Cá lọ lem

Đăng lúc: Thứ hai - 26/05/2014 09:04
Cá mối là loại cá mà người miền biển thường gọi đùa là cá lọ lem bởi nó rẻ, nhưng khéo chế biến thì những con cá này sẽ biến thành những nàng “công chúa” xinh xắn trên bàn ăn, đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
Cá mối chuẩn bị đem kho nghệ - Ảnh: Hòa Nhơn

Cá mối chuẩn bị đem kho nghệ - Ảnh: Hòa Nhơn

Đây là loại cá có thể đánh bắt được rất nhiều trên suốt chiều dài vùng duyên hải miền Trung và thời điểm rộ nhất là từ tháng chín âm lịch trở lên. Cá mối tuy có nhiều xương nhưng thịt lại có ưu điểm thơm và ngọt. Thông thường bà con xóm chài quê tôi hay dùng cá mối quết thành chả. Chả cá mối là món khoái khẩu của lũ trẻ con bởi vừa thơm ngon vừa dễ ăn. Cá mối kho nghệ cũng là món hấp dẫn vô cùng. Cần lưu ý cá mối có mùi tanh đặc trưng nên khâu sơ chế phải rửa bằng nước muối nhiều lần, tiếp đến xẻ đôi thân cá, bỏ ruột, bóc gân máu nằm ở giữa ra và rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Đào mấy củ nghệ tươi trước nhà, rũ hết đất rồi cạo vỏ, rửa sạch cho vào cối giã. Khi nghệ nát, cho đường, bột ngột, nước mắm, tiêu, ớt trái cùng vài lát gừng vào trộn chung. Xếp cá vào xoong, cho hết gia vị nói trên vào xóc đều, đồng thời chế thêm ít nước dừa vào đến xâm xấp bề mặt cá. Tẩm ướp gia vị xong, để cá thấm chừng 15 - 20 phút mới đem kho. Mùi thơm của nồi cá kho lan tỏa khắp gian bếp, có khi mùi thơm còn theo gió bay tận sang nhà hàng xóm, và đó cũng chính là đặc trưng dễ nhận biết nhất mỗi khi nhà nào trong xóm kho cá mối với nghệ...

Hòa Nhơn
(Theo Thanh Niên)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Từ khóa:

Cá lọ lem

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 296
  • Khách viếng thăm: 289
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 47347
  • Tháng hiện tại: 792318
  • Tổng lượt truy cập: 17937795