyễn Văn Út, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình cho biết: “Qua các cuộc họp phụ huynh và họp mặt truyền thống của cựu học sinh, nhà trường đã phát động phong trào tặng cây cảnh, cây bóng mát cho trường. Trường có sơ đồ quy hoạch trồng nhiều loại cây xanh, cây hoa trong khuôn viên. Cây kiểng được sửa sang, chăm sóc mỗi ngày. Trồng cây có bóng mát như: Phượng , đuôi phụng... gia cố, tỉa cành các loại cây to để đảm bảo sân trường có đủ bóng mát và không bị đổ ngã khi có mưa to, gió lớn. Hằng năm, trường đều bổ sung hoa kiểng, tiếp tục chăm bón những loại hoa kiểng đã trồng trong sân.

Triển khai và tổ chức thực hiện kế hoạch xanh hóa lớp học, phát động phong trào thi đua trang trí lớp xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra trường còn xây dựng vườn sinh vật, vườn thuốc Nam, phát động giáo viên và học sinh tặng cây, làm cỏ, xới đất. Hàng rào, cổng trường, lối đi, cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa, cây kiểng được quy hoạch, bố trí phù hợp, tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên trường. Xung quanh trường có hàng rào ngăn cách trường với môi trường bên ngoài, sân trường được học sinh lao động, quét dọn mỗi ngày nên lúc nào cũng được sạch đẹp. Trước cổng trường là 3 khuôn kiểng, trong đó trồng cây kiểng được tỉa rất tỉ mỉ 3 từ “xanh - sạch - đẹp” thật có ý nghĩa và đẹp mắt”.

Ngoài ra, phòng học, phòng bộ môn, phòng làm việc đều được sắp xếp ngăn nắp, trang trí phù hợp với đặc thù từng phòng, các phòng đều được trang bị đầy đủ hệ thống chiếu sáng, quạt trần, máy chiếu... Hàng năm nhà trường đều tu bổ, sửa lại những chỗ hư hỏng ở các lớp, tu sửa lại bàn ghế, sửa lại hệ thống điện các phòng làm việc, phòng bộ môn, phòng học... Xây dựng những quy định, biểu bảng, áp phích về nếp sống văn minh, lối sống tiết kiệm để nhắc nhở học sinh chú ý thực hiện, các quy định về an toàn giao thông, phòng, chống học sinh đánh nhau, bạo lực; phòng, chống điện giật, cháy nổ; phòng, chống tai nạn giao thông; các danh ngôn, lời hay, ý đẹp... cho học sinh học tập, rèn luyện ngày càng tiến bộ và tạo cảnh quan sạch, đẹp, thẩm mỹ.

Các lớp thường xuyên làm vệ sinh phòng học sạch sẽ, có khăn lau bảng, khăn bàn, trang trí phòng học. Các em HS có ý thức tự giác giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp, hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, dạy đúng, đủ các yêu cầu về giáo dục môi trường lồng ghép trong các môn học. Hàng tuần các lớp sẽ được đánh giá các mặt hoạt động và được xếp loại vào tiết sinh hoạt dưới cờ. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB-GV-NV) nhà trường phối hợp cùng công đoàn hàng năm đã xây dựng quy chế dân chủ trong trường học, thông qua đó CB-GV-NV chấp hành tốt nội quy, quy định của nhà trường và quy tắc ứng xử với học sinh, phụ huynh, với đồng nghiệp một cách lịch sự, văn minh; phát ngôn đúng lúc, đúng chỗ, tận tâm, tận tụy với công việc. Ngoài kế hoạch của trường, giáo viên chủ động thực hiện các hoạt động xanh - sạch - đẹp của lớp phụ trách; gương mẫu trước học sinh về việc giữ gìn bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nhờ sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CB-GV-NV và HS, Trường THPT Vĩnh Bình đã được công nhận là trường học văn minh, xanh - sạch - đẹp năm 2012 - 2013 và giữ vững danh hiệu trên cho đến nay.

Thu Hoài
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết