Rau ngót hay còn gọi bù ngót là loại rau nấu canh khoái khẩu lại có tác dụng cân bằng thân nhiệt cho cơ thể hiệu quả. Tùy khẩu vị mà có thể kết hợp nấu canh rau ngót với tôm, thịt heo băm nhuyễn hay nấm rơm.
Có một loại cá dùng nấu bánh canh mà lũ trẻ miền biển chúng tôi rất thích là cá bã trầu.
Ngồi chồm hổm cạo cạo đáy nồi ra một "dề" cơm cháy, mấy anh em xúm xít bẻ cơm thành từng miếng giòn rụm, chấm vào chén nước cá kho, vừa nhai cơm vừa hít hà theo vị cay của ớt...
Ai đã từng sống qua những năm tháng nơi ruộng đồng, hẳn sẽ khó quên hình ảnh rộn ràng nơi làng quê với những đêm trăng cùng cả nhà xúm xít trước sân, bên những chú trâu cần mẫn đạp lúa. Với lũ trẻ chúng tôi, đây cũng là dịp được thưởng thức món chè nếp của mẹ.
Mùa mưa về cũng là lúc các giồng bí đỏ (bí rợ) trong vườn nhà, trên bờ mương được nước trời bắt đầu ra bông, trổ nụ.
Ngày mưa, quê tôi nhà nào cũng có vại dưa cải trong nhà. Dưa cải có thể làm thành nhiều món giúp bữa ăn thêm ngon miệng.
Lúc sinh tiền, cứ mỗi độ hè về, ngoại tôi thường chờ các anh em tôi về thăm quê ở gần chợ làng Chuồn (xã Phú An, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) và nói các dì đổ bánh khoái cá kình cho anh em chúng tôi thưởng thức. Đó là món đã đi vào ký ức của ngoại từ thuở nào.
Thịt mỡ heo tộc xông khói làm đúng điệu thì rất cầu kỳ nhưng cũng đáng để mất công sức cho món ăn lạ.